Atomic Swaps – Hoán đổi nguyên tử là gì?

Đối với nhiều người, khái niệm hoán đổi nguyên tử (Atomic Swaps) nghe có vẻ khá mới lạ. Nhưng chúng đang được chứng minh là cực kỳ hữu ích trong giao dịch tiền điện tử.

Atomic Swaps - Hoán đổi nguyên tử là gì?

Atomic Swaps - Hoán đổi nguyên tử là gì?

Hoán đổi nguyên tử (Atomic Swaps) là gì?

Atomic Swaps, hay còn gọi là hoán đổi nguyên tử, là một hình thức trao đổi tiền mã hóa ngang hàng giữa các blockchain. Người dùng khi thực hiện Atomic Swaps không phải phụ thuộc vào một bên trung gian nào. Tất cả quá trình đều diễn ra phi tập trung và người dùng có toàn quyền kiểm soát.

Nói một cách tổng quan hơn đây là một dạng hợp đồng thông minh cho phép các nền tảng blockchain khác nhau có khả năng giao tiếp và trao đổi giá trị lẫn nhau.

Ví dụ: Nếu blockchain Bitcoin và Litecoin có Atomic Swaps. Bạn có thể dễ dàng đổi BTC lấy LTC nhờ vào công nghệ này mà không cần qua sàn giao dịch hay bất kỳ một bên thứ ba nào.

Giao dịch hoán đổi nguyên tử tạo điều kiện cho một giao dịch Peer-to-Peer (P2P – giao dịch ngang hàng) trao đổi hai loại tiền điện tử khác nhau trên các mạng blockchain. Bằng cách sử dụng công nghệ hợp đồng thông minh và loại bỏ sự cần thiết của các trung gian tập trung, hoán đổi nguyên tử có thể được tiến hành cả trên chuỗi (chain) hoặc bên ngoài mạng phân tán.

Vào năm 2012, Dan Larimer của EOS và Steemit đã tung ra mạng P2P có tên là P2PtradeX. Một số người coi đây là tiền thân chính của hoán đổi nguyên tử.

Vào năm 2017, Bitcoin (BTC) và Litecoin (LTC) lần đầu tiên được hoán đổi thành công, khiến công chúng quan tâm đến tiềm năng của công nghệ mới này. Một số công ty khởi nghiệp tập trung vào tiền điện tử đã áp dụng công nghệ hoán đổi nguyên tử bao gồm Komodo và Lightning Labs.

Hoán đổi nguyên tử giải quyết các vấn đề của trao đổi tập trung 

Trao đổi tập trung tồn tại rất nhiều thiếu sót có thể được giải quyết bằng hoán đổi nguyên tử. Khả năng hoạt động mà không cần nền tảng tập trung của Atomic Swaps mang lại rất nhiều lợi ích cho các nhà giao dịch.

Hoán đổi nguyên tử đem lại rất nhiều lợi ích cho nhà giao dịch
Hoán đổi nguyên tử đem lại rất nhiều lợi ích cho nhà giao dịch
  • Một số thiếu sót của các sàn giao dịch tập trung bao gồm tính dễ bị tổn hại do tập hợp các tài sản kỹ thuật số vào một nơi duy nhất. Điều này tạo động lực cho những kẻ xấu tấn công bảo mật của nền tảng.
  • Các sàn giao dịch tập trung thường được vận hành bởi cá nhân có thể dễ dàng gây ra các vụ lừa đảo. Trong các trường hợp khác, các nhà phát triển vô tình thay đổi các thông số mạng chính, dẫn đến việc có thể khóa tài khoản của người dùng vĩnh viễn.
  • Hơn nữa, nhiều nền tảng tập trung trong số này vẫn chưa nhận được sự công nhận rộng rãi từ các cơ quan quản lý. Mặc dù một số trong số chúng (chẳng hạn như Coinbase) được quản lý, các cơ quan quản lý trên toàn cầu vẫn chưa đạt được sự đồng thuận về cách xử lý các loại tiền kỹ thuật số. Và các nền tảng được quản lý tuân theo các quy tắc do chính phủ cung cấp đôi khi có thể không lý tưởng cho người dùng.
  • Một vấn đề khác mà các sàn giao dịch tiền điện tử phải đối mặt là khả năng mở rộng. Mặc dù hầu hết các nền tảng giao dịch phổ biến đều có thể theo kịp các hoạt động giao dịch cao. Nhưng vẫn có nhiều trường hợp gặp sự cố khi khối lượng giao dịch tăng đột biến. 
  • Các sàn giao dịch có các chi phí khác nhau liên quan đến tiền gửi, giao dịch và rút tiền. Do đó, hoán đổi nguyên tử có thể bảo vệ các nhà giao dịch giảm bớt những chi phí hoạt động khá cao này.

Hoán đổi nguyên tử hoạt động như thế nào?

Để hiểu về cách thức hoạt động của hoán đổi nguyên tử, hãy thử lấy ví dụ về trường hợp Lan muốn trao đổi Litecoin (LTC) của mình lấy Bitcoin (BTC) của Nam.

Đầu tiên, Lan gửi khoản tiền bằng LTC của mình vào một địa chỉ hợp đồng, địa chỉ này có vai trò như một chiếc két sắt. Khi Lan tạo két sắt an toàn này, cô ấy cũng tạo một chìa khóa để mở két. Sau đó, cô ấy chia sẻ một hàm băm mật mã của chìa khóa này với Nam. Lưu ý rằng Nam chưa thể lấy được khoản tiền bằng LTC vì anh ấy chỉ mới có hàm băm của khóa, chứ không phải chính chìa khóa đó.

Mô hình mẫu của hoán đổi nguyên tử
Mô hình mẫu của hoán đổi nguyên tử

Sau đó, Nam sử dụng hàm băm mà Lan đưa cho anh ấy để tạo một địa chỉ hợp đồng an toàn khác và gửi khoản tiền bằng BTC của mình vào đó. Để lấy được khoản tiền bằng BTC từ két này, Lan phải sử dụng chính chìa khóa mà cô ấy đã tạo, và khi cô ấy sử dụng khóa này, nó cũng đồng thời được tiết lộ cho Nam (nhờ một chức năng đặc biệt gọi là khóa hàm băm). Điều này có nghĩa là ngay khi Lan nhận được BTC, thì Nam cũng đồng thời nhận được LTC và giao dịch hoán đổi hoàn tất.

Thuật ngữ “Atomic” (“nguyên tử”) có nghĩa là giao dịch này xảy ra toàn bộ hoặc không xảy ra. Nếu một trong hai bên từ bỏ hoặc không thực hiện phần công việc của mình, hợp đồng sẽ bị hủy và tiền sẽ tự động được trả lại cho người chủ sở hữu của chúng. Ngoài bản chất nguyên tử của nó, công nghệ này được cung cấp bởi một hợp đồng thông minh thực thi các chức năng băm và khóa thời gian. Các hợp đồng này thường được gọi là Hợp đồng khóa thời gian hàm băm (HTLC).

Do đó, một giao dịch hoán đổi được giới hạn bên trong một hàm băm và thời gian. Trong hàm băm, hoán đổi chỉ có thể xảy ra bằng cách tạo và tiết lộ dữ liệu giao dịch cụ thể như khóa riêng tư (Private Key). Theo thời gian, khóa thời gian sẽ xác định thời gian thực hiện hợp đồng. Bên cạnh đó, hai khóa này ngăn không cho hai bên giao dịch lừa đảo nhau.

Ưu điểm của hoán đổi nguyên tử

Ưu điểm chính của hoán đổi nguyên tử xoay quanh bản chất phân tán của nó. Ví dụ: nó cho phép tương tác giữa các chuỗi mà không cần bên thứ ba như các sàn giao dịch tiền điện tử tập trung.

Ưu điểm quan trọng của nó là loại bỏ bên thứ ba
Ưu điểm quan trọng của nó là loại bỏ bên thứ ba

Nếu không tin tưởng các bên thứ ba với việc lưu ký tiền, hoán đổi nguyên tử giúp tăng cường bảo mật người dùng trong quá trình giao dịch.

Giao dịch P2P loại bỏ hoặc giảm đáng kể chi phí giao dịch so với giao dịch trên sàn giao dịch tập trung.

Trong một số trường hợp, một sàn giao dịch thiếu đồng tiền mà nhà giao dịch lựa chọn, buộc họ phải thực hiện các giao dịch trung gian để có được loại tiền điện tử ưa thích của họ. May mắn thay, hoán đổi nguyên tử cho phép giao dịch nhanh chóng các Altcoin (tiền điện tử ra đời sau Bitcoin) ít được biết đến hơn với các tính năng tương tác được bổ sung.

Nhược điểm của hoán đổi nguyên tử

Hoán đổi nguyên tử có thể bị cản trở bởi công nghệ tương thích với các tài sản tiền điện tử. Để có một giao dịch hoán đổi nguyên tử thành công, các loại tiền điện tử phải được cung cấp bởi các mạng phi tập trung sử dụng các thuật toán băm tương tự. Ví dụ: để hoán đổi Bitcoin (BTC) blockchain của đồng tiền khác phải sử dụng thuật toán băm SHA-256 của Bitcoin.

Các blockchain liên quan đến hoán đổi phải tương thích với Hợp đồng khóa thời gian hàm băm (HTLC) và có các tính năng lập trình bổ sung.

Từ khả năng tương thích băm đến HTLC, hoán đổi nguyên tử gây ra những lo ngại về quyền riêng tư. Các giao dịch hoán đổi dựa trên blockchain cũng có thể dễ dàng bị theo dõi.

Hoán đổi nguyên tử hiện tại vẫn chưa được thử nghiệm với khối lượng dữ liệu lớn.

Kết luận

Mặc dù có một số hạn chế, hoán đổi nguyên tử mang lại cơ hội để tăng cường quyền riêng tư và bảo mật khi giao dịch tiền điện tử. Do đó, chúng thúc đẩy khả năng hoạt động liên chuỗi, điều này ngày càng quan trọng vì hiện nay đã có hơn 7.800 loại tiền điện tử. 

Hoán đổi nguyên tử cùng với các trình kết nối blockchain khác, sẽ tiếp tục đóng một phần quan trọng trong sự phát triển của ngành công nghiệp tiền điện tử non trẻ.

Nội dung được dịch và biên tập lại từ CoinMarketCap. Trong quá trình dịch không tránh được các sai sót khi biên dịch các thuật ngữ chuyên môn. Bạn có thể đọc bài viết gốc tại đây. Cảm ơn các bạn đã ủng hộ tiendientu.com.

Nếu có bất kỳ câu hỏi và chia sẻ, hãy để lại bình luận bên dưới và đừng ngại tham gia X100 Coin Group để được thảo luận, trao đổi cùng các admin và nhiều member khác nhé!

Đừng quên theo dõi thường xuyên trang tiendientu.com – Nơi cung cấp và cập nhật các thông tin chi tiết liên quan về tiền điện tử nhanh nhất.

Nguồn CoinMarketCap.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *