Bitcoin – BTC là gì? Có nên đầu tư không?

Nếu như bạn là một người thường xuyên cập nhật các tin tức mới nhất qua các chương trình thời sự, báo chí, có lẽ rằng bạn không hề xa lạ với Bitcoin (BTC). Bitcoin được xem là một chủ đề HOT và không còn xa lạ gì nhiều với người Việt Nam vào những ngày cuối năm 2021, đây là một trong những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trên Google. Vậy bạn hiểu Bitcoin là gì? Và ngay lúc này đây, bạn có nên đầu tư vào Bitcoin nữa hay không?

Bitcoin - BTC là gì? Có nên đầu tư không?

Bitcoin – BTC là gì?

 • Là đồng tiền kỹ thuật số, được tạo và quản lí ở dạng kỹ thuật số. Được tạo ra bởi Satoshi Nakamoto – một hoặc nhóm lập trình viên ẩn danh. 
 • Khác với các loại tiền tệ truyền thống, Bitcoin không được in ra mà được phát hành bởi người dùng máy tính trên toàn thế giới và sử dụng phần mềm để giải quyết các vấn đề toán học.
 • Không tồn tại bất kỳ ngân hàng trung ương nào quản lý nó vì sử dụng giao thức ngang hàng trên nền tảng công nghệ Blockchain cho tất cả các giao dịch, nhằm mục đích đưa tiền loại bỏ bên thứ ba, giúp phí giao dịch gần bằng 0 và không chịu sự kiểm soát của tổ chức nào.

Sự ra đời của Bitcoin. Ai là người tạo ra Bitcoin?

Bitcoin lần đầu tiên được giới thiệu vào năm 2009 như một thuật toán mở nguồn, phát minh bởi một lập trình viên ẩn danh, hoặc có thể là một nhóm lập trình viên với bí danh Satoshi Nakamoto. 

Ưu điểm và nhược điểm của Bitcoin

Ưu điểm:

 • Sự tự do: Bitcoin được thiết kế để tránh sự kiểm soát từ các bên thứ 3 nên không chịu sự quản lý của cá nhân hay chính phủ, ngân hàng hoặc tổ chức nào.
 • Không thể bị làm giả: Bitcoin sử dụng công nghệ Blockchain kết hợp với nhiều cơ chế đồng thuận khác được tích hợp trong các thuật toán để xây dựng một giao thức hoàn chỉnh nhằm ngăn chặn hiện tượng lặp chi hay còn gọi là “double spend” – việc sử dụng một đồng tiền hai lần, khiến cho cả hai giao dịch đều mang tính chất lừa đảo..
 • Phí giao dịch thấp và tốc độ giao dịch nhanh chóng: Vì là đồng tiền kỹ thuật số nên tất cả các khoản tiền đều được giữ trong một ứng dụng hoặc ví cứng. Từ đó giúp người dùng tự do gửi và nhận tiền chỉ qua thao tác quét mã QR hoặc thông qua truy cập ví online, phí giao dịch giảm và không mất nhiều thời gian giao dịch.
 • Tính bảo mật cao: Người dùng Bitcoin có thể kiểm soát các giao dịch của mình và việc rút tiền từ tài khoản đều phải có sự đồng ý của người dùng đó. Không ai có thể đánh cắp thông tin thanh toán hay thông tin giao dịch dù mọi giao dịch đều hiển thị trên internet vì Bitcoin sử dụng hệ thống Blockchain – hệ thống ẩn danh với tác dụng ẩn danh tính người giao dịch.

Nhược điểm:

 • Nghi vấn pháp lý: Tình trạng pháp lý của Bitcoin ở các quốc gia là khác nhau. Một số nước đã cho phép sử dụng và giao dịch, trong khi đó một số quốc gia cấm và đặt việc giao dịch Bitcoin ngoài vòng pháp luật. Hiện nay nhiều người quan ngại việc Bitcoin bị các tổ chức tội phạm lợi dụng và sử dụng như một công cụ rửa tiền, phục vụ các hành vi trái pháp luật.
 • Khó sử dụng với người mới bắt đầu: Để sử dụng Bitcoin đòi hỏi có chút kiến thức về internet, sử dụng máy tính và sẽ hơi phức tạp với người mới tìm hiểu.
 • Tính biến động cao: Vì giá Bitcoin luôn biến động, giao dịch Bitcoin là bất biến nên giá trị vốn hóa của Bitcoin bị thổi bay rất nhanh, làm mất điểm trong mắt các đầu tư.
 • Rủi ro cao: Chính vì sự biến động khó đoán của Bitcoin, tiềm ẩn thua lỗ trở nên cao hơn.

Số lượng Bitcoin hiện có trên thế giới.

Tổng số lượng Bitcoin (BTC) cung cấp là 21.000.000 đồng và số lượng BTC này là cố định. Hiện tại có khoảng 17 triệu BTC đã được đào và đang giao dịch trên thị trường, còn 3 triệu đồng chưa được đào. 

Giá Bitcoin hiện tại là bao nhiêu? 

1BTC = $43,847.00

Giá Bitcoin ảnh hưởng bởi những yếu tố nào? 

Yếu tố quan trọng nhất – chi phí khai thác, phụ thuộc vào các yếu tố sau:

 • Chi phí năng lượng và các nguồn năng lượng đã qua sử dụng.
 • Phát triển công nghệ đào mới.
 • Nhu cầu về sức mạnh tính toán ngày càng tăng.

Những yếu tố khác như căng thẳng địa chính trị tăng hoặc các nhà giao dịch mất niềm tin vào tiền tệ truyền thống cũng dẫn đến việc Bitcoin tăng giá.

Bitcoin có hợp pháp ở Việt Nam cũng như các quốc gia trên thế giới không?

Tại Việt Nam, Bitcoin và các đồng coin khác không bị cấm, tuy nhiên cũng chưa công nhận giao dịch bằng tiền ảo như một loại hàng hóa để trao đổi mua bán và cũng không ủng hộ các vấn đề liên quan tới Bitcoin và chính phủ đã nhiều lần cảnh cáo nên cẩn trọng khi giao dịch, đầu tư Bitcoin.

 • 11/04/2018: Thủ tướng Chính phủ ký Chỉ thị 10/CT-TTg tăng cường quản lý các hoạt động liên quan tới Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác. Trong đó, chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các tổ chức tín dụng, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán không thực hiện các giao dịch liên quan tới tiền ảo trái pháp luật…
 • 15/6/2021: Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định 942/QĐ-TTg phê duyệt Chiến lược phát triển Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số, trong đó nhấn mạnh: Nghiên cứu, xây dựng và thí điểm sử dụng tiền ảo dựa trên công nghệ Blockchain. 

Qua đó thấy được tuy chưa được công nhận như một hình thức trao đổi hàng hóa, song Bitcoin không được liệt kê là một trong những ngành, kinh doanh bị cấm đầu tư.

Các quốc gia khác trên thế giới như Nhật Bản đã chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin và xem nó như một loại tiền tệ để giao dịch.

Các hình thức đầu tư Bitcoin phổ biến hiện nay

 • Đầu tư lâu dài (Hold): Tức là mua BTC và trữ trong một khoảng thời gian từ vài tháng cho đến một vài năm, khi nào giá tăng và cảm thấy đủ lời thì sẽ bán để kiếm lợi nhuận.
 • Đầu tư ngắn hạn (Trade): Vì giá BTC luôn biến động theo từng giờ từng phút nên đòi hỏi nhiều kiến thức và kĩ năng phân tích rất phức tạp, nếu nắm bắt được thì nhiều người có thể mua khi giá rẻ và bán ngay khi giá lên cao trong thời gian ngắn.
 • Đào Bitcoin (Mining): Hình thức này sử dụng các phần cứng máy tính để giải các thuật toán phức tạp để nhận phần thưởng, chính là BTC. Vì đây là hình thức rất phức tạp nên không thích hợp cho người mới.

Có nên đầu tư vào Bitcoin ngay thời điểm này hay không?

Giá Bitcoin đã từng đạt ở ngưỡng 20.000 USD trước cuối năm 2017 nhờ “ Hợp đồng Bitcoin tương lai” của CME và CBOE – hai sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất Hoa Kỳ, đưa Bitcoin lên sàn giao dịch trên sàn của họ và hiệu ứng FOMO. Sau đó, các hợp đồng tương lai này đáo hạn và một số quốc gia siết chặt quản lý, nhiều tin tức xấu khiến cho các nhà đầu từ không còn niềm tin vào tương lai của BTC, họ bán tháo đã kéo giá BTC giảm xuống dần dần.

Dù biến động như thế song trong tương lai, Bitcoin vẫn có khả năng trở thành hình thức thanh toán hợp pháp ở nhiều quốc gia và đông đảo người dùng sẽ chấp nhận nó cũng như các đồng coin khác vì chúng có những ưu điểm mà tiền pháp định không thể có. Bitcoin vẫn sẽ là một khoản đầu tư tiềm năng trong năm 2022 và các năm sau đó, xu hướng dài hạn vẫn sẽ là tăng giá và bắt đầu ổn định hơn. Tuy nhiên, trước khi tham gia đầu tư, bạn cần xác định rằng đầu tư Bitcoin nói riêng và thị trường tiền điện tử nói chung là hình thức đầu tư siêu lợi nhuận nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Nếu có bất kỳ câu hỏi và chia sẻ, hãy để lại bình luận bên dưới và đừng ngại tham gia X100 Coin Group để được thảo luận, trao đổi cùng các admin và nhiều member khác nhé!
Đừng quên theo dõi thường xuyên trang tiendientu.com – Nơi cung cấp và cập nhật các thông tin chi tiết liên quan về tiền điện tử nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *