Bitcoin liệu có hợp pháp trong tài chính Hồi giáo?

Tiền điện tử trong văn hóa Hồi giáo là một trong những chủ đề gây tranh cãi nhất trong nền tài chính Hồi giáo. Tìm hiểu ý kiến ​​của các học giả Hồi giáo nổi tiếng về Bitcoin theo luật tôn giáo Shariah.

Bitcoin liệu có hợp pháp trong tài chính Hồi giáo?

Bitcoin liệu có hợp pháp trong tài chính Hồi giáo?

Kể từ khi Bitcoin ra đời vào năm 2009, thị trường tiền điện tử đã làm điên đảo thế giới tài chính. Hàng tỷ khoản thanh toán đang được thực hiện bằng tiền kỹ thuật số. Các tổ chức tài chính lớn trên thế giới tiếp tục thêm chúng vào cơ sở hạ tầng thương mại của họ. Các doanh nghiệp quy mô nhỏ đến lớn hiện đang chấp nhận tiền điện tử để đổi lấy sản phẩm hoặc dịch vụ của họ.

Trong khi phải mất rất nhiều thời gian để Bitcoin được chấp nhận bởi công chúng, nhiều người vẫn hoài nghi về việc đầu tư vào BTC và các loại tiền điện tử khác. Một ví dụ điển hình là nền tài chính Hồi giáo, nơi mà quy định về tiền điện tử vẫn chưa rõ ràng đối với nhiều người Hồi giáo. Điều này là do đặc tính đầu cơ của các loại tiền kỹ thuật số đã làm dấy lên lo ngại giữa các học giả Hồi giáo về việc liệu chúng có được chấp nhận về mặt tôn giáo hay không. 

Để hiểu lý do cơ bản đằng sau việc chấp nhận tiền tệ kỹ thuật số trong thế giới Hồi giáo và có câu trả lời Bitcoin liệu có hợp pháp trong tài chính Hồi giáo. Chúng ta phải hiểu lịch sử của tiền tệ trong Hồi giáo và điều gì khiến giao dịch kinh doanh được phép hoặc không được phép trong Shariah (Luật Hồi giáo).

Nội dung:

Hồi giáo nhận định về tiền như thế nào?

Vì các nguyên tắc Hồi giáo được thành lập dựa trên Shariah, khái niệm về tiền trong Hồi giáo hoàn toàn khác với kinh tế học chính thống. Trong Hồi giáo, tiền bạc (hay của cải) là tài sản thuộc sở hữu của nam giới với tư cách là các phụ tá của Thượng đế Allah. Nó nên được sử dụng cẩn thận và đầu tư phù hợp theo quy định của Shariah. Hồi giáo, trái ngược với các triết lý tư bản, không khuyến khích chủ nghĩa vị kỷ. Tiền có “chức năng xã hội” trong Hồi giáo, và nó cần được đầu tư để đạt được công bằng kinh tế – xã hội vì lợi ích của toàn xã hội.

Thị trường tự do trong quan niệm Hồi giáo là một trong những khía cạnh quan trọng nhất của tôn giáo này. Hàng hóa có giá trị vốn có được coi là tiền trong đạo Hồi. Một số ví dụ minh họa về hàng hóa có thể được sử dụng làm tiền bao gồm vàng (như Gold Dinar), bạc (như Silver Dirham) và các mặt hàng thực phẩm, chẳng hạn như chà là, lúa mì, lúa mạch, muối,… Tất cả đều là ví dụ về tài sản cứng (Hard Assets) có thể được giao dịch.

Định nghĩa tiền tệ trong Hồi giáo

Bất cứ thứ gì có giá trị vốn có, miễn là giá trị của nó không biến động thất thường hoặc không thể đoán trước, đều có thể được gọi là tiền tệ trong Hồi giáo. Ngoài ra, bất kỳ vật phẩm nào có thể được giao dịch/ trao đổi với vật phẩm có giá trị tương tự mà không cần thêm vật trung gian đều được coi là tiền tệ hợp pháp trong Hồi giáo Shariah.

Lịch sử các đơn vị tiền tệ trong Hồi giáo

Nhiều loại tiền tệ đã được sử dụng trước thế kỷ thứ 7 sau Công Nguyên. Người ta đã sử dụng nhiều hình thức tiền tệ để giao dịch trên thị trường. Tuy nhiên, hai loại tiền tệ trở nên phổ biến và rộng rãi nhất trong thời kỳ Hồi giáo là Dinar và Dirham.

Dinar

Đồng Byzantine Dinar (vàng)
Đồng Byzantine Dinar (vàng)

Đồng Byzantine Dinar (vàng), nặng một ‘mithqal’ (một đơn vị trọng lượng tương đương khoảng 5 gam), là loại tiền được mọi người sử dụng trong suốt thời kỳ đầu của thời kỳ Hồi giáo. Mặc dù nó là tiền chính thức vào thời điểm đó, nhưng chính phủ có rất ít quyền kiểm soát đối với cách các cá nhân sử dụng nó trong các giao dịch hàng ngày. Nguyên nhân chủ yếu do nhân khẩu học đa dạng, phương thức giao dịch độc đáo và các yếu tố khác.

Dirham

Đồng tiền Ba Tư (Sassanid), đồng Dirham, được sử dụng cả trước và sau khi Hồi giáo đến Trung Đông. Ali (R.A) với tư cách là vị vua thứ tư của Hồi giáo đã phát hành tiền xu mới với tên của chính phủ Hồi giáo được khắc trên chúng trong thời gian trị vì của ông. Năm và địa điểm đúc tiền được in trên cả hai mặt của Dirham và Dinar.

Đồng tiền Dirham (bạc)
Đồng tiền Dirham (bạc)

Giá trị của các thành phần kim loại là vàng (Dinar) và bạc (Dirham) được gọi là “giá trị tự nhiên” của đồng tiền. Trong nhiều năm, Dirham và Dinar được giao dịch dựa trên trọng lượng tương ứng của chúng. Giá của đồng Dinar và Dirham được xác định theo nguyên liệu tạo nên chúng (bạc hoặc vàng), tức là giá trị của tiền giống như giá trị tự nhiên của kim loại được sử dụng để sản xuất tiền xu. Và giá trị kỳ hạn của tiền (tức là sức mua) đã bị bỏ qua.

Nhìn chung, cung và cầu vàng và bạc ảnh hưởng đến tỷ giá hối đoái của đồng Dinar sang đồng Dirham. Tỷ lệ Dinar trên Dirham là 10:1 trong những ngày đầu của thời kỳ Hồi giáo. Tuy nhiên, sau cuộc chinh phục Ba Tư, Syria và Ai Cập dưới thời trị vì của vị vua thứ hai của đạo Hồi là Umar ibn Khattab (R.A). Nguồn cung bạc gia tăng lên đáng kể. Kết quả là, giá tương đối của vàng đã tăng đến mức mỗi đồng Dinar trị giá 13 Dirham. Có thể thấy, số lượng vàng và bạc có thể được tiếp cận đã thay đổi tỷ lệ theo thời gian.

Những gì chúng ta có thể học hỏi từ điều này?

Lịch sử của tiền tệ trong Hồi giáo chủ yếu dựa trên tài sản vật chất, chẳng hạn như vàng và bạc. Người Hồi giáo dựa vào Dirham và Dinar để mua hàng hóa hoặc dịch vụ. Tuy nhiên, theo thời gian, tỷ lệ trao đổi giữa Dinar và Dirham đã bị thay đổi bởi các quốc gia Hồi giáo. Các nguyên tắc của Shariah Hồi giáo đã được duy trì nghiêm ngặt, chẳng hạn như cấm thu lãi trong khi giao dịch và lạm dụng/ thao túng tiền tệ trên thị trường để gây ảnh hưởng đến giá của đồng Dinar hoặc Dirham.

Mặc dù đã sử dụng đồng Dirham và Dinar trong một thời gian dài, người Hồi giáo đã phải rời bỏ chúng và chuyển sang tiền giấy (Fiat) do: 

  1. Vấn đề đếm và trao đổi tiền bạc và vàng
  2. Giá trị tự nhiên của những đồng tiền này đôi khi bị thay đổi bởi những người không trung thực. 

Dần dần, thế giới Hồi giáo chấp nhận tiền tệ Fiat và lĩnh vực tài chính Hồi giáo phát triển mạnh mẽ.

Các loại tiền trong đạo Hồi

Nói chung, có hai loại tiền được xem xét trong Hồi giáo. Một là “tiền tự nhiên”và hai là “tiền phổ thông”. 

Bất cứ thứ gì có giá trị tiền tệ nội tại đều có thể được gọi là tiền tự nhiên. Ví dụ như vàng và bạc hoặc bất kỳ dạng kim loại quý nào khác. 

Mặt khác, tiền phổ thông có thể được chia thành hai loại chính. 

Đầu tiên là Fiat (Tiền pháp định), mà tất cả chúng ta đều biết rõ. Tiền Fiat không có bất kỳ giá trị nội tại nào, có nghĩa là nó không có bất kỳ giá trị độc lập nào. Thay vào đó nó phải phụ thuộc vào cơ quan nhà nước, chính phủ niêm yết nó dưới dạng tiền tệ hợp pháp.

Loại tiền thứ hai theo phong tục tập quán là bất cứ thứ gì liên quan đến sản phẩm hoặc hàng hóa và cũng có giá trị tiền tệ nhất định trong mắt công chúng. Những ví dụ dễ thấy về tiền như vậy bao gồm lúa mạch, muối, gạo,…

Làm thế nào một mặt hàng có thể giao dịch được coi là hợp pháp trong Hồi giáo?

Các trường phái tư tưởng khác nhau đã cân nhắc về vấn đề này. 

Học giả Hồi giáo và nhà thần học nổi tiếng Imam Ibn Taymiyyah đã nói về vấn đề này như sau:

“Khi tiền tệ và tiền bạc (currencies và money) được trao đổi với nhau với ý định đầu tư và sinh lời, nó phản đối mục đích chính của tiền và Thamaniyyah.”

Hầu hết các nguyên tắc về vấn đề này vẫn được giữ nguyên giữa các trường phái tư tưởng lớn. Nói chung, cần phải đáp ứng ba điều kiện để một mặt hàng buôn bán được chấp nhận trong Hồi giáo:

  • Mặt hàng đang được giao dịch phải có một số dạng giá trị tiền tệ – được gọi là “Thamaniyyah” trong tiếng Ả Rập. Giá trị tiền tệ, trong trường hợp này sẽ được xác định bằng:

(1) Giá độc lập, giá trị được chấp nhận và có tính ổn định.

(2) Điểm tham chiếu chính, nơi hỗ trợ ghi giá và quản lý công nợ – nói cách khác, là một cơ chế giao dịch phù hợp.

  • Mặt hàng phải có một số hình thức giá trị pháp lý – được gọi là “taqawwum” trong tiếng Ả Rập. 
  • Điều kiện thứ ba và cuối cùng là mặt hàng phải được xem là tài sản – được gọi là ‘maal’ trong tiếng Ả Rập. Tài sản trong đạo Hồi được định nghĩa là thứ đáng mơ ước, được tạo ra vì lợi ích của con người, có thể được lưu trữ và lấy ra để thực hiện các giao dịch trong một thời gian nhất định.

Tiền điện tử là gì?

Tiền điện tử là một dạng tiền tệ kỹ thuật số, sử dụng mã hóa để ngăn chặn việc giả mạo và chi tiêu gấp đôi. Nhiều loại tiền điện tử dựa trên công nghệ blockchain.

Đây là một cơ chế thanh toán kỹ thuật số không dựa vào ngân hàng để xác minh giao dịch. Đó là một hệ thống ngang hàng cho phép mọi người thực hiện và nhận thanh toán từ mọi nơi. 

Sự thăng tiến của Bitcoin

Satoshi Nakamoto, người sáng lập Bitcoin, lần đầu tiên nói về sự cần thiết của một hệ thống thanh toán điện tử dựa trên xác minh mật mã hơn là niềm tin. Vào năm 2009, Satoshi đã tạo ra Bitcoin (BTC), trở thành đồng tiền kỹ thuật số phi tập trung lớn nhất thế giới. 

Một sổ cái chung có hồ sơ về mọi giao dịch Bitcoin đã được thực hiện kể từ khi thành lập – bao gồm cả giao dịch nổi tiếng đầu tiên của BTC trong thế giới thực được gọi là “Bitcoin Pizza”. Giá trị của một Bitcoin hoàn toàn phi tập trung mà không có mối liên hệ nào với các tổ chức tài chính hoạt động trong thế giới thực. 

Hiện tại, có hàng nghìn loại tiền kỹ thuật số trên các sàn giao dịch tiền điện tử, chẳng hạn như Ethereum, Cardano và XRP, cũng có rất nhiều sức hút trên thế giới với hàng triệu người dùng đứng sau chúng. Bản thân thị trường tiền điện tử được định giá hơn 2,48 nghìn tỷ đô la và con số này được dự đoán sẽ tăng với tốc độ cấp số nhân trong những năm tới.

Tại sao việc chấp nhận Bitcoin là một vấn đề đối với người Hồi giáo?

Mặc dù thế giới đang trong chế độ chuyển đổi sang Bitcoin và các loại tiền điện tử khác, phần lớn người Hồi giáo vẫn rất nghi ngờ về việc bước vào thế giới blockchain. Một lý do lớn cho điều đó là trong thế giới Hồi giáo, người Hồi giáo được hướng dẫn làm theo các học giả Hồi giáo, những người đưa ra quyết định của họ dựa trên hai nguồn kiến ​​thức chính là Kinh Cô-ran và Sunnah.

Allah nói trong Kinh Cô-ran:

“Hãy hỏi những người biết Kinh thánh, nếu bạn không biết” – Kinh Cô-ran – Chương: An-Nahl, Câu: 43

Một thực tế phổ biến của những người theo đạo Hồi là chuyển mọi vấn đề còn nghi ngờ cho các học giả đưa ra phán quyết dựa trên Shariah (gọi là ‘fatwa’ trong tiếng Ả Rập). Khi nói đến Bitcoin và các loại tiền điện tử khác, ý kiến ​​của các học giả bị chia rẽ. Một số người nói rằng tiền điện tử là ‘Halal’, có nghĩa là được phép, những người khác lại coi chúng là ‘Haram’ có nghĩa là không thể chấp nhận được. Có một số học giả ở phe trung lập và họ cần nhiều thời gian hơn để suy nghĩ về bản chất của tiền điện tử trước khi tuyên bố chúng là Haram hay Halal.

Ý kiến ​​của các học giả Hồi giáo về tính hợp pháp của tiền điện tử

Không có quy tắc chính thức nào về việc liệu người Hồi giáo có nên đầu tư vào Bitcoin hay từ chối nó. Đây sẽ là trách nhiệm của các nhà lập pháp, những người đã hợp pháp hóa các học thuyết tôn giáo của Hồi giáo, nhưng công việc như vậy vẫn chưa được thực hiện. Mặc dù vậy, một số học giả Hồi giáo đã cân nhắc về các luật liên quan đến Bitcoin.

Nhóm các học giả tin rằng tiền điện tử là Haram (Không được phép)

Nhóm học giả cho rằng tiền điện tử là Haram
Nhóm học giả cho rằng tiền điện tử là Haram

1. Sheikh Shawki Allam – Grand Mufti Của Ai Cập

Sheikh Shawki cảnh báo nên chống lại việc sử dụng các loại tiền kỹ thuật số. Theo ông, việc sử dụng Bitcoin có nguy cơ lừa đảo, thiếu hiểu biết và không trung thực. Theo Grand Mufti, rủi ro có thể xảy ra vì tiền ảo không được quản lý bởi bất kỳ cơ quan trung ương nào. Ông cũng nói rằng Bitcoin bị cấm trong Shariah vì nó gây hại cho con người, cộng đồng và các tổ chức.

2. Shaykh Haitham al-Haddad – Nhân vật nổi tiếng trên truyền hình Hồi giáo & Nhà luật học Hồi giáo

Shaykh Haitham là một học giả nổi tiếng trong cộng đồng Hồi giáo. Về vấn đề tiền điện tử, Shaykh Haitham đã chuẩn bị một bài nghiên cứu kỹ lưỡng bằng tiếng Ả Rập. Ông nói, Bitcoin không hợp pháp trong đạo Hồi vì nó là tiền ảo không có giá trị hữu hình. Ông lập luận rằng các loại tiền tệ Fiat truyền thống cũng không có giá trị thực kể từ thỏa thuận Bretton-Woods năm 1971 nhằm tách đồng đô la khỏi vàng. Tuy nhiên, mặc dù tiền tệ Fiat không có bất kỳ giá trị thực tế nào, Shaykh Haitham tin rằng họ có cơ quan trung ương, điều này không giống với tiền điện tử, do đó chúng không đáng tin cậy. Mặc dù Shaykh Haitham tin rằng hình thức tiền điện tử hiện tại không được phép đầu tư, nhưng ông ấy vẫn sẵn sàng cho khả năng của một loại tiền điện tử Halal được hỗ trợ trực tiếp bằng vàng.

3. Sheikh Assim al-Hakeem – Học giả Ả Rập Saudi & Nhân vật nổi tiếng trên truyền hình Hồi giáo 

Theo Sheikh Assim, giao dịch bằng Bitcoin không được phép trong Luật Shariah, do sự mơ hồ của đồng tiền này. Học giả người Ả Rập đến từ Jeddah, Ả Rập Xê Út giữ quan điểm rằng tiền điện tử không được kiểm soát và chúng ta không biết nó đang được sử dụng ở đâu. Điều này ngụ ý rằng nó có thể được sử dụng cho các hoạt động bất hợp pháp như rửa tiền, buôn bán ma túy và lừa đảo. Assim Al-Hakeem cũng tuyên bố rằng tiền điện tử có nhiều ẩn số, bao gồm cả khả năng tồn tại lâu dài và tính bảo mật của chúng. Theo Sheikh Assim, sự gia tăng nhanh chóng về giá trị thị trường của tiền điện tử cũng làm dấy lên những nghi ngờ.

Nhóm các học giả coi tiền điện tử là Halal (Được phép)

Vẫn có các học giả coi tiền điện tử là Halal
Vẫn có các học giả coi tiền điện tử là Halal

1. Maulana Jamal Ahmed & Mufti Faraz Adam – Các học giả tại Islamqa.org

Maulana Jamal Ahmed là người ủng hộ Hanafi fiqh. Theo ông, Bitcoin và các loại tiền điện tử khác không phải là một phần của nền kinh tế thực vì chúng không đóng góp bất cứ điều gì có lợi cho xã hội. Ông nói rằng Bitcoin không đóng vai trò thúc đẩy lao động, sản xuất hàng hóa hoặc dịch vụ. Tập trung của cải vào tài sản kỹ thuật số có thể gây hại cho toàn xã hội. Theo Mufti Faraz Adam, bất chấp tất cả các mối quan tâm, chúng vẫn đủ điều kiện là tài sản (kỹ thuật số) và có giá trị gắn liền với chúng. Theo thuật ngữ của Shariah, Bitcoin có ‘Maal’ – đề cập đến thứ gì đó có thể được lưu trữ và ‘Taqawwum’ – đề cập đến thứ gì đó có giá trị pháp lý. Vì vậy, trong khi đầu tư vào tiền điện tử là đầy rủi ro, nó được phép theo Maulana Jamal Ahmed & Mufti Faraz Adam.

2. Mufti Abdul Qadir Barakatullah – Học giả Shariah 

Mufti Abdul Qadir có một nền tảng học thuyết kinh tế rộng lớn về tài chính Hồi giáo. Những đóng góp của ông bao gồm việc lãnh đạo các ban giám sát khác nhau của Shariah và các tổ chức tài chính Hồi giáo hàng đầu. Mufti Abdul Qadir tin rằng tiền điện tử có thể được sử dụng như một công cụ hỗ trợ để tạo ra những bước phát triển vượt bậc trong lĩnh vực tài chính Hồi giáo. Ông tin rằng tiền điện tử là Halal do quy tắc nổi tiếng được các nhà luật học Hồi giáo tuân theo rằng nếu bất cứ thứ gì được chấp nhận rộng rãi trong xã hội như một hình thức thanh toán thì có thể được công nhận là tiền trong Shariah.

3. Mufti Muhammad Abu Bakar – Học giả Shariah & Mufti 

Mufti Muhammad Abu Bakar có nhiều kinh nghiệm trong việc nghiên cứu và triển khai quan điểm tài chính của Shariah trong thế giới thực. Ông ấy hiện đang làm việc với tư cách là một học giả và một Mufti tại SilkBank Limited. Theo ông, nếu một quốc gia coi một loại tiền là tiền tệ hợp pháp hoặc như một hình thức thanh toán, thì đồng tiền đó sẽ trở thành hợp pháp trong khu vực đó. Ông đưa ra ví dụ về Đức, nơi Bitcoin được Chính phủ công nhận. Nên người Hồi giáo có thể mua, trao đổi và bán nó trong khu vực đó. Do đó, nó thuộc dạng tiền Hồi giáo được phép sử dụng.

Các học giả trì hoãn đưa ra ý kiến 

1. Mufti Taqi Usmani – Người tiên phong trong lĩnh vực tài chính Hồi giáo

Mufti Taqi Usmani tin rằng tiền điện tử được sử dụng cho mục đích đầu cơ, tuy nhiên, ông không coi nó là Halal hay Haram. Thay vào đó, tiền điện tử có thể được gọi là một hình thức giao dịch ‘không được yêu thích’ theo quan điểm của Shariah. Ông ấy cũng nói rằng nếu tiền điện tử trong tương lai được hỗ trợ bởi tài sản thực, ông ấy có thể phải xem xét lại quyết định hiện tại của mình, nhưng tại thời điểm này, không có bằng chứng xác thực nào để coi nó là Halal trong Hồi giáo. Vì vậy, theo quan điểm của Mufti Taqi Usmani, giao dịch tiền điện tử thuộc danh mục cho phép (‘Mubah’ trong tiếng Ả Rập) và không được yêu thích (‘Makrooh’ trong tiếng Ả Rập).

2. Tiến sĩ Ziyaad Mahomed – Chủ tịch Ủy ban Shariah, HSBC

Tiến sĩ Ziyaad Mahomed có bằng Tiến sĩ trong ngành tài chính Hồi giáo và cũng là người nắm giữ chức vụ Chuyên gia Tài chính Hồi giáo được Công nhận (CIFP) từ INCEIF. Ông cũng là chủ tịch ủy ban Shariah của ngân hàng HSBC Amanah Malaysia Bhd. Theo ông, vàng và bạc không thể nhầm lẫn được với tư cách là tiền tệ trong Hồi giáo, và mặc dù tiền điện tử khác với chúng, nhưng trong Hồi giáo, điều quan trọng là mọi người thừa nhận một loại tiền tệ để có giá trị và sử dụng nó trong các giao dịch của họ. Theo Shaykh Ziyaad, sự biến động của tiền tệ là một mối lo ngại và điều này có thể đẩy Bitcoin trở thành một dạng tiền tệ đáng ngờ. Đây là lý do tại sao Shaykh Ziyaad đã cảnh báo mọi người nên thận trọng về các khoản đầu tư của họ trước khi đầu tư vào tiền điện tử. Về tổng thể, quan điểm của ông ấy về tiền điện tử là Halal, tuy nhiên, với cách tiếp cận thận trọng đã không cho phép ông ấy chắc chắn hoàn toàn khái niệm về tiền điện tử.

Bitcoin có thể hoàn toàn là Halal – Nếu?

Trong khi các học giả bị chia rẽ về mức độ cho phép của Bitcoin và các loại tiền điện tử khác. Hầu hết các mối quan tâm của họ có thể biến mất và có thể đạt được sự đồng thuận về tình trạng của tiền điện tử. Để điều đó xảy ra, đây là ba điều kiện Bitcoin cần đáp ứng:

  1. phải được hỗ trợ bởi chính phủ của một quốc gia và giá trị của mỗi đồng tiền phải phụ thuộc vào sự ổn định của chính phủ và nền kinh tế của quốc gia đó. Hoặc nó phải được hỗ trợ bởi một tài sản vật chất, chẳng hạn như vàng, bạc,…
  2. Các giao dịch phải được theo dõi bởi một cơ quan trung ương. Điều này rất quan trọng trong Hồi giáo để tránh sự lây lan của các hoạt động bất hợp pháp, chẳng hạn như rửa tiền, buôn bán ma túy.
  3. Bản chất đầu cơ của tiền điện tử nên được loại bỏ hoặc giảm thiểu. Điều này rất quan trọng trong Hồi giáo vì nó nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiết kiệm vốn cho mọi người để ngăn ngừa tổn thất. Nói tóm lại, sự biến động của thị trường tiền điện tử nên được kiểm soát ở mức hợp lý.

Sự đồng thuận của các học giả về việc sử dụng Bitcoin và các loại tiền điện tử khác

Mặc dù phần lớn các trường hợp sử dụng tiền điện tử là một vấn đề tranh cãi giữa các học giả. Nhưng có một số trường hợp phổ biến được mọi trường phái tư tưởng Hồi giáo coi là không thể chấp nhận được. Lý do là những vấn đề này vi phạm các niềm tin chính của đạo Hồi, tức là Kinh Cô-ran và Sunnah (Câu nói của nhà tiên tri Muhammad)

1. Giao dịch Hợp đồng Tương lai có phải Halal không?

Cờ bạc bị cấm tuyệt đối trong Hồi giáo. Allah nói trong Kinh Cô-ran:

”Hỡi các tín hữu! Thuốc độc, cờ bạc, sự tôn thờ và rút thăm để quyết định, tất cả đều là những điều xấu xa do bàn tay của Sa-tan. Vì vậy, hãy tránh xa chúng để bạn có thể thành công.” – Kinh Cô-ran – Chương: Al-Maidah, Câu: 90

Trong giao dịch tiền điện tử, giao dịch hợp đồng tương lai hoạt động theo nguyên tắc giống như cờ bạc. Nó thường được so sánh với việc chơi poker hoặc đánh cược tại trường đua ngựa để kiếm sống. Trong giao dịch hợp đồng tương lai, các nhà giao dịch phân tích thị trường và dự đoán giá tương lai của tiền điện tử, bằng cách mua một vị thế ngắn hoặc dài trên thị trường. Nếu dự đoán tương lai của họ về giá là sai, họ sẽ mất toàn bộ số tiền đã đầu tư.

Theo Hồi giáo, việc cấm cờ bạc dựa trên một số lý do. Hai lý do chính bao gồm:

  • Cơ hội kiếm tiền có thể gây hại cho người đó trong trường hợp mất mát.
  • Thúc đẩy lòng tham của cải bằng cách kiếm tiền nhanh chóng trong thời gian ngắn, cộng với việc lấy tiền của ai đó như là “tiền thắng cược”.

2. Staking tiền điện tử có phải Halal không?

Lãi suất cũng là điều không thể chấp nhận được trong Hồi giáo. Allah nói trong Kinh Cô-ran:

”Những người tiêu thụ lãi suất không thể trụ lại [vào Ngày Phục sinh] ngoại trừ một người đang bị Satan đánh đập đến điên cuồng. Đó là bởi vì họ nói, “Thương mại [chỉ] như thu lãi.” Nhưng Allah đã cho phép buôn bán và cấm lãi suất. Vì vậy, bất cứ ai đã nhận được một lời khuyên từ Chúa của mình và có thể ngừng những việc trong quá khứ, công việc của anh ta thuộc về Allah. Nhưng bất cứ ai quay lại [để kinh doanh theo lãi suất hoặc cho vay nặng lãi] – đó là những người bạn đồng hành của Lửa; họ sẽ ở trong đó vĩnh viễn.” – Kinh Cô-ran – Chương: Al-Baqarah, Câu: 275

Staking là hình thức giao dịch tiền điện tử duy nhất được một số học giả coi là Halal
Staking là hình thức giao dịch tiền điện tử duy nhất được một số học giả coi là Halal

Trong Hồi giáo, lãi suất (được gọi là ‘Riba’ trong Shariah) được định nghĩa bởi chữ hadith của nhà tiên tri Muhammad :

Bạn đồng hành của Nhà tiên tri, ‘Ubaadah ibn al-Saamit (RA) thuật lại rằng Nhà tiên tri đã nói: “Vàng phải trả bằng vàng, bạc bằng bạc, lúa mạch bằng lúa mạch, ngày theo ngày, tương tự như vậy, thanh toán chuyển tận tay. Trên thực tế, người bổ sung hoặc yêu cầu bổ sung, sẽ bị coi là cho vay nặng lãi [ribaa].” – Sách Hadith – Sahih Bukhari – Tập 5, Quyển 59, Số 426

Nhiều sàn giao dịch tiền điện tử cung cấp cho người dùng cơ hội Staking (đặt cược) đồng tiền của họ trong một khoảng thời gian nhất định và kiếm được một số tiền lãi cố định từ chúng. Các mức giá khác nhau được đưa ra cho mọi loại tiền điện tử với Lợi nhuận phần trăm hàng năm (APY) sẽ tăng cao tới 300% trên nền tảng DeFi. Ví dụ: nhận được 1,1 BTC sau một năm lưu trữ 1 BTC trên bất kỳ sàn giao dịch tiền điện tử nào, được coi là thu lãi suất trong Hồi giáo.

Mặt khác, giao dịch giao ngay liên quan đến việc người dùng mua và đưa tiền điện tử vào ví của họ. Họ có quyền lựa chọn giao dịch, mua và bán tiền tệ theo giá trị thị trường hiện tại. Đây là hình thức giao dịch tiền điện tử duy nhất được một số học giả coi là Halal như đã nêu ở trên.

Kết luận

Rõ ràng là đầu tư vào tiền điện tử vẫn còn là một vấn đề gây tranh cãi trong tài chính Hồi giáo. Mặc dù nhiều học giả Hồi giáo đã chấp nhận rằng tiền kỹ thuật số có thể có trong tương lai, nhưng các điều kiện do Luật Shariah đưa ra khiến họ không đưa ra lập trường rõ ràng về vấn đề này. Tuy nhiên, khi mọi thứ trở nên rõ ràng hơn, nhiều học giả dự kiến ​​sẽ xuất hiện và trình bày quan điểm chính thức về việc sử dụng tiền điện tử.

Nội dung được dịch và biên tập lại từ CoinMarketCap. Trong quá trình dịch không tránh được các sai sót khi biên dịch các thuật ngữ chuyên môn. Bạn có thể đọc bài viết gốc tại đây. Cảm ơn các bạn đã ủng hộ tiendientu.com.

Nếu có bất kỳ câu hỏi và chia sẻ, hãy để lại bình luận bên dưới và đừng ngại tham gia X100 Coin Group để được thảo luận, trao đổi cùng các admin và nhiều member khác nhé!

Đừng quên theo dõi thường xuyên trang tiendientu.com – Nơi cung cấp và cập nhật các thông tin chi tiết liên quan về tiền điện tử nhanh nhất.

Nguồn CoinMarketCap.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *