Altcoin là gì?

Lâu nay Bitcoin vẫn luôn thống trị thị trường tiền điện tử. Nhận thức được tiềm năng phát triển vô cùng lớn trong lĩnh vực này, nhiều đồng tiền kỹ thuật bắt đầu ra đời để đáp ứng cho mọi loại nhu cầu của người dùng, chúng đều được gọi là Altcoin.

Altcoin là gì?

Altcoin là gì?

Altcoin là gì?

Altcoin = “Alt”ernative + “Coin”, dùng để diễn tả tất cả các loại Coin/Token khác, ngoại trừ Bitcoin. Chúng được xây dựng nhằm mục đích thay thế cho Bitcoin.

Hiểu đơn giản hơn thì Altcoin là những đồng tiền kỹ thuật số ra mắt sau Bitcoin. Nó là lựa chọn để thay thế cho Bitcoin vì nó cải thiện và giải quyết những nhược điểm trong giao thức của Bitcoin, đồng thời là loại tiền tệ tạo ra nhằm mục đích thay thế cho Bitcoin. Sự thành công của đồng tiền điện tử ngang hàng tiền mặt (Peer-to-Peer) Bitcoin là tiền đề tạo ra các Altcoin ngày nay.

Tại sao Altcoin lại xuất hiện?

Altcoin là một lựa chọn dùng để thay thế cho Bitcoin vì nó cải thiện những nhược điểm của Bitcoin. Hiện có rất nhiều loại coin đang cố gắng cạnh tranh để vượt mặt Bitcoin như Namecoin, Monero, Dash, Zcash,…

Một trong những yếu tố quan trọng mà các loại Altcoin vượt mặt được Bitcoin chính là thời gian giao dịch. Litecoin và Fastcoin đã cải thiện được thời gian cập nhật mỗi block – cái mà từng là nhược điểm của Bitcoin. Vì thế loại coin nào xử lý giao dịch nhanh hơn thì luôn có lợi thế hơn.

Đọc thêm về Bitcoin và Litecoin, tại đây.

Tuy nhiên, không có Altcoin nào hoàn hảo khi không có điểm trừ nào, có thể mạnh ở mặt này nhưng lại yếu ở khía cạnh khác.

Mầm mống xuất hiện Altcoin đầu tiên

Altcoin đầu tiên xuất hiện không phải là Litecoin hay Dash. Mà đó là Namecoin (NMC) – một đồng tiền mà ngày nay đã không còn nổi tiếng. Namecoin ra mắt trên diễn đàn Bitcointalk vào ngày 18/04/2011 với những ý tưởng độc đáo mới lạ.

Namecoin là một được đặt tên dựa trên Bitcoin cùng với một vài sửa đổi. Đây là một blockchain mới, tách biệt với chuỗi Bitcoin chính. Sự ra đời của Namecoin chính là nhờ vào ý tưởng của cha đẻ Bitcoin, Satoshi, mặc dù rằng ông không tham gia vào sự phát triển của nó.

Hiện nay với số lượng khổng lồ lên đến hơn 2.000 đồng Altcoin đang cạnh tranh để giành vị trí đầu và hầu hết các đồng tiền đều giảm giá trị mạnh theo xu hướng chung của thị trường. Namecoin cũng không ngoại lệ và được xem là hiện thân của tất cả các Altcoin cho đến nay. Điều này chứng minh rằng, Bitcoin rất dễ dàng để mô phỏng, nhưng vẫn chưa có phiên bản nào tốt hơn nó.

Altcoin có thực sự tốt hay không?

Số lượng lớn Altcoin – trên 2.000 đồng Altcoin –  tồn tại trên thị trường nên trên thực tế điều này rất khó kiểm soát, liên quan đến nhiều rủi ro cho các cuộc giao dịch. Các đồng Altcoin thường có độ bảo mật kém hơn, nhất là những đồng chưa được dùng phổ biến, có thể gặp phải các mối đe dọa từ tin tặc. Ngoài ra giá Altcoin rất dễ biến động. Người dùng cần phải thật cẩn trọng khi đầu tư vào Altcoin.

Những yếu tố ảnh hưởng đến giá Altcoin

Dù Atlcoin có số lượng nhiều đi chăng nữa vẫn phải phụ thuộc Bitcoin
Dù Atlcoin có số lượng nhiều đi chăng nữa vẫn phải phụ thuộc Bitcoin

Biến động giá của Bitcoin

Tất cả các Altcoin đều sử dụng giá Bitcoin để so sánh. Do đó mọi biến động về giá của Bitcoin cũng đề có ảnh hưởng đến thị trường Altcoin.

Đội ngũ phát triển của Altcoin

Một trong những lý do ảnh hưởng tới tỷ giá của đồng Altcoin chính là đội ngũ phát triển của nó. Nếu đội ngũ mạnh, lộ trình phát triển sản phẩm rõ ràng, thường xuyên cập nhật tình hình tiến độ thì sẽ đáng tin tưởng hơn so với những dự án đồng Altcoin khác.

Các tin tức uy tín

Nếu như những đồng Altcoin được niêm yết trên những sàn giao dịch lớn. Hay nó hợp tác với các dự án uy tín hoặc các ông lớn trên thị trường tiền điện tử thì giá của nó sẽ thay đổi đáng kể.

Pump và Dump

Pump & Dump là hiện tượng một số “ông lớn” trong thị trường tiền điện tử tìm cách thu mua các đồng Altcoin mới ra và có giá trị thấp. Sau đó họ sẵn sàng tìm mọi cách để đẩy giá lên mức giá trên trời. Khi giá đồng Altcoin đạt một mức đỉnh nào đó thì họ sẽ bán để thu lợi nhuận khổng lồ. Đến lúc này thì đồng Altcoin đó sẽ rớt giá thê thảm, thậm chí một số trường hợp giá còn thấp hơn thời điểm đầu khi thu mua.

Fake News

Thị trường tiền điện tử nói riêng và thị trường tài chính nói chung luôn chịu ảnh hưởng rất lớn từ những tin tức giả mạo (fake news). Chỉ một tin tức sai sự thật thôi cũng có thể khiến cho giá trị đồng coin tăng hoặc giảm. Và đương nhiên sẽ luôn có người tung ra tin đồn thất thiệt nhằm trục lợi về bản thân mình.

Nếu có bất kỳ câu hỏi và chia sẻ, hãy để lại bình luận bên dưới và đừng ngại tham gia X100 Coin Group để được thảo luận, trao đổi cùng các admin và nhiều member khác nhé!
Đừng quên theo dõi thường xuyên trang tiendientu.com – Nơi cung cấp và cập nhật các thông tin chi tiết liên quan về tiền điện tử nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *