Bitcoin Dominance là gì?

Bạn có thể đã nghe qua chỉ số Bitcoin Dominance, nhưng con số đó thực sự có ý nghĩa gì?

Bitcoin Dominance là gì?

Không một ai tham gia thị trường tiền điện tử mà không phải nắm qua thông tin của BTC cả. Đây cũng chính là đồng tiền gốc của cả thị trường cryptocurrency

Trong thế giới tiền điện tử, có một số liệu được rất nhiều người dùng quan tâm đó là: Bitcoin Dominance (Có thể hiểu là sự thống trị của Bitcoin).

Nhưng ý nghĩa của Bitcoin Dominance là gì? Nó có thể cho chúng ta biết bất cứ điều gì về hiệu suất của các Altcoin (các đồng tiền điện tử ra đời sao Bitcoin) không? Và những người cho rằng số liệu này không phản ánh chính xác thị trường tiền điện tử thì sao? Ở đây, chúng tôi sẽ giải thích cách thức hoạt động của Bitcoin Dominance.

Bitcoin Dominance là gì?

Bitcoin Dominance là phần trăm vốn hoá mà Bitcoin chiếm trên tổng vốn hoá của toàn bộ thị trường tiền điện tử.

Tỷ lệ Bitcoin Dominance cho thấy cụ thể những sự ưu thế hay áp đảo và độ lớn nhu cầu của thị trường tiền điện tử dành cho Bitcoin so với các loại đồng tiền điện tử còn lại.

Tính toán sự thống trị của Bitcoin rất đơn giản. 

Hãy tưởng tượng rằng tổng vốn hóa thị trường của tất cả các loại tiền điện tử hiện là 100 tỷ đô la. Nếu vốn hóa thị trường của Bitcoin đạt 60 tỷ đô la trong số này, thì Bitcoin Dominance sẽ ở mức 60%. Và các loại tiền điện tử còn lại chiếm 40% vốn hóa thị trường.

Sự thống trị của Bitcoin trong những năm qua

Sự thống trị của Bitcoin trong những năm qua
Những cột mốc quan trọng của BTC Dominance

Như bạn có thể thấy, Bitcoin có ít đối thủ cạnh tranh vào năm 2013. Vào thời điểm đó, Bitcoin có mức thống trị thị trường là 94%. Các mã token ERC-20 (token được phát triển trên nền tảng Blockchain của Ethereum) vẫn chưa ra đời, Ethereum chỉ là một phần nhỏ trong trí tưởng tượng của Vitalik Buterin. Và các loại tiền điện tử ổn định như Tether (USDT) cũng không phải là đối thủ của Bitcoin.

Tất cả những điều này bắt đầu thay đổi vào năm 2017, khi các Altcoin đầu bắt đầu xuất hiện ngày càng nhiều. Vào tháng 2 năm đó, Bitcoin Dominance ở mức 85,4% (ETH chiếm 5,7% thị phần tiền điện tử, trong khi XRP của Ripple là 1,1%).

Nhưng trong vòng 4 tháng ngắn ngủi, thị phần của Bitcoin đã sụt giảm nghiêm trọng khi hàng loạt các đợt phát hành coin đầu tiên (ICO) xuất hiện. Đã thúc đẩy đáng kể vốn hóa thị trường của ngành. Đến tháng 6, Bitcoin Dominance đã giảm xuống chỉ còn 40% – chuyển dần vốn hóa sang các mã token ERC-20. Từ dữ liệu từ cho thấy, so với cùng kỳ, tổng vốn hóa thị trường tính theo USD đã tăng từ 20 tỷ USD lên 114 tỷ USD – tăng 470%.

Trong thời kỳ này, những người đam mê Ethereum bắt đầu nói về cái gọi là “Flippening” (có thể hiểu là các nhà đầu tư vào Altcoin không còn dựa vào giá Bitcoin để định giá đồng tiền điện tử của họ nữa). Khi vốn hóa thị trường của Ethereum sẽ “tăng” cao hơn so với Bitcoin – tuy nhiên, điều này vẫn chưa xảy ra.

Giá Bitcoin đã giảm sau đợt tăng giá đầu tiên vào năm 2017 và đến tháng 1 năm 2018, Bitcoin Dominance đã dừng lại ở mức thấp nhất là 32,8% khi thị trường Bears (thị trường suy giảm) bắt đầu. Thật không may, thời kỳ của các đồng tiền điện tử Altcoin cũng chính thức kết thúc, với nhiều nhà đầu tư lần đầu tiên mất số tiền đáng kể khi các dự án ICO liên tiếp gặp sự cố hoặc bị lừa đảo.

Theo dõi dữ liệu từ các ICO ra mắt vào năm 2017 và đánh giá chúng một năm sau đó:

  • 86% ICO đã giảm xuống dưới mức giá niêm yết của chúng.
  • 30% trong số các Altcoin này về cơ bản đã mất tất cả giá trị của chúng.
  • Chỉ 29% ICO thực sự có hy vọng với các đồng tiền điện tử hiện đang hoạt động.

Những số liệu thống kê nghiêm túc này đã khiến các quốc gia như Hoa Kỳ có cái nhìn mờ nhạt về các đợt ICO. Và các cơ quan quản lý đã khởi kiện một số dự án blockchain đã hoàn thành việc bán mã token trong các đợt ICO lừa đảo. Các cơ quan chính phủ cũng cảnh báo các nhà đầu tư mong đợi sự biến động trong tài sản kỹ thuật số – đưa ra lời khuyên đầu tư tương tự như nói rằng mọi người nên gắn bó với thị trường chứng khoán truyền thống.

Sau khi bong bóng tăng giá vỡ, Bitcoin Dominance đã tăng trở lại – đạt mức cao nhất là 70% vào tháng 9 năm 2019. Tuy nhiên, không có khả năng chúng ta sẽ thấy Bitcoin Dominance vượt qua mức này một lần nữa. 

Thế giới tiền điện tử hiện nay phong phú và đa dạng hơn so với đầu những năm 2010. Đã có nhiều Hard Fork Bitcoin (các bản cập nhật Bitcoin) khác nhau, bao gồm cả Bitcoin Cash (BCH). Các xu hướng thị trường tiền điện tử mới như DeFi (tài chính phi tập trung) đã chuyển tính thanh khoản sang Ethereum, chúng ta bắt đầu thấy một số tài sản kỹ thuật số hấp dẫn phát triển đã thu hút một lượng người dùng trung thành.

Mặt trái của chỉ số Bitcoin Dominance

Mặt trái của chỉ số Bitcoin Dominance
BTC Dominance là một đồng tiền ảo vô cùng thân quen trong thị trường tiền điện tử. Đây chính là đồng tiền gốc của cả thế giới Cryptocurrency

Một số người cho rằng số liệu này không tính đến số BTC đã bị mất vĩnh viễn, thông qua các vụ hack hoặc những người làm mất khóa cá nhân của họ. 

Những người khác cảnh báo rằng nó không ảnh hưởng đến tính thanh khoản sâu của Bitcoin. Một Altcoin có thể được định giá 2 tỷ đô la, làm giảm sự thống trị của BTC. Tuy nhiên, điều này không có gì là chắc chắn, bởi đây cũng có thể là một sự thổi phồng giá.

Kết luận

Bitcoin Dominance có thể giúp bạn phân tích số vốn mà bạn nên phân bổ cho các đồng tiền điện tử Altcoin. Điều quan trọng là bạn không nên bỏ tất cả số tiền của mình vào một loại tài sản duy nhất và có thể lựa chọn các hình thức đầu tư khác nhau.

Nội dung được dịch và biên tập lại từ CoinMarketCap. Trong quá trình dịch không tránh được các sai sót khi biên dịch các thuật ngữ chuyên môn. Bạn có thể đọc bài viết gốc tại đây. Cảm ơn các bạn đã ủng hộ tiendientu.com.

Nếu có bất kỳ câu hỏi và chia sẻ, hãy để lại bình luận bên dưới và đừng ngại tham gia X100 Coin Group để được thảo luận, trao đổi cùng các admin và nhiều member khác nhé!

Đừng quên theo dõi thường xuyên trang tiendientu.com – Nơi cung cấp và cập nhật các thông tin chi tiết liên quan về tiền điện tử nhanh nhất.

Nguồn CoinMarketCap.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *