Airdrop tiền điện tử là gì?

Airdrop tiền điện tử là một kỹ thuật tiếp thị khá phổ biến và hấp dẫn. Vậy liệu bạn có kiếm được phần thưởng hay tiền từ nó không?

Airdrop tiền điện tử là gì?

Airdrop tiền điện tử là gì?

Giới thiệu sơ lược

CoinMarketCap có hơn 9.000 đồng coin niêm yết, có nghĩa là các dự án sẽ phải tìm cách để thu hút các nhà đầu tư và sử dụng một số chiến thuật sáng tạo để làm cho mình nổi bật những dự án khác. Mặc dù việc các nhà phát triển tiền điện tử quảng bá rộng rãi các dự án token của họ thông qua phương tiện truyền thông xã hội, báo chí và blog về tiền điện tử là điều cần thiết và chủ yếu. Các phương pháp tiếp thị khác cũng được khám phá.

Airdrop từng được quảng cáo là một hình thức tiếp thị du kích độc đáo. Airdrop đã bùng nổ phổ biến kể từ năm 2017 trong không gian tiền điện tử, với vô số dự án sử dụng chiến lược này để xúc tiến việc áp dụng, khuyến khích cộng đồng. Bên cạnh đó, giúp quảng bá dự án như một cách thức khen thưởng cho những người dùng trung thành.

Ngoài ra, một đợt Airdrop cũng có thể là kết quả của một đợt Hard fork (bản nâng cấp mới từ phiên bản blockchain trước đó). Chẳng hạn như những gì đã xảy ra khi những người nắm giữ Bitcoin nhận được đợt Airdrop 1:1 của Bitcoin Cash vào năm 2017.

Airdrop tiền điện tử là gì?

Airdrop tiền điện tử thường là một chiến thuật tiếp thị sử dụng việc phân phối miễn phí các token mới để thúc đẩy nhận thức và xây dựng cộng đồng một cách nhanh chóng. Cũng như giúp đặt giá trị sớm cho token khi người nhận có thể bắt đầu giao dịch các token đã được Airdrop của họ. Do đó, Airdrop thường được sử dụng bởi các công ty khởi nghiệp đang tìm cách khởi động các dự án tiền điện tử của họ. Tin tức về một đợt airdrop sắp tới thường được đăng trên trang web của dự án tiền điện tử hoặc trang Medium hoặc trình theo dõi airdrop của bên thứ ba và được chia sẻ trên các nền tảng truyền thông xã hội nơi nhiều người đam mê tiền điện tử có thể nhìn thấy.

Airdrop tiền điện tử là gì?
Airdrop tiền điện tử là gì?

Một Airdrop liên quan đến một lượng nhỏ coin mới được tạo ra và nhắm mục tiêu đến các thành viên của một nền tảng blockchain được chọn. Ví dụ: các công ty khởi nghiệp tiền điện tử có thể Airdrop các đồng coin cho chủ sở hữu ví NEO, Ethereum hoặc mạng Bitcoin.

Trong một số trường hợp, người nhận có thể được yêu cầu giữ các token cụ thể hoặc duy trì số dư tối thiểu để đủ điều kiện nhận Airdrop. Ví dụ: những người nắm giữ đồng Tronix (TRX) sẽ tiếp tục nhận được BitTorrent Token (BTT) Airdrop cho đến tháng 2 năm 2025. 

Trong các trường hợp khác, người dùng có thể cần thực hiện các tác vụ nhỏ như đăng về một dự án trên phương tiện truyền thông xã hội. Lưu ý rằng Airdrop tiền điện tử khác với các đợt cung cấp đồng coin ban đầu (ICO), Airdrop được sử dụng rộng rãi để nâng cao nhận thức. Thông thường, một đợt Airdrop có thể được theo sau bởi một ICO hoặc các hình thức gây quỹ token khác.

Vào tháng 5 năm 2021, CoinMarketCap đã ra mắt dịch vụ Airdrop độc quyền của riêng mình.

Tại sao những người ủng hộ tiền điện tử lại yêu thích Airdrop

Hầu hết những người đam mê tiền điện tử đều yêu thích Airdrop. Đặc biệt là những người nắm giữ số lượng khá khiêm tốn hoặc chỉ vừa mới tham gia. Nguyên nhân đơn giản vì Airdrop miễn phí và họ chẳng cần bỏ ra bất kỳ khoản phí nào, như một món hời. Và trong một số trường hợp, những khoản tiền miễn phí này có thể tăng giá theo thời gian hoặc tăng đột biến, mang lại lợi nhuận khổng lồ với mức vốn bỏ ra bằng không.

Ban đầu, Airdrop thường mang lại lợi ích cho công ty phát hành nhiều hơn, nhưng những người nhận tiền miễn phí đôi khi có thể hưởng được một khoản đáng kể sau này. Đó là một tình huống đôi bên cùng có lợi. Dưới đây là ba ví dụ hoàn hảo về Airdrop thành công.

3 Airdrop tiền điện tử sinh lợi

Uniswap (UNI) Airdrop

 Uniswap (UNI) Airdrop - Top 3 Airdrop tiền điện tử sinh lời
Uniswap (UNI) Airdrop – Top 3 Airdrop tiền điện tử sinh lời

Vào năm 2020, Uniswap, sàn giao dịch phi tập trung phổ biến nhất thế giới (DEX), đã Airdrop tài sản gốc của nó vào tất cả các ví đã sử dụng nền tảng và thực hiện ít nhất một giao dịch trước ngày 1 tháng 9 năm 2020. Một tài khoản đủ điều kiện đã nhận được 400 UNI. Trong sự kiện này, hầu hết người nhận đã nhanh chóng bán đi các token này. Và sau đó, UNI đã đổi chủ ở mức 2 – 4 đô la.

Những người “nắm giữ tốt” (HODL) đã được khen thưởng xứng đáng cho sự kiên nhẫn và lòng trung thành của họ khi giá trị của token này tăng vọt trong hệ sinh thái DeFi. Nó tăng từ 2 lên 30 đô la hiện tại kể từ tháng 4 năm 2021. Đáng tiếc thay cho một số người đã bán các token được Airdrop của mình với giá 3 đô la. 

Ontology (ONT) Airdrop

Ontology (ONT) Airdrop - Top 3 Airdrop tiền điện tử sinh lời
Ontology (ONT) Airdrop – Top 3 Airdrop tiền điện tử sinh lời

Vào năm 2018, Ontology (ONT) đã phát hành tiền điện tử gốc của nó cho các nhà đầu tư NEO cũng như 1.000 ONT cho những người chỉ cần đăng ký nhận bản tin. Một phần sự kiện này muốn trao thưởng cho những người dùng blockchain NEO vì đã hỗ trợ nó trong quá trình gây quỹ. Tổng số tiền được Airdrop trị giá khoảng 42 triệu đô la và giao dịch ở mức 4,2 đô la cho mỗi đồng vào thời điểm đó. Token này sau đó đã tăng lên gần 11 đô la, đưa các đồng coin được Airdrop lên mức định giá 100 triệu đô la. Nhưng qua một vài sự kiện, ONT đã giảm xuống một giá khiêm tốn hơn và hiện chỉ ở mức 2 đô la. 

1INCH Airdrop

1INCH Airdrop - Top 3 Airdrop tiền điện tử sinh lời
1INCH Airdrop – Top 3 Airdrop tiền điện tử sinh lời

Vào tháng 12 năm 2020, 1inch DEX đã Airdrop 90 triệu token 1INCH tới hơn 55.000 địa chỉ. Để đủ điều kiện, một địa chỉ cần có giao dịch ít nhất $20 hoặc thực hiện bốn giao dịch trước ngày Airdrop. Khi ra mắt, giá 1INCH có giá khoảng $2,7. Đến tháng 4 năm 2021, đồng coin này giao dịch ở mức trên 6 đô la.

Có một địa chỉ đã nhận được gần 10 triệu token (9,749,686) điên cuồng trong ngày Airdrop, như một phần thưởng cho sự hỗ trợ. Số tiền đó hiện trị giá 60,4 triệu đô la vào tháng 4, tăng khoảng 33 triệu đô la trong vòng chưa đầy 5 tháng.

5 lý do tại sao các dự án tiền điện tử lại thực hiện Airdrop

Các dự án tiền điện tử cung cấp phần thưởng hào phóng thông qua Airdrop bởi vì họ là những người hưởng lợi lớn nhất từ ​​các sự kiện như vậy. Hãy cùng khám phá những lý do cơ bản khiến các công ty khởi nghiệp tiền điện tử tiến hành các chương trình Airdrop.

5 lý do tại sao  các dự án lại thực hiện Airdrop
5 lý do tại sao các dự án lại thực hiện Airdrop

Tạo ra nhận thức

Tăng cường nhận thức là lý do chính khiến các công ty khởi nghiệp blockchain tiến hành Airdrop. Trong những ngày đầu của huy động vốn từ cộng đồng, ICO đã đóng vai trò trung tâm. Tuy nhiên, có những vấn đề khác cũng sớm phát sinh. Một loạt các công ty khởi nghiệp nổi lên trong cơn sốt ICO thường chỉ với một tờ giấy trắng mỏng manh và sự sao chép từ các dự án đi trước, ảnh hướng đến thị trường và gây khó chịu cho các nhà đầu tư.

Ngoài ra, các quốc gia như Trung Quốc đã cấm hoàn toàn các ICO. Bên cạnh đó, các cơ quan quản lý như SEC bắt đầu nhắm mục tiêu vào các ICO giao dịch với các nhà đầu tư trong nước của Hoa Kỳ. Chẳng bao lâu, các dự án mới sẽ phải cần một phương pháp hấp dẫn và hợp pháp hơn để có thể thu hút các nhà đầu tư.

Và câu trả lời cũng như giải pháp cho tất cả các vấn đề đó là Airdrop. Bất kỳ ai hoạt động trong lĩnh vực tiền điện tử của phương tiện truyền thông xã hội đều có thể đồng ý rằng những người nhận Airdrop là một số người ủng hộ mạnh mẽ nhất mà dự án có thể hy vọng. Đối với các công ty khởi nghiệp tiền điện tử, đó là một phương pháp tối ưu và ít tốn kém nhất vì chỉ cần trích xuất một phần nhỏ token của họ.

Thưởng cho người dùng

Một thực tế đáng buồn là nhiều nhà đầu tư trong hệ sinh thái tiền điện tử chỉ tìm kiếm lợi tức đầu tư (ROI) cao nhất và không quan tâm đến tính bền vững lâu dài của dự án. Do đó, họ nhảy từ dự án này sang dự án khác, trút bỏ số coin kiếm được sau một đợt “pump” (“bơm”) mà không cung cấp bất kỳ giá trị thực tế nào cho giao thức. Trên thực tế, hành vi này thực sự có thể làm hỏng nền tảng tiền điện tử.

Để chống lại điều này, một số công ty khởi nghiệp tiến hành Airdrop để phân phối các đồng coin miễn phí nhằm thưởng cho những người dùng trung thành sử dụng nền tảng của họ hoặc tiếp tục giữ một lượng token cụ thể trong ví trong những khoảng thời gian nhất định. 

Phân quyền phân cấp token

Các nhà đầu tư giàu có có thể tận dụng thời gian đầu, lúc vừa mới ra mắt của đồng coin. Vì khi ấy, chúng thường có mức giá hời và cho phép họ tích trữ một lượng đáng kể nguồn cung lưu hành. Tuy nhiên, có một bất cập rằng một lượng lớn đồng coin chỉ tập trung ở một số ít người sở hữu. Điều này khiến nó trở nên hạn chế về sự phổ biến và dễ dàng bị thao túng. Đó cũng đã và đang là một trong những nhược điểm chính của Dogecoin. 

Trong những trường hợp như vậy, các dự án có thể chọn tiến hành Airdrop để cân bằng việc phân phối token.

Thu hút đầu tư

Các đợt Airdrop tiền điện tử được theo sau bởi các đợt cung cấp token, có thể là ICO, IEO hay IDO,… Một cách thông minh để tăng số tiền huy động được mà không cần chi quá nhiều vào tiếp thị là thông qua Airdrop, vì chiến lược này gắn liền với việc tạo ra nhận thức.

Khi ra mắt dự án và tiến hành một cuộc Airdrop, nếu thành công, có thể giúp thúc đẩy giá và những người nhiệt tình quảng bá (Shilling) qua các đợt Airdrop sẽ nhận được những phần thưởng là những đồng coin. Đặc biệt là trong nền kinh tế trực tuyến ngày nay, nơi mọi chỉ số tương tác có thể được đo lường và sử dụng để thu hút các nhà đầu tư. Chẳng hạn như các cụm từ tìm kiếm thịnh hành trên Google, thương hiệu trên mạng xã hội và lượng người theo dõi trên Twitter và Telegram. Các nhà đầu tư lớn sử dụng những dữ liệu phân tích đó như “bản tin dự báo thời tiết” để đánh giá triển vọng tương lai của dự án. Do đó, qua một đợt Airdrop sẽ gia tăng đáng kể sự tham gia, có thể thúc đẩy đáng kể nguồn vốn tổng thể của công ty chỉ với một lượng nhỏ token được phân bổ cho Airdrop.

Thu thập dữ liệu 

Như một phần thưởng bổ sung, Airdrop cho phép các dự án thu thập dữ liệu từ cộng đồng tiền điện tử. Vì một số trong số họ yêu cầu người nhận điền vào form cung cấp thông tin chi tiết cá nhân như email, phương tiện truyền thông xã hội và quan điểm của họ về các dự án tiền điện tử. Với thông tin này, nhóm của dự án có thể thực hiện các chiến dịch tiếp thị được nhắm mục tiêu.

Các công cụ “Free Crypto” khác 

Tất nhiên, Airdrop không phải là cách duy nhất để nhận tiền điện tử miễn phí. Bạn cũng có thể sử dụng các kỹ thuật DeFi như Staking Crypto (đặt cược tiền điện tử) hoặc Yield Farming (tăng năng suất). Qua các kỹ thuật này có thể giúp bạn kiếm được các ưu đãi như token mới hay những tài sản kỹ thuật số dưới dạng phần thưởng.

Tuy nhiên, trong khi tất cả các công cụ phần thưởng này cung cấp cho bạn các đồng coin một cách “miễn phí”. Bên cạnh đó, cũng có những yêu cầu như sở hữu một số tài sản nhất định hoặc gửi khoản tiền đầu tiên vào một ứng dụng trao đổi hoặc giao dịch tập trung.

Airdrop không là các duy nhất nhận tiền điện tử miễn phí
Airdrop không là các duy nhất nhận tiền điện tử miễn phí

Nếu bạn định đầu tư số tiền khó kiếm được của mình vào tiền điện tử, những công cụ này có thể giúp cải thiện hoặc thậm chí tăng gấp đôi giá trị khoản đầu tư ban đầu của bạn mà không có rủi ro. 

Hãy nhớ rằng, khi giá trị của khoản đầu tư ban đầu đã tăng gấp đôi, về cơ bản bạn có thể bán 50% và giữ 50% còn lại không rủi ro như một “freeroll” (sử dụng cách nói của người chơi poker). 

(Đây không phải là lời khuyên tài chính và hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ khoản đầu tư nào.)

Cảnh báo về Airdrop: Đề phòng các cuộc tấn công lừa đảo!

Bất kỳ ai đã từng đọc phần bình luận trong một tweet của Elon Musk sẽ biết, những kẻ lừa đảo thường sử dụng các phương pháp “Free Crypto” để khai thác và đánh cắp. Các vụ lừa đảo và hack tiền điện tử đang trở nên cực kỳ tinh vi vào năm 2021. Hãy hết sức thận trọng khi tìm kiếm bất kỳ dự án hoặc sàn giao dịch tiền điện tử nào trên Google. Các trang web giả mạo thường trả tiền để quảng cáo trên cả công cụ tìm kiếm và phương tiện truyền thông xã hội để thu hút nạn nhân. 

Những vẫn nên cảnh giác vì vẫn có dự án lừa đảo thực hiện Airdrop
Những vẫn nên cảnh giác vì vẫn có dự án lừa đảo thực hiện Airdrop

Ngay cả khi vô tình gõ nhầm URL trực tiếp của một sàn giao dịch có thể đưa bạn đến một trang web giả mạo. Khi nghi ngờ, hãy vào CoinMarketCap.com, tìm kiếm một dự án trong trang web sử dụng URL được liệt kê của dự án làm công cụ xác minh. 

Làm thế nào để hạn chế rủi ro từ các Airdrop

Có rất nhiều Airdrop giả mạo. Do đó, hãy hết sức cẩn thận về những Airdrop bạn đăng ký. Trước hết, nếu một Airdrop yêu cầu bạn gửi bất kỳ khoản tiền nào cho dự án của nó, thì đó gần như chắc chắn là một trò lừa đảo.

Thứ hai, một số Airdrop chỉ đơn giản là phương tiện lấy thông tin cá nhân từ bạn và các cuộc tấn công nhỏ rất phổ biến trong trường hợp này. Tình huống thường thấy là bạn nhận được một lượng nhỏ tiền điện tử vào ví của mình và tiết lộ địa chỉ công khai của bạn cho kẻ lừa đảo hoặc tin tặc. Khi một dự án có địa chỉ công khai của bạn, các thành viên của dự án có thể dễ dàng kiểm tra danh mục đầu tư thông qua các công cụ Blockchain Explorer. 

Nếu bạn đang nắm giữ một lượng tài sản tiền điện tử có giá trị trong địa chỉ ví đó, về mặt lý thuyết, bạn đã trở thành một con mồi béo bở. Các trò lừa đảo có thể đến với bạn như hoán đổi SIM và các nỗ lực tấn công khác hoặc tống tiền và bạo lực. 

Do đó, tốt nhất bạn nên tạo một ví mới dành riêng cho Airdrop. Điều này khá đơn giản vì hầu hết các Airdrop trên mạng Ethereum tồn tại dưới dạng token ERC-20. Bạn chỉ cần thiết lập một địa chỉ mới trên MetaMask hoặc MyEtherWallet để nhận Airdrop. 

Kết luận

Airdrop là một chiến thuật quảng cáo tiếp thị khá vô hại. Mặc dù thoạt đầu chúng có vẻ giống như những con cá nhỏ, nhưng cuối cùng chúng có thể rất đáng giá. Đặc biệt là đối với những người mới bắt đầu hoặc những người đam mê tiền điện tử muốn tham gia sớm vào các dự án đầy hứa hẹn mà không phải bỏ ra bất kỳ khoản tiền nào. 

Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý đến các trang web lừa đảo, sử dụng các địa chỉ ví khác nhau cho Airdrop của bạn và không bao giờ gửi tiền để nhận được Airdrop.

Nội dung được dịch và biên tập lại từ CoinMarketCap. Trong quá trình dịch không tránh được các sai sót khi biên dịch các thuật ngữ chuyên môn. Bạn có thể đọc bài viết gốc tại đây. Cảm ơn các bạn đã ủng hộ tiendientu.com.

Nếu có bất kỳ câu hỏi và chia sẻ, hãy để lại bình luận bên dưới và đừng ngại tham gia X100 Coin Group để được thảo luận, trao đổi cùng các admin và nhiều member khác nhé!

Đừng quên theo dõi thường xuyên trang tiendientu.com – Nơi cung cấp và cập nhật các thông tin chi tiết liên quan về tiền điện tử nhanh nhất.

Nguồn CoinMarketCap

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *