Bakkt là gì?

Bakkt là một nền tảng giao dịch tiền điện tử có sức ảnh hưởng khá quan trọng. Về cốt lõi, Bakkt là một dịch vụ lưu ký lưu trữ Bitcoin ở dạng an toàn, được gọi là ví lạnh. Nó lưu trữ một lượng lớn Bitcoin thay mặt cho các nhà đầu tư tổ chức.

Bakkt là gì?

Bakkt là gì?

Bakkt thuộc sở hữu của Intercontinental Exchange (ICE), công ty mẹ của Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE). Đây là nơi mà các nhà giao dịch có thể đặt cược vào sự tăng hoặc giảm giá của Bitcoin. Tất cả Bitcoin được sử dụng để hỗ trợ các giao dịch được lưu trữ trong quyền giám sát an toàn của Bakkt.

Vì vậy, Bakkt thay mặt ICE quản lý Bitcoin, cho phép các nhà đầu tư tổ chức đầu cơ vào nó dưới hình thức giao dịch hợp đồng tương lai. Sự kết hợp này cung cấp cho các tổ chức cơ hội mua và bán tài sản kỹ thuật số trong môi trường được liên bang Hoa Kỳ quản lý. Điều đó có nghĩa là họ có thể trải nghiệm một cách dễ dàng về khối lượng và bảo mật cho Bitcoin mà họ đã từng thực hiện trên các sàn giao dịch truyền thống.

Điều tương đối độc đáo đối với Bakkt là nó cho phép các giao dịch được thanh toán vật lý bằng Bitcoin, trái ngược với tiền mặt. Điều đó có nghĩa là khi giao dịch kết thúc, các nhà giao dịch sẽ nhận được Bitcoin vào tài khoản của họ. Tất cả số Bitcoin này được lưu trữ bởi Bakkt, và nó sử dụng một sổ cái riêng để ghi lại ai sở hữu những gì, thay vì phải di chuyển Bitcoin mọi lúc.

Bakkt đã được công bố vào tháng 8 năm 2018, nhưng không ra mắt cho đến ngày 23 tháng 9 năm 2019. ICE, công ty tạo ra nó, được điều hành bởi gã khổng lồ Phố Wall Jeffrey Sprecher, người cũng là chủ tịch của NYSE. Sprecher nhận thấy rằng nhiều nhà đầu tư truyền thống đang muốn tham gia vào tiền điện tử, nhưng họ cần nó được đóng gói và quản lý theo đúng cách. Vì vậy ICE đã tạo ra Bakkt để đáp ứng nhu cầu của nhà đầu tư.

Ban đầu, ông đã bổ nhiệm Kelly Loeffler làm Giám đốc điều hành của Bakkt, trước đây là CMO của ICE, người đã rời đi để trở thành Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ vào cuối năm 2019. Bà được kế nhiệm bởi cựu phó chủ tịch PayPal về kỹ thuật Mike Blandina, sau đó là phó tổng cố vấn của ICE David Clifton (tạm thời CEO), và cuối cùng là cựu giám đốc công nghệ của Citi Gavin Michael.

Sự ra mắt của Bakkt có một khởi đầu một cách chậm chạp. Vào ngày đầu tiên, việc cung cấp hợp đồng tương lai Bitcoin Bakkt chỉ có 71 Bitcoin được giao dịch, trị giá khoảng 700.000 đô la vào thời điểm đó. Giao dịch đã được xây dựng theo thời gian; trong tuần cuối cùng của năm 2020, hợp đồng tương lai Bitcoin của Bakkt đạt khối lượng giao dịch 286 triệu đô la.

Tuy nhiên, kể từ đó Bakkt đã mở rộng tầm nhìn của mình để cung cấp một bộ công cụ toàn diện hơn cho các nhà giao dịch tiền điện tử, bao gồm ứng dụng thân thiện với người dùng, dịch vụ thanh toán và ví kỹ thuật số. Vào năm 2021, sàn giao dịch Bakkt đã mua lại, hợp nhất với một công ty với mục đích đặc biệt (SPAC), VPC Impact Acquisition Holdings, để lên sàn chứng khoán. Những người sáng lập sàn giao dịch có hy vọng cao và mong muốn rằng sàn giao dịch sẽ thu hút 30 triệu người dùng trong vòng 5 năm. Nếu điều này trở thành sự thật, các ứng dụng khác như Coinbase và Robinhood sẽ cần phải tìm cách để duy trì tính cạnh tranh.

Bakkt được trang bị tốt để cung cấp các chương trình hấp dẫn cho một sự phát triển vì ngày càng tăng các nhà đầu tư quan tâm đến quyền sở hữu tài sản kỹ thuật số. Phần thưởng và chương trình khách hàng thân thiết của nó thu hút sự tham gia của các thương hiệu bao gồm Starbucks, Chipotle, Marriott Hotels và Alaskan Airlines.

Điều gì làm nên sự độc đáo của Bakkt?

Bakkt là một sàn giao dịch tài sản kỹ thuật số được quản lý từ đầu đến cuối cung cấp cho các nhà đầu tư có mức độ bảo mật cao khi giao dịch tiền điện tử. Công ty có tất cả nguồn tài chính chính thống và các kết nối cao cấp, đồng thời cung cấp nhiều lợi ích giống như nhiều nền tảng tiền điện tử khác. Bakkt dường như báo trước một cuộc mua vào từ một nhóm các nhà đầu tư truyền thống đã thành công. Tuy nhiên, nền tảng có thể cung cấp nhiều hơn những gì mà các công ty hiểu biết hơn về công nghệ khác như Binance chưa có? Sau đây là danh sách các dịch vụ tương đối độc đáo giúp Bakkt khác biệt với các sàn giao dịch tiền điện tử khác:

  • Chương trình khách hàng thân thiết và phần thưởng: Bakkt có sức ảnh hưởng thực sự trong ngành và các kết nối từ thế giới kinh doanh và tài chính truyền thống. Điều này có thể sẽ mang đến nhiều thuận lợi cho họ, vì họ có thể dễ dàng đảm bảo quan hệ đối tác với các hãng hàng không, chuỗi nhà hàng và công ty du lịch. Với khả năng kết hợp quyền sở hữu tài sản kỹ thuật số với quyền truy cập vào các chương trình có phần thưởng hấp dẫn và các tùy chọn thẻ tín dụng, Bakkt có thể thu hút thêm một lượng lớn khách hàng tin tưởng công ty hơn dựa trên quan hệ đối tác. Bakkt cung cấp cho người dùng một số cách mới để sử dụng số dư phần thưởng. Nó cung cấp cho người dùng sự linh hoạt trong việc sử dụng điểm thưởng để mua tiền điện tử hoặc vé máy bay và chuyển đổi cả hai sang tiền tệ fiat. Khi được kết hợp với thẻ ghi nợ Bakky, điều này mang lại cho các nhà đầu tư tiền điện tử khả năng dễ dàng sử dụng tài sản kỹ thuật số của họ trong các giao dịch hàng ngày.
  • Giao dịch tiền điện tử: Có vô số cách để các nhà đầu tư có thể mua và giao dịch tiền điện tử. Tuy nhiên, có rất ít công ty cung cấp nhiều tùy chọn khác nhau trên cùng một ứng dụng. Ứng dụng Bakkt là nơi duy nhất để người dùng giao dịch Bitcoin miễn phí, quản lý tất cả các thẻ quà tặng của họ, sử dụng điểm thưởng, gửi và nhận các loại tiền điện tử khác nhau bằng ví tích hợp.
  • Dịch vụ thanh toán: Ngoài ra, Bakkt cung cấp giao diện giống như Venmo hoặc PayPal, trong ứng dụng cho phép người dùng thanh toán trực tiếp cho nhau. Đây có thể là một tính năng cực kỳ mạnh mẽ, vì người dùng sẽ dễ dàng quản lý và chi tiêu tài sản tiền điện tử hơn bao giờ hết. Công ty cũng có kế hoạch phát hành một hệ thống thẻ vật lý và kỹ thuật số sẽ hoạt động giống như Apple Pay và sẽ được chấp nhận ở bất kỳ nơi nào hỗ trợ các tùy chọn thanh toán tự động.

Bakkt cung cấp gì cho các nhà đầu tư tiền điện tử?

Mặc dù Bakkt bắt đầu như một sàn giao dịch đơn giản cho sự xuất hiện của các loại tiền điện tử, là một sàn được các nhà đầu tư tổ chức đặc biệt chú ý. Kể từ đó, Bakkt đã mở rộng các dịch vụ của mình để bao gồm nhiều tính năng đa dạng hơn cho các nhà đầu tư tiền kỹ thuật số. Nó cũng nhằm mục đích cung cấp sự an toàn và tin cậy của những tên tuổi nổi tiếng trong lĩnh vực tài chính truyền thống, với mục đích thu hút rộng rãi hơn khách hàng đầu tư vào lĩnh vực tiền điện tử.

Bakkt dường như đang phát triển các sản phẩm sáng tạo mà các công ty dịch vụ thanh toán sẽ cần phải theo kịp khi mà công chúng tìm ra những cách thức giao dịch mới. Gần đây, sự cạnh tranh đang gia tăng từ các nền tảng như Robinhood, thúc đẩy các công ty môi giới được thành lập để cung cấp trải nghiệm di động tốt hơn và giao dịch miễn phí cho người dùng của họ. Các công ty tài chính sẽ cần phải thích ứng và cung cấp các giải pháp linh hoạt hơn cho công chúng, có thể tích hợp tài sản kỹ thuật số (như PayPal và Venmo đã làm).

Bakkt cũng cung cấp các dịch vụ và công cụ đầu tư tổ chức như hợp đồng tương lai Bitcoin. Vì nền tảng này hoàn toàn được quản lý và minh bạch, điều này mang lại cho nhiều nhà đầu tư lớn cơ hội tiếp xúc với Bitcoin và trong tương lai có lẽ là cả các loại tiền kỹ thuật số khác.

Bakkt hoạt động như thế nào?

Bakkt là một nền tảng dành cho các nhà đầu tư tổ chức mua, bán và lưu trữ tài sản kỹ thuật số trên mạng toàn cầu. Ý tưởng là Bakkt mang lại cho các nhà đầu tư cơ hội giao dịch tài sản và hợp đồng tương lai dựa trên Bitcoin giống như cách họ giao dịch tiền tệ và hàng hóa truyền thống.

Bakkt cũng cung cấp kho lưu trữ để bảo quản Bitcoin an toàn. Việc lưu trữ khóa cá nhân của khách hàng “ngoại tuyến” bổ sung thêm các lớp bảo mật và ngăn chặn tin tặc – mang lại sự an tâm hơn cho các nhà đầu tư truyền thống.

Nền tảng này cũng đã đưa ra một cách để khắc phục nhược điểm lớn nhất của blockchain: tốc độ chậm. Vì rất nhiều giao dịch sẽ xảy ra giữa các khách hàng có tài sản đã được lưu trữ trong kho, nên không cần thiết phải đặt mọi chuyển động trên một blockchain. Bất cứ điều gì xảy ra trong nhà kho đều được ghi lại trên sổ cái riêng của Bakkt. Chỉ những tài sản đến hoặc rời khỏi kho cần phải nằm trên blockchain.

Theo nghĩa đó, Giám đốc điều hành Sprecher của công ty mẹ cho biết họ hoạt động “trên một lớp phía trên blockchain”.

Bakkt cung cấp một hệ thống được quản lý hoàn toàn và đã bảo đảm một BitLicense, được cấp bởi Bộ Dịch vụ Tài chính Bang New York, được đảm bảo yêu cầu cho các hoạt động tiền điện tử ở New York.

Kết luận

Bakkt đưa tiền tệ kỹ thuật số tiến gần hơn đến việc được áp dụng chính thống. Công ty đã tích hợp quyền sở hữu tiền điện tử với các khoản thanh toán ngang hàng (P2P), chương trình phần thưởng và giao dịch thẻ quà tặng. Các nhà đầu tư tổ chức cũng có khả năng bị thu hút bởi công ty do danh tiếng vững chắc của những người ủng hộ nó, ICE và NYSE.

Nội dung được dịch và biên tập lại từ CoinMarketCap. Trong quá trình dịch không tránh được các sai sót khi biên dịch các thuật ngữ chuyên môn. Bạn có thể đọc bài viết gốc tại đây. Cảm ơn các bạn đã ủng hộ tiendientu.com.

Nếu có bất kỳ câu hỏi và chia sẻ, hãy để lại bình luận bên dưới và đừng ngại tham gia X100 Coin Group để được thảo luận, trao đổi cùng các admin và nhiều member khác nhé!

Đừng quên theo dõi thường xuyên trang tiendientu.com – Nơi cung cấp và cập nhật các thông tin chi tiết liên quan về tiền điện tử nhanh nhất.

Nguồn CoinMarketCap

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *