“Bitcoin là bong bóng, không có giá trị, sẽ biến mất”

Bitcoin đã từng bị tuyên bố “chết” và là “bong bóng” trong nhiều năm. Cùng xem qua 20 lần mà các chuyên gia đã dự đoán về sự tan vỡ và sụp đổ của Bitcoin cũng như thế giới tiền điện tử.

Bitcoin là một bong bóng

"Bong bóng" Bitcoin từng vỡ cách đây chưa đầy 4 năm và đồng tiền điện tử này biến động giá mỗi ngày lớn hơn vàng gấp 4 lần

Nếu bạn tham gia vào không gian tiền điện tử đủ lâu, thì “Bitcoin là bong bóng” có lẽ không còn là một cụm từ xa lạ. Từ những gã khổng lồ trong ngành ngân hàng cho đến các nhà kinh tế dày dạn kinh nghiệm, các nhà báo và các tỷ phú hàng đầu thế giới, đã có vô số dự đoán cho thấy bong bóng Bitcoin sẽ nổ.

Những lời dự đoán này đã có từ lâu. Năm 2010, một nhà phê bình đã tuyên bố rằng điều duy nhất giữ cho Bitcoin tồn tại là sự mới lạ của nó. Đến năm 2017, khi nhà đầu tư tỷ phú Warren Buffett bác bỏ ý tưởng cho rằng Bitcoin nắm giữ bất kỳ giá trị nào, bởi vì nó không có giá trị. Ông cho rằng “bạn không thể định giá bitcoin bởi vì nó không phải là tài sản tạo ra giá trị, nó là một bong bóng thực sự. Tương tự, Nouriel Roubini, giáo sư kinh tế tại Đại học New York, người đã dự đoán chính xác các cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008. Ông gọi Bitcoin là “mẹ của mọi bong bóng” và được ưa chuộng bởi “những kẻ bất tài và kẻ lừa đảo”.

Bitcoin là “mẹ của mọi bong bóng”
Bitcoin là “mẹ của mọi bong bóng” và được ưa chuộng bởi “những kẻ bất tài và kẻ lừa đảo”

Nhưng có một điều thật thú vị, bất chấp tất cả các dự đoán về ngày tận thế của mình, Bitcoin và ngành công nghiệp tiền điện tử dường như đang trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết. So với đợt tăng giá vào cuối năm 2017, sự trở lại ấn tượng năm 2020 được dẫn dắt bởi các nhà đầu tư tổ chức. Một số công ty hiện chấp nhận Bitcoin như một lựa chọn cho việc thanh toán như Tesla – công ty của tỷ phú giàu nhất thế giới hiện nay, Elon Musk. Thậm chí ở El Salvador (một quốc gia Trung Mỹ) đã chấp nhận nó cho các thanh toán một cách hợp pháp.

Công bằng mà nói với các nhà phê bình, ngành công nghiệp tiền điện tử đã trải qua nhiều thăng trầm – các nhà đầu tư đã mất khá nhiều tiền vào Bitcoin và các loại tiền điện tử khác. Trong sự sụp đổ thị trường gần đây, “Chỉ số sợ hãi và tham lam tiền điện tử” đã bước vào vùng “sợ hãi tột độ”, cho thấy rằng một số nhà đầu tư đã trở nên lo ngại về tương lai của ngành. Ngoài ra, theo nguyên tắc chung, không đầu tư nhiều hơn số tiền bạn sẵn sàng mất đi vì rủi ro là điều hoàn toàn không thể đoán trước.

Sau đây, cùng tìm hiểu 20 lần các chuyên gia đã dự đoán không chính xác về sự kết thúc của Bitcoin.

2016: $771

Dự đoán Bitcoin 2016 của nhóm sinh viên MIT Fintech
“Bitcoin là một bong bóng giống như Tulip, South Sea, Dot.com hoặc Subprime sẽ vỡ”

Vào tháng 12 năm 2016, một nhóm cựu sinh viên MIT Fintech tuyên bố rằng “Bitcoin là bong bóng giống như Tulip, South Sea, Dot.com hoặc Subprime sẽ vỡ”, sau khi tung ra một thử nghiệm bảo mật quy mô toàn cầu trên mạng. Giá của Bitcoin lúc này là 771 đô la.

2016: $744

Vẫn vào năm 2016, Bitcoin được giao dịch ở mức khoảng $744. Giám đốc điều hành Jeremy Allaire của Circle đã nói trong sự kiện Finance Disrupt rằng sẽ không còn ai sử dụng Bitcoin trong thời gian từ 5 đến 10 năm nữa. Đoán xem nào? Vào cuối năm 2020, trái với những gì mình dự đoán, Allaire đã mua Bitcoin trị giá 100 đô la.

2017: $13.709

Năm 2017 có lẽ sẽ đi vào lịch sử với tư cách là năm có số lượng những dự đoán khai tử Bitcoin cao nhất. Dự đoán về cái chết sắp xảy ra của Bitcoin, nhà phân tích James Faucette của Morgan Stanley (ngân hàng, công ty đầu tư chứng khoán có trụ sở tại Hoa Kỳ) đã gửi một lưu ý cho khách hàng cảnh báo họ rằng giá trị thực của tiền điện tử có thể là 0 đô la. Nguyên văn như sau: “Nếu không ai chấp nhận công nghệ để thanh toán thì giá trị sẽ là 0”. Lúc này Bitcoin được giao dịch ở mức 13.709 đô la. Ngày nay, gã khổng lồ ngân hàng này hiện đang cung cấp Bitcoin cho các khách hàng giàu có của mình.

2017: $11.831 

Phát biểu với tờ báo La Tribune của Pháp vào tháng 11 năm 2017, Éric Pichet, một giáo sư tại Trường Kinh doanh Kedge, cho rằng Bitcoin sẽ chết vì một vụ trộm lớn. Ngoài ra ông còn cho rằng nguyên do biến mất của BTC cũng có thể đến từ lệnh cấm của các chính phủ hoặc từ các vụ tấn công vào công nghệ blockchain của nó. 

2017: $9,972

Với giao dịch Bitcoin gần 10.000 đô la, nhà kinh tế học từng đoạt giải Nobel Joseph Stiglitz cho biết: “Bitcoin thành công một phần từ việc lách luật và thiếu sự giám sát”. Anh ấy đã đi xa hơn khi khuyên rằng tiền điện tử nên được “đặt ngoài vòng pháp luật ”.

2017: $9.096

Reuters, một trong những hãng thông tấn thế giới, đưa tin rằng một số Chủ tịch Ngân hàng Trung ương tuyên bố rằng sự thành công của bitcoin và các loại tiền điện tử khác chỉ là bong bóng. Ví dụ: nhà hoạch định chính sách của Ngân hàng Trung ương châu Âu Ewald Nowotny nhận xét: “Vấn đề lớn nhất với bitcoin là nó có thể dễ dàng bị nổ tung bất cứ lúc nào và các ngân hàng trung ương sau đó có thể bị buộc tội mặc dù họ không làm gì”. Bitcoin khi đó vẫn được giao dịch ở mức 9.096 đô la.

2017: $14.831 

Vào tháng 12 năm 2017, Robert Kuttner, một người phụ trách chuyên mục của HuffPost, đã mô tả Bitcoin là một “liên minh xấu xa giữa những kẻ không tưởng trên mạng, những kẻ rửa tiền, những kẻ lừa đảo tài chính và những nhà tiếp thị siêu tự do”. Ông nói thêm rằng nó đang ở trên “một chuyến đi đầu cơ hoang dã”. Tiền điện tử hàng đầu sau đó đã có một đợt tăng giá lớn và giao dịch ở mức 14.831 đô la.

2017: $17.010

Peter Schiff, được biết đến là một doanh nhân nổi tiếng, vẫn chưa tin tưởng khi Bitcoin tăng vọt lên 17.000 đô la vào tháng 12 năm 2017. Theo ông “những đồng tiền này rồi sẽ trở về con số 0 khi bong bóng nổ”. Thêm vào đó, ông cho rằng: “Ngay bây giờ, lý do tại sao mọi người vẫn mua Bitcoin là vì giá đang tăng. Một khi bong bóng nổ, họ sẽ không thể bán nó vì lý do tương tự.”

2017: $17,638

Người đoạt giải Nobel Paul Krugman nói với Business Insider vào tháng 12 năm 2017 rằng Bitcoin chỉ tăng vì không ai hiểu rõ nó. Lúc này Bitcoin có giá 17.639 đô la. Nguyên văn nhận định như sau: “Bitcoin, không ai hiểu nó, có lẽ khó để hình dung nhưng liên tưởng đến các bong bóng bất động sản, rồi sẽ đến một ngày tan vỡ.”

2017: $16,547

Ngân hàng Đan Mạch Saxo dự đoán rằng Bitcoin sẽ giảm xuống 1.000 đô la vào năm 2019, họ cho rằng “sự gia tăng của bitcoin và các loại tiền điện tử khác là một trong những hiện tượng ngoạn mục nhất của thị trường tài chính trong những năm gần đây. Bitcoin sẽ tiếp tục tăng – và tăng cao – trong hầu hết năm 2018, nhưng Nga và Trung Quốc sẽ cùng nhau tạo ra một vụ tai nạn…”. Bitcoin là 16.547 đô la khi dự đoán được đưa ra vào tháng 12 năm 2017.

2017: $16,731

Vào ngày 12 tháng 12 năm 2017, và ở mức giá 16.731 đô la. Ông Matt O’Brien – nhà báo tờ báo Washington nhận định rằng: “Trong những năm qua, giá trị của đồng Bitcoin đã tăng trưởng vượt bậc trái với những đồn đoán về khả năng vỡ  “bong bóng” có thể xảy ra”. Ông nhấn mạnh: “Nếu Bitcoin là một bong bóng thì chắc đây sẽ là một loại bong bóng bền bỉ nhất trong lịch sử.” Hãy cùng dõi theo các số liệu và suy nghĩ xem chúng ta có cách gọi khác nào dành cho Bitcoin không: “Tính đến sáng thứ ba, đã tăng 47% trong tuần qua, 181% trong tháng trước và 2,119% trong năm qua.”

2017: $16,547

Jordan Belfort – được mệnh danh là “sói già phố Wall”, đã đánh giá Bitcoin là một “trò lừa đảo khổng lồ”, ví nó như bong bóng hoa tulip. “Tôi nghĩ rằng đó là một mối nguy hiểm lớn khi mọi người vẫn đang xem nó là một điều tuyệt vời, đó chắc chắn là một bong bóng và sẽ nổ mà thôi.”

2017: $16,547

Vào ngày 15 tháng 12 năm 2017, Andrew Bailey, giám đốc điều hành của Cơ quan quản lý tài chính (FCA), đã nói với các nhà đầu tư “hãy sẵn sàng để mất tất cả tiền nếu họ đầu tư vào Bitcoin”. Giá của nó lúc này chỉ là 16.547 đô la.

2018: $4,554

Dự đoán năm 2018 của nhiều nhà phê bình Bitcoin
Những người đang nắm giữ Bitcoin có thể cảm nhận thấy một mùa đông altcoin đang tới rất gần, dù bây giờ mới vào mùa hè ở Trái đất

Vào đầu năm 2018, Bitcoin đã giảm xuống còn 4.000 đô la, đánh dấu sự khởi đầu của một “mùa đông tiền điện tử” kéo dài đến năm 2020. Đúng như dự đoán, nhiều nhà phê bình Bitcoin đã nhân dịp này để dự đoán sự sụp đổ cuối cùng của tài sản kỹ thuật số. Trong số đó có Roubini, giáo sư tại Trường Kinh doanh Stern của NYU, ông ấy báo cáo rằng: “Với việc BTC giảm gần 80% so với mức đỉnh (từ 20K xuống ~ 4K) và tất cả các loại tiền điện tử khác giảm 80% đến 99%, tôi cho rằng bong bóng tiền điện tử này đã gần như phá sản. Tôi cảm thấy sự kiện này như minh chứng cho những gì tôi đã dự đoán.”

2018: $3,496

Vào tháng 12 năm 2018, Bitcoin thậm chí còn giảm thấp hơn xuống còn 3.496 đô la. Calvin Ayre, một người trung thành với Bitcoin Cash, với mức giá này đủ lý do để nói rằng Bitcoin sẽ trở nên vô giá trị vào năm tới. Anh ấy nói: “Tôi e rằng tôi buộc phải dự đoán giá trị của nó rồi sẽ về 0 vì nó không có tiện ích, nó không làm được gì cả.”

2019: $8.538

Mặc dù thực tế là Bitcoin đã tăng trở lại vào năm 2019, nhưng những dự đoán tiêu cực vẫn tiếp tục. Vào tháng 9, Jim Rogers, một nhà đầu tư người Mỹ và cũng là tác giả của một trong những cuốn sách bán chạy nhất đã đưa ra một tuyên bố khá táo bạo khi nói rằng “tất cả các loại tiền điện tử rồi sẽ biến mất”.

2019: $7.633

Tương tự, Mark Dow, cựu nhà kinh tế của Kho bạc Hoa Kỳ và Quỹ Tiền tệ Quốc tế, đã có tuyên bố đầy chắc chắn trên Twitter vào tháng 11 rằng “Bitcoin đang chết dần.”

2020: $22.805

David Rosenberg, người sáng lập và nhà kinh tế trưởng tại Rosenberg Research đã đưa ra một trường hợp chống lại sự biến động của tiền điện tử. Theo cách nói của ông, Bitcoin là một “bong bóng lớn”. Các tuyên bố của anh ấy được đưa ra vào tháng 12 năm 2020 và Bitcoin đang được giao dịch ở mức 22.000 đô la.

2021: $33,798

Vào tháng 7, nhà đầu tư kỳ cựu Hamish Douglass đã suy đoán rằng Bitcoin cuối cùng sẽ sụp đổ về 0 bất chấp mức giá 33.798 đô la của nó. “Tôi dự đoán tất cả các dạng tiền điện tử này không được hỗ trợ bởi các ngân hàng trung ương và nó sẽ sụp đổ về 0. Tôi không thể nói cho bạn biết chắc chắn khi nào sẽ xảy ra, nhưng đây là điều không thể tránh khỏi.”

2021: $39.406

Và gần đây nhất, Giáo sư Steve Hanke cho rằng: “Rất dễ bay hơi, có tính đầu cơ cao và về cơ bản là vô giá trị. #Bitcoin sẽ KHÔNG BAO GIỜ được coi là một loại tiền tệ. Phải chăng những người truyền bá và những người đam mê #BTC đang tự đào mồ chôn mình một cách mù quáng?”

Kết luận

Từ năm 2010, đã có những dự đoán cho rằng Bitcoin sẽ không tồn tại. Cho đến nay, đã có hàng trăm dự đoán hoàn toàn sai lệch từ các chuyên gia. Tuy nhiên, từ áp lực của cơ quan quản lý đến các nhận định rằng nó chủ yếu được sử dụng bởi các phần tử tội phạm cho các hoạt động bất hợp pháp, Bitcoin đã xoay sở để vượt qua tất cả. Ở thời điểm hiện tại, không ai có thể dự đoán chính xác về cái chết của tiền điện tử hàng đầu này.

Nội dung được dịch và biên tập lại từ CoinMarketCap. Trong quá trình dịch không tránh được các sai sót khi biên dịch các thuật ngữ chuyên môn. Bạn có thể đọc bài viết gốc tại đây. Cảm ơn các bạn đã ủng hộ tiendientu.com.

Nếu có bất kỳ câu hỏi và chia sẻ, hãy để lại bình luận bên dưới và đừng ngại tham gia X100 Coin Group để được thảo luận, trao đổi cùng các admin và nhiều member khác nhé!

Đừng quên theo dõi thường xuyên trang tiendientu.com – Nơi cung cấp và cập nhật các thông tin chi tiết liên quan về tiền điện tử nhanh nhất.

Nguồn CoinMarketCap.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *