Bitcoin nâng cao thị trường tiền điện tử không?

Sau khi Bitcoin phá vỡ mức giá 41.000 đô la lần đầu tiên, liệu có đáng mong đợi điều này với các Altcoin không?

Bitcoin nâng cao thị trường tiền điện tử không?

Với việc giá của Bitcoin vượt qua mức 40.000 đô la vào ngày 7 tháng 1 năm 2020, đã có rất nhiều kỳ vọng và câu hỏi được quan tâm nhất lúc này là khi nào đến lượt các Altcoin (các đồng coin thay thế Bitcoin)? 

Một số ít nhà đầu tư Altcoin đã HODL (nắm giữ, không bán ra) qua “Mùa đông tiền điện tử” năm 2018 khiến hầu hết các Altcoin mất tới 95% giá trị. Điều này đã vượt qua những dự định ban đầu của họ. 

Với cái gọi là “sea of green” (tạm dịch là “biển xanh”) giá các Altcoin trên biểu đồ, sự lạc quan của những người nắm giữ những đồng coin này đang được củng cố. Nhiều người tin rằng các Altcoin sẽ tăng vọt vào năm 2021 sau ba năm kinh khủng vừa qua. 

Bitcoin có ảnh hưởng đến Altcoin?

Bất kỳ ai đã đầu tư và giao dịch bằng tiền điện tử trong hơn một vài tháng sẽ nhận thức được rằng cái gọi là hiệu suất của thị trường Altcoin có tương quan chặt chẽ với Bitcoin. 

Các đồng coin thay thế hoạt động theo xu hướng khi nói đến mối tương quan về giá với BTC – đôi khi chúng tăng vọt về giá trị với Bitcoin, đôi khi giá của chúng phần lớn vẫn không bị ảnh hưởng. Trong một vài thời điểm thị trường biến động nghiêm trọng, giá trị của Altcoin tăng nhanh gấp đôi so với giá trị của Bitcoin. Liệu có bất kỳ xu hướng hay dấu hiệu nào để phân biệt những trường hợp này không?

Mức tăng của BTC có ảnh hưởng đến các Altcoin hay không không chỉ đơn giản là có hoặc không và rất khó để chứng minh ngay cả những giả định cơ bản nhất. Sự tăng giá của Bitcoin cùng với khối lượng giao dịch lớn khiến các đồng coin thay thế cũng thu hút được sự chú ý. Điều này dễ dàng nhận thấy với sự thống trị hiện tại của Bitcoin là 69% tính theo vốn hóa thị trường trên toàn bộ thị trường. Với sự kiện Bitcoin đạt mức cao nhất mọi thời đại, động lực tăng giá được kỳ vọng sẽ xúc tác cho một đợt tăng giá phụ cho các loại tiền điện tử khác.

Thật không may, như thường lệ với các Altcoin, kỳ vọng thực tế đã không được đáp ứng. Ít nhất là không phải vào năm 2020. Tuy nhiên, vào tuần đầu tiên của năm 2021, đã chứng kiến ​​nhiều Altcoin có giá trị cao hơn gấp đôi. Điều này đã khơi lại những hy vọng của các nhà đầu tư sau một thời gian đầy ảm đạm.

Mức tăng năm 2020 của BTC chỉ ảnh hưởng đến một vài Altcoin

Giá của Bitcoin cuối cùng đã phá vỡ mức cao nhất mọi thời đại và đạt mốc kỳ diệu 20.000 đô la vào cuối tháng 12 năm 2020 (tại thời điểm viết bài này, giá ở mức 38.000 đô la). Đó phần lớn là một “hành trình đơn độc” với Bitcoin vì trong khi nó tăng vọt, hầu hết các Altcoin thì không. Tuy nhiên, thật thú vị khi thấy rằng các Altcoin hàng đầu, chẳng hạn như Ethereum, Litecoin và XRP cũng có mức tăng mạnh so với Đô la Mỹ. 

Cuộc so tài thú vị 

Có lẽ cuộc thi thú vị nhất giữa Bitcoin và Altcoin vào năm 2020 là cuộc so tài giữa BTC với yearn.finance (YFI). Đây là một giao thức DeFi hoàn toàn mới, cuối cùng đã định nghĩa lại cái gọi là “flippening”. Thuật ngữ “flippening” trước đây chỉ được dùng cho Ethereum trong trường hợp giá của nó vượt qua Bitcoin. Và sau đó, YFI vượt qua giá của Bitcoin bằng cách đạt 40.000 đô la. Điều này phần lớn là do tốc độ tăng trưởng theo cấp số nhân của DeFi và tổng nguồn cung rất nhỏ của dự án. Nhưng không lâu sau đó, Bitcoin đã giành lại vị trí hàng đầu của mình trong khi YFI vẫn theo sau.

Trong một khoảng thời gian vào năm 2017, nhiều người tin rằng Ethereum sẽ là đồng coin đầu tiên lật đổ Bitcoin. Điều đó đã không xảy ra và thay vào đó, ETH tiếp tục giảm giá cho đến đầu năm 2020. 

Ethereum đã mất một thời gian để quay trở lại “đường đua” vào năm 2020, cuối cùng đã lấy lại động lực trong quý IV nhờ sự ra mắt lịch sử của Beacon Chain. Điều này khởi động quá trình chuyển đổi sang Ethereum 2.0 được nhiều người mong đợi. Kể từ đó, Ethereum đã vượt qua 1.000 đô la và một bước nhảy vọt, hiện đang nhắm đến mức giá cao nhất mọi thời đại năm 2017 của nó là 1.400 đô la. 

Biểu đồ giá Ethereum từ đầu năm 2020 đến  đầu năm 2021
Biểu đồ giá Ethereum từ đầu năm 2020 đến đầu năm 2021

Sự ảnh hưởng của Bitcoin với XRP

XRP của Ripple đã đi theo một xu hướng tương tự như Ethereum. Đồng coin này đã đạt mức cao đáng kinh ngạc là $3.84 vào ngày 4 tháng 1 năm 2018, trước khi bắt đầu rơi tự do kéo dài khiến nó xuống dưới 12 Cent (1 Cent = 0.01 đô la) trong năm ngoái. 

Được thúc đẩy bởi đợt tăng giá của Bitcoin và đợt Airdrop token Spark của Flare Networks vào tháng 12 năm 2020, XRP đã tăng lên hơn 70 Cent vào ngày 24 tháng 11 trước khi Bitcoin đạt mức ổn định tạm thời. Giá của XRP sau đó bắt đầu giảm khi Bitcoin tiếp tục tăng giá, cuối cùng đã giảm xuống dưới 25 Cent. Tuy nhiên, vào ngày 7 tháng 1, XRP sau đó lại tăng 45%.

Động lực qua sự tăng giá của Bitcoin không phải lúc nào cũng phản ánh động lực của toàn bộ thị trường. Trong hầu hết các trường hợp, đợt tăng giá của Bitcoin không song song với các Altcoin.

Ethereum vẫn là “người gác cổng” thay thế

Các thị trường tăng giá trước đây đã chứng kiến ​​Bitcoin có xu hướng tăng trước khi các Altcoin tham gia vào làn sóng này. Các đồng coin thay thế thường theo sau khi Bitcoin đạt mức cao nhất mọi thời đại hoặc mức đỉnh cao nhất. Giữa sự lên xuống và dòng chảy này là Ethereum, được mệnh danh là “Người gác cổng” (“Gatekeeper”) tiền điện tử không chính thức, nơi chứa phần lớn các dự án tiền điện tử ERC20, giao thức DeFi và hợp đồng thông minh. Điều gì xảy ra với Bitcoin và Ethereum ít nhiều cũng có tác động đến các Altcoin, giống như cá mút đá đối với một vài con cá voi. 

Altcoin thường giảm trở lại trong đợt tăng giá Bitcoin. Đây là một xu hướng thường thấy và có khả năng sẽ tiếp tục lặp lại. Chỉ sau khi “người anh cả” Bitcoin đã ổn định và hoàn thành đợt tăng giá thì xu hướng tăng của Altcoin mới bắt đầu. 

Một số khoản khấu trừ đã được thực hiện bởi các nhà phân tích thị trường theo thời gian, tuy nhiên, chúng vẫn chỉ là suy đoán. Các đợt tăng giá của Bitcoin và giá của Ether cần phải bứt phá trước khi các Altcoin có thể chứng kiến ​​một đợt phục hồi lớn. 

Giá của Ether rất quan trọng bởi vì Ethereum là một trong những loại tiền điện tử đáng tin cậy nhất ngoài Bitcoin. Ethereum tuyên bố vai trò của mình trong không gian là loại Altcoin đáng tin cậy nhất nhờ nó đi tiên phong trong cả sự bùng nổ ICO năm 2017 và sự trỗi dậy vào năm 2020 của ngành tài chính phi tập trung (DeFi) non trẻ.

Nhu cầu về token DeFi là công cụ giúp tăng khối lượng giao dịch Altcoin. Tuy nhiên, nếu nhu cầu về token DeFi giảm xuống, động lực sẽ chuyển sang có lợi cho Bitcoin.

Altcoin có thể làm tăng giá Bitcoin không? 

Câu trả lời là không thường xuyên. Bitcoin hiếm khi được thúc đẩy bởi các Altcoin. Khi Facebook công bố dự án Libra của mình vào giữa năm 2019, Bitcoin được coi là đồng coin hưởng lợi lớn nhất. Libra (bây giờ là Diem) đã thu hút rất nhiều sự chú ý đến thị trường tiền điện tử, do đó có lợi nhất cho đồng coin đứng đầu bảng xếp hạng là Bitcoin. 

Tuy nhiên, phần lớn các Altcoin đã bị sụt giảm giá trị lớn do tập đoàn các đối tác blue-chip của Libra. Các đối tác ấy là đại diện cho các nhà lãnh đạo lâu đời trong chính những ngành mà Altcoin đã tuyên bố rằng họ đang phá vỡ chúng. 

Kể từ đó, dự án stablecoin có nhiều tai tiếng của Facebook đã phải hứng chịu phản ứng dữ dội từ các cơ quan quản lý, khiến nó phải đổi tên thành Diem. 

Sự hỗn tạp các “đồng coin ma” trong thế giới Altcoin 

Mức tăng của BTC suy cho cùng có ảnh hưởng ít nhiều đến giá Altcoin. Bitcoin đóng vai trò là tiêu chuẩn vàng của ngành công nghiệp tiền điện tử. Tài sản kỹ thuật số hàng đầu này hoàn toàn phi tập trung và có tính thanh khoản, có sẵn để giao dịch trên hầu hết mọi sàn giao dịch tiền điện tử trên hành tinh. Điều này tạo niềm tin với các nhà đầu tư. Tuy nhiên, đó lại là một câu chuyện khác đối với các Altcoin.

Trong khi có những Altcoin tốt trên thị trường, xen lẫn trong đó cũng không ít những “đồng coin ma”. Hầu hết các dự án từ đợt bùng nổ ICO năm 2017 đều thất bại, khiến các nhà đầu tư lao đao vì thua lỗ tài chính. Trên thực tế, người ta ước tính rằng 85% tất cả các ICO thực sự là lừa đảo. Các nhà đầu tư vẫn còn trong ngành tiền điện tử có thể đã quyết định hợp nhất vào các tài sản đáng tin cậy nhất. Bitcoin chính là sự lựa chọn hàng đầu như là lá cờ đầu cho tài sản ảo. 

Altcoin cũng dần mất lòng tin bởi những sự kiện gian lận đã xảy ra. Một ví dụ điển hình là Bitconnect, đã kiếm được hơn 3 tỷ đô la tiền của các nhà đầu tư. Thị trường Altcoin đã trở nên khá sầm uất, điều này cũng gây khó khăn cho các nhà đầu tư khi lựa chọn. Họ đang tích cực né tránh các Altcoin mờ ám. Điều này ảnh hưởng đến thị trường Altcoin rộng lớn hơn khi các nhà đầu tư đổ tiền của họ vào Bitcoin. Việc bỏ phiếu tín nhiệm đối với Bitcoin là điều khiến các Altcoin bị tụt lại phía sau.

Thanh khoản cũng là một yếu tố. Các Altcoin ít phổ biến hơn bị thiếu thanh khoản thị trường, thường xuất hiện chóng vánh và thao túng giá từ các nhà đầu tư lớn hơn, do đó dẫn đến sự biến động nghiêm trọng về giá, cũng như khả năng có thể xảy ra một cuộc tấn công 51%.

Hy vọng cho tương lai của Altcoin

Những ngày đầu của thị trường tiền điện tử đã chứng kiến ​​các nhà đầu tư bán lẻ pump (bơm) vào thị trường. Họ đầu tư vào tất cả các loại Altcoin, miễn là họ nhìn thấy cơ hội kiếm lợi nhuận nhanh chóng.

Với việc thị trường phải chịu đựng một số chu kỳ bùng nổ và phá sản, những người chơi tổ chức có cái nhìn khác hơn. Họ đang đặt cược lớn vào Bitcoin và ít hơn vào Altcoin. Điều này duy trì việc có lợi cho Bitcoin. Sẽ mất một thời gian trước khi BTC thực sự có thể nâng cao các Altcoin. 

Nếu Bitcoin được xem là vàng thì Ethereum tương đương với bạc, cũng là niềm hy vọng của thị trường Altcoin. Sự khởi đầu của đà tăng giá đối với Ethereum có thể là sự khởi đầu của cái gọi là mùa Altcoin. Với việc Ethereum hiện đang hoạt động trên tất cả các hệ thống phi tập trung, các Altcoin phải đối mặt với nhiệm vụ khổng lồ là bắt kịp và lấy lại một số thị phần của mình trên thị trường. 

Thay vì chờ đợi, các nhà đầu tư Altcoin hãy tự mình trả lời câu hỏi: Liệu bạn có phải là một con cá mút tiền điện tử hay chỉ là một kẻ hút máu đơn thuần?

Kết luận

Bitcoin đóng vai trò là tiêu chuẩn vàng của ngành công nghiệp tiền điện tử. Dựa trên những sự kiện đã diễn ra cho thấy sự tăng giá của Bitcoin đã ảnh hưởng đến các Altcoin.

Tuy nhiên điều này không phải lúc nào cũng chính xác, bạn cần nghiên cứu thật kỹ trước khi đưa ra quyết định để có thể mang đến lợi nhuận tốt nhất.

Nội dung được dịch và biên tập lại từ CoinMarketCap. Trong quá trình dịch không tránh được các sai sót khi biên dịch các thuật ngữ chuyên môn. Bạn có thể đọc bài viết gốc tại đây. Cảm ơn các bạn đã ủng hộ tiendientu.com.

Nếu có bất kỳ câu hỏi và chia sẻ, hãy để lại bình luận bên dưới và đừng ngại tham gia X100 Coin Group để được thảo luận, trao đổi cùng các admin và nhiều member khác nhé!

Đừng quên theo dõi thường xuyên trang tiendientu.com – Nơi cung cấp và cập nhật các thông tin chi tiết liên quan về tiền điện tử nhanh nhất.

Nguồn CoinMarketCap.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *