Bitcoin và Litecoin

Litecoin là một nhánh của Bitcoin – nhưng làm thế nào mà hai loại tiền tệ này lại được đem ra so sánh ngang hàng với nhau?

Bitcoin và Litecoin

Bitcoin và Litecoin - hai trong số các loại tiền điện tử lâu đời nhất

‍Bitcoin và Litecoin là hai trong số các loại tiền điện tử lâu đời nhất, lần lượt ra mắt vào năm 2009 và 2011. Charlie Lee, một cựu kỹ sư của Google, đã giới thiệu Litecoin tại buổi ra mắt là “phiên bản light của Bitcoin”.

Trong những năm qua, mặc dù các loại tiền điện tử mới liên tục phát triển và thu hút được nhiều sự chú ý, nhưng cả hai đồng tiền này vẫn rất phổ biến. Trong đó, Bitcoin luôn ở vị trí dẫn đầu và vẫn là loại tiền điện tử lớn nhất tính theo vốn hóa thị trường.

Trong khi đó, Litecoin chỉ xếp hạng xoay quanh vị trí thứ 14 (tính đến tháng 6/2021) và bị các đồng coin mới vượt mặt, chẳng hạn như Dogecoin và Binance Coin. Tuy nhiên, Litecoin đã giữ vững lập trường của mình như một khoản đầu tư tiền điện tử hợp lý mang lại ROI (hệ số thu nhập trên đầu tư) đáng kinh ngạc cho những người nắm giữ nó lâu dài.

Hai loại tiền điện tử này có rất nhiều điểm chung, tuy vậy, chúng cũng có những điểm hoàn toàn khác nhau dẫn đến vị trí xếp hạng của chúng cũng rất khác nhau trong thị trường tiền điện tử. Bài viết này của tiendientu.com sẽ so sánh Bitcoin và Litecoin để giúp người đọc làm rõ chúng khác nhau như thế nào và điều gì có thể xảy ra tiếp theo cho hai loại tiền tệ này.

Bitcoin và Litecoin Blockchain

Thiết kế và Mục đích

Ở cấp độ cao nhất, Bitcoin và Litecoin cực kỳ giống nhau. Cả hai đều là tiền điện tử phi tập trung được tạo ra để hỗ trợ các giao dịch ngang hàng (P2P). Chúng được thiết kế như một phương tiện trao đổi và lưu trữ giá trị thay vì cần đến một bên trung tâm đóng vai trò là người bảo lãnh, ví dụ: một ngân hàng trung ương.

Sự giống nhau của cả hai được phản ánh trong tên gọi tương ứng của chúng, với Litecoin được gọi là “bạc kỹ thuật số”, còn Bitcoin thì được xem là “vàng kỹ thuật số”. Mạng mã nguồn mở của Litecoin tự định vị mình là một “phương tiện thương mại bổ sung cho Bitcoin”. Nói tóm lại, Litecoin nổi lên với mục đích cung cấp một phiên bản Bitcoin “thấp hơn” về tính dễ khai thác, giao dịch nhanh hơn và phí giao dịch thấp hơn.

Thuật toán

Bitcoin và Litecoin đều là tiền điện tử sử dụng cơ chế Proof-of-Work (PoW) để thêm các khối mới vào blockchain. Tuy nhiên, các thuật toán đằng sau cơ chế này khá khác nhau, vì thuật toán của Litecoin ít phức tạp hơn và yêu cầu tỷ lệ băm thấp hơn.

Thuật toán của Bitcoin được gọi là SHA-256, còn của Litecoin được gọi là Scrypt. SHA ban đầu được thiết kế bởi Cơ quan An ninh Quốc gia Hoa Kỳ vào năm 2001. Scrypt cung cấp một quy trình khai thác ít phức tạp hơn nhưng lại tốn nhiều bộ nhớ hơn. Do đó, hoạt động bên trong của Bitcoin và Litecoin rất giống nhau, với các nguyên tắc quản lý tương tự. Cả hai đều yêu cầu năng lực tính toán vô cùng lớn để khai thác các khối trên chuỗi chính. Song, một số người cho rằng tính kém hiệu quả của quá trình này đã được cải thiện khi có sự xuất hiện của các giao thức mới, chẳng hạn như Proof-of-Stake (PoS).

Kích thước của mỗi khối trong chuỗi

Mỗi một khối Bitcoin sẽ chứa khoảng 1.500 giao dịch. Cả Bitcoin và Litecoin đều có giới hạn kích thước cho mỗi khối tối đa là 1MB. Tuy nhiên, những giới hạn này có thể được thay thế bằng cách sử dụng các giải pháp off-chain hoặc giải pháp layer-2 để cải thiện khả năng mở rộng. Bitcoin Cash, một loại tiền điện tử khác, là một hard fork đầu tiên cập nhật giới hạn kích thước mỗi khối trong chuỗi lên đến 8MB và sau đó là 32MB.

Giao dịch trên mỗi giây

Công suất tối đa của Litecoin là 56 giao dịch mỗi giây, trong khi Bitcoin chỉ có tối đa 7 giao dịch mỗi giây. Mặc dù, nhìn có vẻ như các giao dịch hoàn thành ngay lập tức, nhưng thật ra cần có thời gian để chúng được xác thực một cách đầy đủ và được thêm vào blockchain. Đối với Bitcoin, quá trình này thường mất khoảng 9 hoặc 10 phút.

Litecoin được tạo ra để tăng tốc độ giao dịch, mất trung bình khoảng 2.5 phút cho mỗi khối để xác minh một cách đầy đủ và được thêm vào Litecoin Blockchain. Sự khác biệt về tốc độ này không gây ảnh hưởng quá lớn đối với nhiều người, tuy nhiên một số trader vẫn thích tốc độ giao dịch nhanh hơn, vì họ có thể chắc chắn rằng giao dịch của mình sẽ được thực hiện và xác minh ngay lập tức.

Phí giao dịch

Một khía cạnh khác mà Litecoin đã cải thiện là phí giao dịch. Với Litecoin, người dùng có thể phải trả trung bình khoảng 0,03 đô la hoặc 0,04 đô la cho phí giao dịch. Còn phí giao dịch của Bitcoin thì đắt hơn, trung bình khoảng 7.6 đô la.

Đào Bitcoin và Litecoin

Cả Litecoin và Bitcoin đều được thiết kế để cung cấp nguồn cung tiền tệ có giới hạn. Bitcoin giới hạn ở mức 21 triệu BTC, trong khi Litecoin là 84 triệu LTC. Khi tất cả các đồng tiền trên blockchain đã được đào hết, cũng có nghĩa là sẽ đạt đến giới hạn tối đa nguồn cung của nó.

Giao thức Bitcoin quy định rằng phần thưởng sẽ giảm một nửa sau mỗi 210.000 khối (khoảng 4 năm). Cuối cùng, phần thưởng khối Bitcoin sẽ tiệm cận tới 0 khi số Bitcoin trên thị trường đạt ngưỡng 21 triệu Bitcoin vào năm 2140. Lúc đó, thợ đào sẽ chỉ có phần thưởng là phí giao dịch. Người ta ước tính rằng giới hạn nguồn cung của Litecoin cũng sẽ đạt ngưỡng trong cùng khoảng thời gian này.

Như đã đề cập ở trên về Bitcoin, phần thưởng BTC và LTC cho các khối khai thác được thiết kế để giảm một nửa trong khoảng thời gian nhất định – cứ sau 210.000 khối cho Bitcoin và mỗi 840.000 cho Litecoin. Đây là một chiến lược giảm phát được thiết kế để bảo toàn giá trị của đồng tiền thông qua sự khan hiếm.

Như đã đề cập, công cụ đào Litecoin và Bitcoin đều hoạt động trong một hệ thống dựa trên PoW nhưng Litecoin đòi hỏi ít sức mạnh tính toán hơn nhờ thuật toán đơn giản. Litecoin giúp người đào coin tham gia vào mạng dễ dàng hơn mà không cần phần cứng chuyên dụng, ngay cả những người có máy tính cá nhân cũng có thể đào coin dễ dàng.

BTC vs LTC

Giá trị của Bitcoin dao động quanh mức 34.000 đô la vào thời điểm bài viết này được viết ra, với vốn hóa thị trường là 720 tỷ đô la. Trong khi đó, Litecoin tiếp tục tụt hạng trong danh sách xếp hạng các loại tiền tệ theo vốn hóa thị trường và hiện có giá trị 189 đô la mỗi đồng, với vốn hóa thị trường 12 tỷ đô la.

Điều gì sẽ diễn ra tiếp theo với Litecoin và Bitcoin?

Có nhiều dự đoán về giá trị cho cả Litecoin và Bitcoin. Song, cả hai đồng tiền này đều có khả năng giữ được vị trí dẫn đầu trong thị trường tiền điện tử, mặc dù có một số người tin rằng các đối thủ cạnh tranh của chúng như Ether có thể vượt qua Bitcoin và chiếm lấy vị trí hàng đầu.

Cả tiền tệ và cộng đồng của nó chắc chắn sẽ phát triển thêm người dùng và cộng đồng thợ đào coin, nhà phát triển và người hỗ trợ các node trong hệ thống blockchain. Các giao dịch Litecoin có thể sẽ tăng lên khi blockchain hỗ trợ tùy chọn thanh toán P2P với chi phí cực thấp. Về phần mình, Bitcoin có thể sẽ giữ vai trò là vàng kỹ thuật số do nó là tiền điện tử đầu tiên.

Kết luận

Hãy cân nhắc kỹ khi quyết định đầu tư vào Litecoin hoặc Bitcoin, tuy chúng có điểm khác nhau nhưng bên cạnh đó, cũng có sự khác biệt rõ rệt. Điều quan trọng là bạn phải tự nghiên cứu kỹ trước khi đầu tư vào tiền điện tử. Bài viết này không nhằm mục đích và sẽ không được hiểu là lời khuyên tài chính.

Nội dung được dịch và biên tập lại từ CoinMarketCap. Trong quá trình dịch không tránh được các sai sót khi biên dịch các thuật ngữ chuyên môn. Bạn có thể đọc bài viết gốc tại đây. Cảm ơn các bạn đã ủng hộ tiendientu.com.

Nếu có bất kỳ câu hỏi và chia sẻ, hãy để lại bình luận bên dưới và đừng ngại tham gia X100 Coin Group để được thảo luận, trao đổi cùng các admin và nhiều member khác nhé!

Đừng quên theo dõi thường xuyên trang tiendientu.com – Nơi cung cấp và cập nhật các thông tin chi tiết liên quan về tiền điện tử nhanh nhất.

Nguồn CoinMarketCap

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *