Bitcoin Cash là gì?

Bitcoin Cash có lịch sử fork lâu đời và luôn được hỗ trợ nhiều nhất trong tiền điện tử.

Bitcoin Cash là gì?

Bitcoin Cash là gì?

*Fork là khi ai đó tạo một bản sao của mã blockchain Bitcoin và thực hiện các thay đổi đối với nó. Những thay đổi này có thể được thực hiện vì một số lý do, chẳng hạn như blockchain trước đó bị tấn công hoặc vì cần phải thực hiện các cải tiến.

*Soft Fork là sự phân tách do sự cập nhật chức năng hoặc giao thức mới trên Blockchain nhưng sau khi thay đổi, vẫn tương thích ngược với giao thức và phiên bản cũ. Tức là các trạng thái của Blockchain vẫn được chấp nhận trong phiên bản mới.

*Hard Fork là sự phân tách Blockchain do sự thay đổi giao thức hoặc chức năng trong phiên bản mới nhưng giao thức và chức năng mới này không tương thích với các phiên bản trước đó. Hay nói cách khác, các nút không cập nhật lên phiên bản mới sẽ không có khả năng xử lý các giao dịch hoặc đẩy các khối mới lên Blockchain.

Bitcoin Cash vừa là tiền điện tử và vừa là một mạng lưới thanh toán mà tranh cãi đã xảy ra vào tháng 8/2017. Mã tiền điện tử của nó là BCH.

Đợt fork xảy ra do sự bất đồng có từ lâu giữa các thành viên cộng đồng Bitcoin về cách tốt nhất để tăng kích thước khối. Một nhóm thợ đào và nhà phát triển ủng hộ đề xuất SegWit2x. Soft fork này được mong chờ sẽ triển khai cho blockchain Bitcoin vào năm 2017 với mục đích để giải phóng dung lượng lưu trữ của mạng để xử lý các giao dịch hơn. Những người không đồng ý nằm trong phần BCH, những người lo ngại về khả năng mở rộng quy mô hiệu quả của Bitcoin với số lượng người dùng Bitcoin ngày càng tăng.

Điều này dẫn đến việc tạo ra Bitcoin Cash.

Động lực chính tạo ra Bitcoin Cash là gián tiếp tăng thời gian giao dịch bằng cách tăng kích thước khối. Kích thước khối tối đa của Bitcoin là 1MB và theo hầu hết các tiêu chuẩn công nghệ, đó không phải là quá nhiều dữ liệu. Bitcoin Cash đã tăng kích thước khối của mạng lưới lên 8MB để tạo điều kiện giao dịch nhanh chóng.

Ngoài ra, tổng lượng dữ liệu cần được xác minh trong mỗi giao dịch đã được giảm xuống để tăng tốc quá trình hơn nữa. Những thay đổi này cho phép Bitcoin Cash xử lý hơn 116 giao dịch mỗi giây so với 7 giao dịch mỗi giây của Bitcoin.

Những người ủng hộ Bitcoin Cash vẫn tin rằng Bitcoin đã không mở rộng đủ quy mô để theo kịp tầm nhìn ban đầu của Satoshi Nakamoto về tiền điện tử, đó là nó sẽ được sử dụng như tiền mặt kỹ thuật số, như được mô tả trong sách trắng đầu tiên của anh ấy, “Bitcoin, một sản phẩm ngang hàng – Hệ thống tiền mặt điện tử ngang hàng.”

Khai thác Proof-of-Work (PoW) Bitcoin Cash

Khai thác Bitcoin Cash

Tương tự như Bitcoin, một khối giao dịch trên blockchain BCH được xác nhận bởi các thợ đào sau mỗi 10 phút. Phần thưởng hiện tại cho mỗi khối là 6,25 BCH. Phần thưởng này sẽ giảm một nửa xuống còn 3,125 vào tháng 4 năm 2024. Ngoài phần thưởng khối, các thợ đào cũng có thể kiếm được phí giao dịch do người dùng trả khi chuyển tiền trên mạng.

Nền tảng đã giới thiệu Replay và Wipeout Protection để bảo vệ người dùng nếu một đợt fork khác xảy ra. Những công nghệ này cho phép hai chuỗi tồn tại cùng một lúc để giảm thiểu sự gián đoạn của người dùng. BCH cũng đã thêm một loại giao dịch mới vào mạng với các tính năng như ngăn chặn vấn đề băm bậc hai.

Có bao nhiêu Bitcoin Cash?

Là một fork của Bitcoin, Bitcoin Cash có tổng nguồn cung tiền giống hệt như BTC. Cụ thể là 21 triệu BCH sẽ được khai thác trong thế kỷ tới.

Các hard fork Bitcoin Cash khác

Bitcoin Cash tách ra thành Bitcoin ABC và Bitcoin SV (2018)

Vào năm 2018, cộng đồng Bitcoin Cash chia thành hai nhóm, phần lớn là do kích thước khối gây ra. “Cuộc nội chiến” đầu tiên của Bitcoin được thúc đẩy bởi hai phe:

 • Bitcoin ABC (Adjustable Blocksize Cap – Giới hạn kích thước khối có thể điều chỉnh) – phe này được sự hỗ trợ của Giám đốc Bitmain Jihan Wu và “Bitcoin Jesus” Roger Ver. Phe này muốn giữ lại kích thước khối BCH ở mức 32MB (kích thước khối đã được tăng lên 32MB vào năm 2018). Họ tin rằng mạng không đủ quy mô tại thời điểm đó.
 • Bitcoin SV (Satoshi’s Vision – Tầm nhìn của Satoshi) – dẫn đầu bởi người gây nhiều tranh cãi, Craig Wright, người mà tuyên bố rằng anh ta là Satoshi, và doanh nhân tỷ phú Calvin Ayre. Họ muốn tăng kích thước khối của BCH lên 128 MB.
Các đợt forks của Bitcoin đến năm 2018
Các đợt forks của Bitcoin đến năm 2018

Vào ngày 15 tháng 11 năm 2018, sự phân chia đã diễn ra. Với phần lớn các thợ đào sử dụng Bitcoin ABC, nó đã được hầu hết các sàn giao dịch trao mã BCH, trong khi các vụ kiện phỉ báng “Faketoshi” của Wright chống lại các thành viên trong ngành tiền điện tử đã khiến BSV bị loại khỏi hầu hết các sàn giao dịch. BTC ABC đã giữ lại mã BCH cho đến đợt hard fork BCHN.

Bitcoin Cash Forks thành BCHN vào năm 2020

Vào ngày 17 tháng 11 năm 2020, Bitcoin Cash đã trải qua một đợt fork khác, chia mạng thành hai blockchain mới, Bitcoin Cash ABC (BCH ABC) và Bitcoin Cash Node (BCHN).

Các hard fork xảy ra sau đề xuất bởi một nhóm các nhà phát triển do Amauri Sechet, người muốn nâng cấp mạng BCH bao gồm một “quy tắc coinbase”. Theo quy tắc này, 8% BCH đang lưu hành sẽ được phân phối lại cho Bitcoin Cash ABC để tài trợ cho việc phát triển giao thức.

Một nhóm cộng đồng khác, được gọi là Bitcoin Cash Node, phản đối quy tắc này. Họ muốn xóa “quy tắc coinbase” khỏi mã nguồn mạng của BCH. Những người chỉ trích quy tắc cảm thấy rằng hỗ trợ tài chính không được đảm bảo và lo ngại về sự tập trung ngày càng tăng của BCH ABC. Người theo chủ nghĩa tối đa hóa BCH, Roger Ver, cũng chỉ trích “Quy tắc Coinbase” và coi đó là “giấc mơ của một nhà hoạch định trung tâm theo phong cách Liên Xô đã trở thành hiện thực”.

“Chuyển một phần phần thưởng khối #BitcoinCash để trả cho một nhóm phát triển duy nhất là giấc mơ của một nhà hoạch định trung tâm theo phong cách Liên Xô đã trở thành hiện thực. Hãy dừng lại.” Ver nói trong một tweet vào tháng 8 này.

Sự bất đồng giữa cả hai nhà phát triển đã dẫn đến sự xuất hiện của hai loại tiền điện tử mới, với khối chung cuối cùng được khai thác là 661647. Antpool đã khai thác khối chia tách blockchain BCH, trong khi Binance khai thác khối chung cuối cùng của mạng.

Kể từ đợt hard fork, BCHN đã nhận được hầu hết sự ủng hộ, với giá Bitcoin Cash đạt đến tầm cao mới và các thợ mỏ khai thác nhiều khối hơn trên mạng so với BCH ABC. Điều đó chắc chắn xảy ra, vì 80% thợ đào đã báo hiệu sự hỗ trợ cho BCHN trước khi fork xảy ra.

Bitcoin Cash có thể được theo dõi không?

Địa chỉ BCH được tạo bởi ví của người dùng. Mặc dù Bitcoin Cash được phân cấp, nhưng mỗi giao dịch được thực hiện bởi người dùng thông qua ví của nó được lưu trữ trên một blockchain công khai được cập nhật liên tục. Bất kỳ ai cũng có thể truy cập các chi tiết giao dịch này. Người dùng BCH được đảm bảo ẩn danh giả. Tuy nhiên, các giao dịch có thể được theo dõi bằng ví của người dùng hoặc trong một số trường hợp – địa chỉ IP.

Những người muốn bảo vệ quyền riêng tư của mình có thể xem xét một số phương pháp sau (vui lòng tuân thủ các quy định tài chính và luật pháp trong khu vực của bạn):

 • Che địa chỉ IP của bạn bằng mạng TOR hoặc mạng VPN.
 • Không bao giờ công khai địa chỉ của bạn.
 • Nếu có thể, hãy lưu trữ BCH của bạn trên nhiều ví.
 • Sử dụng máy trộn cho các giao dịch lớn hơn.

Token SLP của Bitcoin Cash là gì?

Cũng giống như token ERC-20 được tạo trên mạng Ethereum, các token Giao thức sổ cái đơn giản (Simple Ledger Protocol – SLP) được tạo, giao dịch và quản lý trên blockchain Bitcoin Cash. Sự phát triển của token SLP đang mang lại tài chính phi tập trung (DeFi) cho mạng BCH. Những token này là một sự phù hợp rõ ràng và tự nhiên cho ba ứng dụng:

 • Token SLP có thể được bao gồm trong các giao dịch tương tự như Bitcoin Cash, thích hợp cho điểm thưởng và thẻ giảm giá.
 • Các token có thể dễ dàng được đốt cháy, nên thích hợp cho các chứng từ thanh toán một lần.
 • Các token SLP có thể sử dụng các tập lệnh BCH như khóa thời gian hoặc nhiều chữ ký làm ràng buộc chi tiêu. Nó làm cho những token này trở thành một sự phù hợp tự nhiên cho chứng khoán.

Các ví Bitcoin Cash tốt nhất

Về cơ bản, một ví tiền điện tử được yêu cầu để lưu trữ hoặc giao dịch token BCH. Ba loại ví chính tồn tại ngày nay: ví phần cứng, ví phần mềm và ví giấy. Chúng có thể được phân loại thêm thành ví lạnh hoặc ví nóng, tùy thuộc vào công việc của họ.

Dưới đây là danh sách các ví Bitcoin Cash chất lượng cao nhất:

Ví phần cứng Bitcoin Cash

Ledger Nano S (Ví phần cứng USB)

Ví phần cứng lưu trữ Bitcoin Cash - Ledger Nano S
Ví phần cứng lưu trữ Bitcoin Cash – Ledger Nano S

Ví phần cứng Ledger Nano S và Nano X là những ví lưu trữ lạnh hàng đầu trên thị trường. Ví Ledger giống như một ổ USB có thể được kết nối với một thiết bị thông qua USB. Mặc dù thiết bị là một ví phần cứng, nhóm Ledger đã tạo ra một phần mềm giao diện người dùng có tên là Ledger Live. Phần mềm hỗ trợ cho bất kỳ ai cũng có thể truy cập để xem tài sản của họ. Điều này cho phép người dùng thêm ví mới cho các tài sản khác nhau và quản lý danh mục đầu tư của họ tốt hơn.

Ưu điểm:

 • Chip phần tử an toàn
 • Phần mềm mã nguồn mở
 • Có thể lưu trữ nhiều ứng dụng đồng thời

Nhược điểm:

 • Nano S không có chức năng Bluetooth, không giống như Nano X
 • Dữ liệu người dùng của Ledger gần đây đã bị tấn công, làm lộ hơn 1 triệu tài khoản email và dẫn đến việc người dùng bị nhắm mục tiêu thông qua lừa đảo và đe dọa bạo lực thể chất.

Trezor (Ví phần cứng USB)

Ví phần cứng lưu trữ Bitcoin Cash - Trezor
Ví phần cứng lưu trữ Bitcoin Cash – Trezor

Trezor là một ví phần cứng phổ biến khác giống như Ledger. Nó cho phép người dùng truy cập các sàn giao dịch của bên thứ ba trực tiếp trên giao diện web của nó. Nó cũng cung cấp một tùy chọn cho người dùng để kết nối thiết bị của họ qua USB và được bảo vệ bằng mã. Trezor đi kèm với cáp USB Type-C để bất kỳ ai cũng có thể kết nối nó với điện thoại thông minh. Tương tự như Ledger, ví Trezor có màn hình hiển thị tích hợp mà người dùng có thể xem chi tiết giao dịch.

Ưu điểm:

 • An toàn và thân thiện với người dùng
 • Hỗ trợ nhiều loại tiền điện tử

Nhược điểm:

 • Giá cao
 • Màn hình cảm ứng nhỏ nên khó gõ
 • Không có phần tử an toàn
 • Không có kết nối bluetooth
 • Trezor bị “hack” vào năm 2020 bởi Kraken Labs

CoolWallet S

Ví phần cứng lưu trữ Bitcoin Cash - CoolWallet S
Ví phần cứng lưu trữ Bitcoin Cash – CoolWallet S

CoolWallet ra mắt vào năm 2016 với tư cách là ví phần cứng di động Bluetooth đầu tiên trên thế giới. Nó giống như một thẻ thông minh và có một màn hình giấy điện tử được nhúng. Nó đã hỗ trợ mỗi đợt hard fork của Bitcoin Cash và cung cấp nhiều cách để mua bán và trao đổi BCH trên các thị trường phi tập trung như Binance DEX, Changelly, BitPay và UniSwap thông qua ứng dụng của họ.

Ưu điểm:

 • Yếu tố bảo mật và bluetooth được mã hóa
 • Chống giả mạo
 • Thời lượng pin rất dài

Nhược điểm:

 • Dung lượng lưu trữ nhỏ hơn có nghĩa là ít tài sản altcoin được hỗ trợ hơn

Ví điện thoại di động và máy tính để bàn

Electron Cash (Máy tính để bàn/Di động)

Electron Cash là ví xác minh thanh toán đơn giản cho Bitcoin Cash
Electron Cash là ví xác minh thanh toán đơn giản cho Bitcoin Cash

Electron Cash là một ví xác minh thanh toán đơn giản (Simplified Payment Verification – SPV) cho Bitcoin Cash. Nó là một nhánh của ví Electrum và có sẵn cho các hệ thống Linux, Windows và OS X, trong khi đó cũng tồn tại một ứng dụng Android dành cho người dùng di động. Ví cho phép người dùng giữ quyền kiểm soát các khóa cá nhân của họ cũng như cung cấp tùy chọn sao lưu chúng bằng cụm từ hạt giống (seed phrase) dễ nhớ. Ngoài ra, Electron Cash hỗ trợ chức năng multisig (chức năng đa chữ ký) cho một lớp bảo mật bổ sung.

Ưu điểm:

 • Cụm từ hạt giống có thể tùy chỉnh.
 • Mức độ bảo mật cao hơn
 • Khả dụng trên nhiều thiết bị

Nhược điểm:

 • Không có trên iOS
 • Chỉ hỗ trợ BCH, do đó không phù hợp cho ai muốn lưu trữ nhiều tài sản kỹ thuật số

TrustWallet (di động)

Trust Wallet cũng hỗ trợ Bitcoin Cash
Trust Wallet cũng hỗ trợ Bitcoin Cash

TrustWallet là một ứng dụng ví phần mềm rất phổ biến được Binance mua lại vào năm 2018, cung cấp cho người dùng hỗ trợ nhiều loại coin, bao gồm cả Bitcoin Cash và TrustWallet Token (TWT). Ứng dụng này cũng cho phép người dùng đặt cược tiền điện tử và sử dụng các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) để mua bán và trao đổi tài sản của họ.

Ưu điểm:

 • Ví đổi mới và thân thiện với người dùng
 • Hỗ trợ Binance nghĩa là đổi mới liên tục và các tính năng bảo mật mạnh mẽ

Nhược điểm:

 • Khiếu nại về dịch vụ khách hàng
 • Không có xác thực hai yếu tố 

Jaxx (Máy tính để bàn/Di động)

Jaxx là ví tiền điện tử phổ biến dùng lưu trữ Bitcoin Cash
Jaxx là ví tiền điện tử phổ biến dùng lưu trữ Bitcoin Cash

Jaxx là một ví tiền điện tử phổ biến khác dùng để lưu trữ BCH, cho phép người dùng kiểm soát các khóa riêng của họ. Ví có giao diện người dùng trực quan và trình bày tất cả các thông tin cần thiết được yêu cầu để gửi, nhận và lưu trữ BCH một cách đơn giản. Ví Jaxx hỗ trợ nhiều loại tiền điện tử – đáng xem xét cho một danh mục đầu tư đa dạng.

Ưu điểm:

 • Có thể truy cập trên các nền tảng khác nhau.
 • Hỗ trợ nhiều loại tiền điện tử

Nhược điểm:

 • Không có xác thực hai yếu tố
 • Lo ngại về bảo mật

Coinomi (Ví di động)

Coinomi là ví di động nhẹ để lưu trữ Bitcoin Cash
Coinomi là ví di động nhẹ để lưu trữ Bitcoin Cash

Coinomi là một ví HD đa dạng coin, nhẹ để lưu trữ BCH. Ví cho phép người dùng kiểm soát khóa cá nhân của họ một cách dễ dàng trên điện thoại thông minh. Ngoài phiên bản dành cho máy tính để bàn, ví Coinomi có sẵn cho cả người dùng Android và iOS. Nó hỗ trợ hơn 100 loại tiền điện tử và cho phép người dùng trao đổi tiền của họ trong ví.

Ưu điểm:

 • Giao diện dễ hiểu
 • Tính năng trao đổi ví

Nhược điểm:

 • Không phải mã nguồn mở
 • Không an toàn như ví phần cứng

Đánh giá Bitcoin Cash

Như đã thảo luận, BCH chỉ đơn giản là một tên gọi khác của một giao thức Bitcoin đã được sửa đổi. Nó không thực sự có bất kỳ tính năng hoặc khả năng mới nào, ngoài kích thước khối khác với Bitcoin. Mặc dù nó được đặt tên là Bitcoin Cash, nhưng nó không thực sự liên quan đến fiat (tiền pháp định). Ngoài sự đồng thuận mạng của nó, BCH hoạt động trên hàm băm SHA-256 và cũng có tổng nguồn cung cấp tương tự là 21 triệu token như Bitcoin. Tuy nhiên, nó khác với Bitcoin ở một số khía cạnh có ý nghĩa.

Đánh giá BCH: BCH so với Bitcoin

So sánh Bitcoin Cash với Bitcoin và Bitcoin Cash SV
So sánh Bitcoin Cash với Bitcoin và Bitcoin Cash SV

Kích thước khối

Bitcoin muốn các khối nhỏ trên blockchain của nó, trong khi BCH muốn sử dụng các khối lớn. Kích thước hiện tại của khối BTC là 1MB và kích thước hiện tại của khối BCH là 32 MB. BTC muốn tăng khả năng mở rộng ngoài chuỗi bằng cách sử dụng công nghệ lớp 2. Trong khi BCH muốn mở rộng quy mô trên chuỗi bằng cách tăng kích thước của mỗi khối.

Phí giao dịch

Mạng BCH có phí giao dịch trung bình thấp hơn mạng Bitcoin (0,0011 đô la so với 11,71 đô la kể từ ngày 11 tháng 2 năm 2021). Phí thấp được cho là do các khối lớn hơn của blockchain BCH.

Tốc độ giao dịch

BCH có tốc độ giao dịch cao hơn, nhờ vào chiều cao khối của nó. Mạng BCH có thể tạo điều kiện cho 116 giao dịch mỗi giây so với bảy giao dịch mỗi giây của Bitcoin.

Sự lựa chọn 

BTC rõ ràng là lựa chọn phổ biến trong tất cả các loại tiền điện tử về mặt chấp nhận. Lịch sử lâu đời của Bitcoin chắc chắn là một yếu tố hữu ích. BTC đã tồn tại được 10 năm, trong khi BCH chỉ mới xuất hiện được khoảng ba năm.

Tỷ lệ hỏng hóc

Tỷ lệ băm của mạng thể hiện sức mạnh tính toán được các thợ đào sử dụng để xác thực các giao dịch. Hơn tỷ lệ băm, càng có bảo mật! Khi viết bài, có sự khác biệt gấp 50 lần giữa tỷ lệ băm của BTC và BCH. Điều này có nghĩa là Bitcoin Cash dễ bị tấn công hơn so với Bitcoin vì sức mạnh băm của nó dễ kiếm hơn.

Đánh giá BCH: Bitcoin Cash so với Bitcoin SV

Vào tháng 11 năm 2018, BCH đã trải qua một đợt hard fork của blockchain, dẫn đến sự xuất hiện của một đồng tiền mới có tên là Bitcoin SV (BSV), viết tắt của Bitcoin Satoshi’s Vision. Phiên bản này được dẫn dắt bởi Craig Wright, người hướng tới mục đích giữ cho nó gần với phiên bản gốc của Bitcoin khi anh ấy hiểu nó. Không có sự khác biệt lớn giữa Bitcoin Cash và Bitcoin SV, ngoại trừ kích thước khối.

Kích thước khối

Bitcoin Cash đã tăng kích thước khối ban đầu lên 8 MB, sau đó lên 32 MB. Mặt khác, Bitcoin SV đã tăng giới hạn kích thước khối từ 32 MB lên con số khổng lồ 128 MB.

Tốc độ giao dịch

Cả Bitcoin Cash và Bitcoin SV đều tuân theo một mô hình đồng thuận tương tự để khai thác các khối, có nghĩa là cả hai đều không có lợi thế về tốc độ.

Phí giao dịch

Với mức phí trung bình là $0.00011, Bitcoin Cash đắt hơn so với Bitcoin SV, có mức phí trung bình là $0.0002 (kể từ ngày 11 tháng 2 năm 2021).

Bitcoin Cash so với Litecoin

Bitcoin Cash vs Litecoin
Bitcoin Cash vs Litecoin

Tốc độ giao dịch

Trung bình một giao dịch được xác nhận trên cả BCH và Litecoin là như nhau, tức là 30 phút. Tuy nhiên, số lượng xác nhận mà người bán/sàn giao dịch yêu cầu để xử lý giao dịch ảnh hưởng đáng kể đến tốc độ giao dịch.

Phí giao dịch

Phí giao dịch trên mạng BCH đã nhất quán cho đến nay. Mặt khác, mạng Litecoin có phí giao dịch liên tục giảm trong vài năm qua.

Tỷ lệ hỏng hóc

Trong vài năm qua, tỷ lệ băm của BCH đã nhất quán trong khi tỷ lệ băm của Litecoin liên tục giảm. Điều này cho thấy rằng các thợ đào đang rời khỏi mạng Litecoin, khiến nó dễ bị tấn công “51%” (“51%” attack).

Bitcoin Cash so với Ethereum

Bitcoin Cash vs Ethereum
Bitcoin Cash vs Ethereum

Tính linh hoạt

Bitcoin Cash được hiểu là hình thức thanh toán an toàn, trong khi Ethereum là nền tảng cho cả thanh toán và các ứng dụng phi tập trung. Mạng BCH chỉ có một trường hợp sử dụng: trở thành hệ thống thanh toán ngang hàng. Mặt khác, Ethereum cung cấp nhiều sự linh hoạt cho người dùng nhờ chức năng hợp đồng thông minh của nó .

Phí giao dịch

Phí BCH luôn thấp hơn so với Ethereum. Tuy nhiên, gần đây, phí giao dịch Ethereum đã tăng lên chóng mặt. Lý do có thể là việc sử dụng blockchain Ethereum ngày càng tăng trong việc tạo ra các nền tảng phi tập trung.

Cách mua Bitcoin Cash

Yêu cầu

Vào thời điểm diễn ra hard fork, tất cả những ai sở hữu Bitcoin đều được thưởng Bitcoin Cash. Những người đã bỏ lỡ sự ra mắt vẫn có thể yêu cầu phần thưởng BCH của họ – thậm chí ba năm sau. Có hai phương pháp để yêu cầu tùy thuộc vào ví của người dùng:

   Các bước dành cho người dùng ví đầy đủ nút:

 • Điều hướng menu ví của bạn và nhấp vào “Ví dự phòng”.
 • Một tệp wallet.dat sẽ được tạo, bạn cần nhập tệp này vào ví BCH đầy đủ nút.
 • Mở ví của bạn và bạn sẽ có thể thấy token BCH của mình.
 • Lưu ý rằng một số ví nút đầy đủ xung đột với nhau. Trước tiên, bạn nên sao lưu khóa cá nhân của mình bằng cách cài đặt ví BCH đầy đủ trên một thiết bị khác.

  Các bước cho ví Xác minh Thanh toán Đơn giản (Simplified Payment Verification – SPV):

 • Tìm cụm từ hạt giống khôi phục chứa khóa cá nhân Bitcoin của bạn.
 • Cụm từ hạt giống này, theo phần mở rộng, giữ các khóa riêng tư Bitcoin Cash của bạn.
 • Chèn hạt giống này vào một ví chuyên dụng để nhận token BCH của bạn.
 • Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc tìm cụm từ khôi phục, hãy kiểm tra với nhà cung cấp ví của bạn để biết thông báo hoặc thủ tục yêu cầu tiền của bạn.

Nếu bạn không nắm giữ BTC nào vào thời điểm diễn ra hard fork, bạn vẫn có thể mua BCH.

Lưu ý:

Sau khi nhận ví, bạn cần địa chỉ BCH của mình, đó là một chuỗi dài gồm số và chữ cái. Bạn sẽ cần nhập địa chỉ này trong quá trình mua hàng của mình. Điều này dẫn chúng tôi đến bước tiếp theo là tìm kiếm một sàn giao dịch. Các sàn này sẽ hỗ trợ bạn mua token BCH.

Mua Bitcoin Cash ở đâu

 1. Tìm một sàn giao dịch BCH

Các sàn giao dịch dưới đây là tốt nhất cho bạn mua – giao dịch hay nắm giữ BCH:

Coinbase

Coinbase là một sàn giao dịch được cấp phép và được quản lý đầy đủ cho phép người dùng từ hơn 40 quốc gia trên thế giới mua và bán Bitcoin Cash bằng một số phương thức thanh toán. Ngoài tính bảo mật cao, Coinbase cung cấp ví giám sát được bảo hiểm cho các nhà giao dịch và nhà đầu tư để lưu trữ các khoản đầu tư BCH của họ.

Phí: $0.99 đến $2.99

Binance

Mặc dù sàn giao dịch chỉ mới được ba năm, nhưng Binance đã trở thành một cái tên phổ biến trong hệ thống giao dịch tiền điện tử. Người dùng trên khắp thế giới có thể mua token BCH bằng chuyển khoản ngân hàng và thẻ tín dụng. Sàn giao dịch sử dụng xác thực hai yếu tố cũng như Tiêu chuẩn bảo mật tiền điện tử (CryptoCurrency Security Standard – CCSS) để cung cấp bảo mật tối ưu cho người dùng.

Phí: 0.5% phí mua/bán; 0.1% phí giao dịch giao ngay.

Kraken

Kraken là một sàn giao dịch tiền điện tử giao ngay cung cấp token BCH ngoài các hợp đồng tương lai và giao dịch biên. Sàn giao dịch cho phép bạn đặt tối thiểu 0.025 BCH để giúp tiếp xúc với nhiều tài sản. Bạn cũng có thể thực hiện các lệnh mua lớn nếu cần. Bạn có thể nạp tiền vào tài khoản Kraken của mình bằng SWIFT, SEPA và chuyển khoản ngân hàng trong nước.

*Hiệp hội Viễn thông tài chính liên ngân hàng toàn cầu (Society for Worldwide Interbank Financial Telecommunications  – SWIFT) là hợp tác xã thuộc sở hữu thành viên cung cấp các giao dịch tài chính an toàn và bảo mật cho các thành viên của mình. Được thành lập vào năm 1973, SWIFT sử dụng một nền tảng truyền thông độc quyền được tiêu chuẩn hóa để tạo điều kiện cho việc truyền thông tin về các giao dịch tài chính. Các tổ chức tài chính trao đổi an toàn thông tin này, bao gồm cả các hướng dẫn thanh toán, giữa họ.

*SEPA (Single Euro Payments Area) hay còn gọi là Khu vực thanh toán chung bằng đồng Euro là hệ thống thanh toán cho phép bạn thanh toán không dùng tiền mặt bằng đồng Euro đến bất kỳ tài khoản nào trong phạm vi khu vực Châu Âu.

Phí: 0.16% phí nhà sản xuất; 0.26% phí người đăng ký.

Coinmama

Coinmama cho phép bạn mua token BCH bằng thẻ tín dụng của mình, thông qua Apple Pay, cũng như bằng cách chuyển khoản ngân hàng. Công ty cung cấp dịch vụ môi giới cho Bitcoin Cash, có nghĩa là nó sẽ bán cho bạn các token trực tiếp thay vì các nền tảng giao dịch.

Phí: 5.9% phí dịch vụ môi giới + 5% phí xử lý thẻ tín dụng

CEX.io

Sàn giao dịch CEX.io vừa là một sàn giao dịch vừa là một dịch vụ môi giới chấp nhận thẻ tín dụng/thẻ ghi nợ, chuyển khoản ngân hàng và SEPA (đối với khách hàng ở EU) hoặc ACH (đối với cư dân Hoa Kỳ). Nền tảng được đăng ký với FINCEN và áp dụng các chính sách AML và KYC tiêu chuẩn để xác minh danh tính của bạn trước khi bán token BCH.

*ACH (Automated clearing house – Một nhà thanh toán bù trừ tự động) là một mạng điện tử dựa trên máy tính để xử lý các giao dịch, thường là thanh toán giá trị thấp trong nước, giữa các tổ chức tài chính tham gia. Nó có thể hỗ trợ cả chuyển khoản tín dụng và ghi nợ trực tiếp.

Phí: thay đổi tùy theo dịch vụ mà bạn sử dụng để mua/giao dịch BCH.

 1. Chuyển BCH sang Ví

Khi mua token BCH, bạn nên chuyển chúng vào ví bằng cách thêm địa chỉ ví của bạn trong khi mua.

Kết luận

Bitcoin Cash – BHC là nhánh thành công nhất của Bitcoin. Hãy nhớ luôn tự nghiên cứu trước khi mua tiền điện tử!

Nội dung được dịch và biên tập lại từ CoinMarketCap. Trong quá trình dịch không tránh được các sai sót khi biên dịch các thuật ngữ chuyên môn. Bạn có thể đọc bài viết gốc tại đây. Cảm ơn các bạn đã ủng hộ tiendientu.com.

Nếu có bất kỳ câu hỏi và chia sẻ, hãy để lại bình luận bên dưới và đừng ngại tham gia X100 Coin Group để được thảo luận, trao đổi cùng các admin và nhiều member khác nhé!

Đừng quên theo dõi thường xuyên trang tiendientu.com – Nơi cung cấp và cập nhật các thông tin chi tiết liên quan về tiền điện tử nhanh nhất.

Nguồn CoinMarketCap

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *