Ai sở hữu Bitcoin?

Bạn có từng tò mò rằng có bao nhiêu người đang sở hữu Bitcoin và họ sở hữu bao nhiêu không?

Những ai sở hữu Bitcoin?

Những ai sở hữu Bitcoin?

Sẽ không thể kể hết nếu xét theo ngành nghề những ai sở hữu Bitcoin. Tuy nhiên, ta có thể chia thành hai nhóm chính là: cá nhân và các nhà đầu tư tổ chức.

Khi mới ra mắt, những người sở hữu Bitcoin chủ yếu là các cá nhân. Nhưng dần dần, trở thành các nhóm lớn hơn, đa dạng hơn được gọi là các nhà đầu tư tổ chức.

Trên trang Bitcoin của CoinMarketCap, bạn cũng có thể thấy ai đang nắm giữ Bitcoin (mặc dù được hiển thị dưới dạng bút danh). Chúng được chia nhỏ theo tổng số địa chỉ, địa chỉ đang hoạt động, người nắm giữ hàng đầu và nhiều thông tin hơn thế nữa.

Ví dụ: chúng ta có thể thấy tổng số địa chỉ nắm giữ Bitcoin chỉ tăng trong tháng qua, vào tháng 7 năm 2021.

Sơ đồ tổng số địa chỉ nắm giữ Bitcoin
Sơ đồ tổng số địa chỉ nắm giữ Bitcoin

Chúng ta có thể quan sát thấy rằng từ tháng 8 năm 2021, top 10 người nắm giữ số Bitcoin hàng đầu chiếm 5,38% nguồn cung Bitcoin.

Nhưng chính xác thì những người mua và chủ sở hữu này là ai, và có sự khác nhau nào giữa họ hay không?

Khi mua và nắm giữ, một số những người sở hữu lớn này có mục đích muốn đưa số Bitcoin đó ra khỏi thị trường. Bên cạnh đó, còn một mục đích khác là muốn kích thích thị trường tiền điện tử. 

Những “kẻ khổng lồ” như Jack Dorsey với hai nền tảng lớn là Square và Twitter, Tesla của Elon Musk và MicroStrategy của Michael Saylor đang đầu tư số tiền 9 đến 10 con số vào Bitcoin. Từ những huyền thoại của Phố Wall (trung tâm tài chính lớn nhất thế giới) bao gồm Paul Tudor Jones, Stanley Druckenmiller cho đến các quỹ đầu cơ (Hedge Funds), các văn phòng hay ngân hàng tư nhân cũng đang tham gia vào cuộc đua này. Điều tạo nên niềm tin hàng đầu cho các nhà đầu tư cá nhân là từ sự tham gia của các “ông lớn” kể trên. Bên cạnh đó, sự im lặng của chính phủ cũng là một lời âm thầm thừa nhận tiền điện tử đặc biệt là Bitcoin.

Đọc thêm: Lịch sử của Elon Musk trong tiền điện tử tại đây!

Đặc biệt, thị trường tiền điện tử ở Mỹ được xem là phát triển khá mạnh mẽ. Theo một báo cáo vào tháng 6 của công ty tình báo blockchain Chainalysis, các nhà đầu tư Bitcoin của Mỹ đã thu được đến 4,1 tỷ đô la.

Những ai sở hữu Bitcoin?

Ba khảo sát khá nổi tiếng được thực hiện chủ yếu trên người Mỹ đã có những kết quả rất khác biệt. Tuy nhiên, tất cả đều có chung một quan điểm rằng người mua Bitcoin hiện rất đa dạng và không ngừng gia tăng theo thời gian.

Những ai sở hữu Bitcoin
Những ai sở hữu Bitcoin

Cuộc khảo sát từ bên trung lập – Gallup

Hãy bắt đầu với cuộc khảo sát gần đây nhất từ ​​một nguồn tin trung lập. Đó là Gallup – một công ty phân tích và thăm dò ý kiến ​​được đánh giá cao. Như đã nói, công ty này hoàn toàn trung lập và không phải là một phần của nền ngành công nghiệp tiền điện tử. Cuộc khảo sát Chỉ số lạc quan (Optimism Index) của các nhà đầu tư, được thực hiện vào tháng 6 năm 2021. Kết quả cho thấy 6% nhà đầu tư Hoa Kỳ – những người được xác định với ít nhất 10.000 đô la đầu tư vào cổ phiếu, trái phiếu hoặc quỹ tương hỗ sở hữu Bitcoin. 

Năm 2018, con số đó chỉ là 2%, có nghĩa là quyền sở hữu Bitcoin đã tăng gấp ba lần trong ba năm qua.

Ấn tượng hơn, Gallup cho biết, số lượng chủ sở hữu Bitcoin trong nhóm nhân khẩu học từ 18 đến 49 tuổi đã tăng từ 3% lên 13% trong thời gian đó. 

Cuộc khảo sát của Gallup đặc biệt đáng chú ý vì nó không chỉ tập trung vào tiền điện tử mà còn tập trung vào các nhà đầu tư nói chung.  

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng cả hai cuộc khảo sát của Gallup vào tháng 5 năm 2018 và tháng 6 năm 2021, được thực hiện trong vòng vài tháng kể từ khi giá Bitcoin sụt giảm mạnh nhất. Điều này ít nhiều cũng đã ảnh hưởng đến kết quả.

Một phần năm?

Các con số của Gallup rất khác biệt so với hai cuộc khảo sát khác, được thực hiện bởi các công ty tiền điện tử. Các nghiên cứu tháng 1 năm 2021 do Tập đoàn Đầu tư kỹ thuật số New York (NYDIG) cho biết 22% dân số trưởng thành Mỹ sở hữu Bitcoin. 

Với con số này, có hơn một phần năm người Mỹ từ 18 tuổi trở lên sở hữu Bitcoin (không tính đến Altcoin – các đồng coin thay thế của Bitcoin). 

Kết quả khảo sát của Gemini và NYDIG

Báo cáo về Trạng thái tiền điện tử tại Hoa Kỳ năm 2021 của sàn giao dịch Gemini (dựa trên các cuộc khảo sát được thực hiện vào tháng 11 năm 2020). Kết quả báo cáo cho thấy “khoảng 14% dân số Hoa Kỳ sở hữu tiền điện tử”.

Mặc dù con số này gần với con số của Gallup hơn, nhưng nó dựa trên một cuộc khảo sát với 3.000 người là chủ sở hữu tiền điện tử hoặc “tò mò về tiền điện tử”.

Và trong cả hai trường hợp khảo sát trên, 46 triệu người đối với NYDIG và 21,2 triệu người đối với Gemini. Chúng hoàn toàn không khớp với phép toán cho ước tính dân số tháng 7 năm 2020 của Cục điều tra dân số Hoa Kỳ là 256 triệu người Mỹ trưởng thành.

Theo tính toán, 22% của NYDIG sẽ là 56 triệu người Mỹ trưởng thành theo số liệu của Cục điều tra dân số, trong khi 14% của Gemini là gần 36 triệu. Những con số này có lẽ không hề hợp lý.

Các cuộc khảo sát đáng chú ý của Gallup

Nhìn vào các con số của Gallup, đáng chú ý là mặc dù số lượng chủ sở hữu Bitcoin trong nhân khẩu học trên 50 tuổi vẫn còn rất nhỏ, chỉ 3%, nhưng vẫn tăng gấp ba lần so với mức 1% của năm 2018. 

Cuộc khảo sát của Gallup
Cuộc khảo sát của Gallup

Nam giới vẫn chiếm tỷ lệ cao hơn nhiều, với số lượng của họ tăng từ 3% lên 11%. Trong khi đó, nữ giới tăng từ 1% lên 3%.

Điều thú vị là Gallup phát hiện ra rằng mức tăng trưởng giữa các nhà đầu tư với hơn 100.000 đô la cũng giống như mức tăng trưởng của những người có ít hơn 100.000 đô la, 6% mỗi người. Con số tổng thể lần lượt từ 2% và 0% trong năm 2018 lên 8% và 6% trong năm nay.

Cuộc khảo sát năm 2021 của Gallup được thực hiện khoảng một tháng sau khi giá Bitcoin giảm 50%, điều này cũng có khả năng ảnh hưởng đến kết quả của nó. Với 2% số người được hỏi nói rằng họ có khả năng mua Bitcoin trong tương lai gần, trong khi 34 % cho rằng chỉ bị “hấp dẫn” bởi nó.

Và còn lại 58% cho biết họ không quan tâm đến việc mua Bitcoin, giảm so với mức 72% của ba năm trước.

Nhận thức của nhà đầu tư về Bitcoin đã tăng từ 29% lên 38% vào năm 2018. Ở nhóm tuổi từ 18-49, tỷ lệ này tăng từ 48% lên 62%.

Số lượng các nhà đầu tư cho rằng đầu tư vào Bitcoin thì rất rủi ro đã giảm từ mức 78% vào năm 2018 xuống 60% trong năm nay. Đặc biệt, với 47% những người trong độ tuổi từ 18-49 tuổi coi Bitcoin là rất rủi ro, giảm từ 71% vào năm 2018.

Những phát hiện thú vị trong khảo sát của Gemini và NYDIG

Mặc dù đã có những lưu ý đáng lo ngại về các kết quả khảo sát của Gemini và NYDIG, bên cạnh đó cũng có những điều thú vị mà họ đã nêu trong các báo cáo của mình.

Khảo sát của Gemini

Trong báo cáo Trạng thái tiền điện tử của Gemini được thu thập từ các chủ sở hữu tiền điện tử và những người “tò mò về tiền điện tử”. Có một phát hiện thú vị rằng trong số các chủ sở hữu tiền điện tử, nếu có 1 người là nữ giới thì có đến 3 người là nam giới. Ngoài ra, có đến 77% là người dưới 45 tuổi và 71% là người da trắng.

Gemini cũng thực hiện các cuộc khảo sát
Gemini cũng thực hiện các cuộc khảo sát

Các cuộc khảo sát được thực hiện từ giữa tháng 10 đến giữa tháng 11 năm 2020. Tức là trước khi Bitcoin phá vỡ mức 20.000 đô la và chạm mức cao kỷ lục 65.000 đô la trước khi hạ nhiệt trở lại.

Dựa trên phát hiện của Gemini rằng 14% người trưởng thành ở Mỹ sở hữu Bitcoin. Bên cạnh đó, đáng chú ý là 13% khác đã lên kế hoạch mua Bitcoin trong 12 tháng tới, có nghĩa là vào tháng 11 năm 2021. 

Với sự tăng vọt của giá Bitcoin trong sáu tháng đầu tiên của khung thời gian đó, công bằng mà nói rằng những phát hiện qua các cuộc khảo sát của Gemini và NYDIG dường như có sự tương đồng với nhau. Chúng đều cho thấy có khoảng 22% sự sở hữu mới về Bitcoin vào tuần thứ hai của tháng 1, khi Bitcoin đã tăng hơn gấp đôi giá vào tháng 10-11.

Lúc này, Gemini nhận thấy rằng những người ít nhất muốn tìm hiểu thêm về tiền điện tử chiếm 63% người Mỹ trưởng thành. Và trong số đó hơn một nửa là nữ.

Đối với những người sở hữu tiền điện tử được khảo sát, 70% đã sở hữu trong ít nhất ba năm và 69% tự cho mình là người nắm giữ lâu dài. Ngoài ra, 36% cho biết họ tích cực giao dịch tiền điện tử để kiếm lợi nhuận và 27% sử dụng nó để mua hàng trên Internet.

Khảo sát của NYDIG

“Khảo sát: Bitcoin + Banking” của NYDIG là một dự án ít tham vọng hơn, chỉ xem xét hai câu hỏi rất hạn chế về tỷ lệ sở hữu Bitcoin tổng thể. 

"Khảo sát: Bitcoin + Banking" của NYDIG là dự án ít tham vọng
“Khảo sát: Bitcoin + Banking” của NYDIG là dự án ít tham vọng

Đầu tiên, liệu những người nắm giữ Bitcoin có đặt số tiền nắm giữ của họ vào một ngân hàng cung cấp dịch vụ lưu trữ an toàn không? Kết quả là 81% đồng ý.

Câu hỏi thứ hai là liệu những người nắm giữ Bitcoin có chuyển ngân hàng chính của họ sang một ngân hàng cung cấp các sản phẩm liên quan đến Bitcoin, cũng như các sản phẩm như ngân hàng thông thường hay không? Tỷ lệ phản hồi tích cực là 71%.

Lý do khiến cuộc khảo sát này thu hút được nhiều sự chú ý là do Newsweek – một trong những tạp chí hàng đầu ở Mỹ – đã chọn ra 46 triệu người sở hữu Bitcoin của Mỹ. Con số này dường như phản ánh chính xác hơn so với con số 3.000 người của Gemini.

Các nhà đầu tư tổ chức

Mặc dù số lượng các nhà đầu tư tổ chức mua Bitcoin đã tăng nhanh chóng trong một hoặc hai năm qua, nhưng chúng vẫn ở mức thấp.

Ngoài những cá nhân sở hữu Bitcoin vẫn có các nhà đầu tư là tổ chức
Ngoài những cá nhân sở hữu Bitcoin vẫn có các nhà đầu tư là tổ chức

Trong một cuộc khảo sát vào tháng 3 với 3.400 nhà đầu tư tổ chức từ 1.500 công ty, JPMorgan nhận thấy rằng chỉ 11% cho biết công ty của họ giao dịch hoặc đầu tư vào tiền điện tử.

Trong số các công ty hiện không sử dụng tiền điện tử, hơn 1/5 (22%) cho biết “có khả năng” họ sẽ bắt đầu làm như vậy. 

Vào tháng 1, một nghiên cứu của nhà quản lý tài sản Nickel Digital Asset Management có trụ sở tại London đã khảo sát các nhà đầu tư tổ chức và nhà quản lý tài sản Châu Âu. Nó cho thấy rằng 81% mong đợi sẽ thấy nhiều công ty hơn đầu tư vào Bitcoin và 29% mong đợi sẽ thấy “sự tăng trưởng mạnh mẽ”.

Mười chín công ty với tổng vốn hóa thị trường hơn 1 nghìn tỷ đô la đã tích lũy được 6,5 tỷ đô la bằng Bitcoin và 17 công ty khác đã đầu tư kho bạc của mình vào Bitcoin. Tất nhiên, chỉ riêng Tesla đã chiếm gần 3/4 giá trị vốn hóa thị trường đó. 

Ngoài ra, Nickel nhận thấy rằng nhiều quỹ tín thác và quỹ hoán đổi danh mục khác nhau kiểm soát số Bitcoin trị giá 43,2 tỷ đô la cho cả nhà đầu tư cá nhân và tổ chức.

Kết luận

Bài viết đã phần nào giúp bạn trả lời được câu hỏi những ai đang nắm giữ Bitcoin và nắm giữ bao nhiêu. Những con số qua các cuộc khảo sát cũng cho thấy sự tăng dần số lượng người nắm giữ theo thời gian. Tuy nhiên, bạn cần phải có cái nhìn bao quát, không nên chỉ tin tưởng vào một cuộc khảo để vì đôi khi nó là những con số không hề hợp lý.

Nội dung được dịch và biên tập lại từ CoinMarketCap. Trong quá trình dịch không tránh được các sai sót khi biên dịch các thuật ngữ chuyên môn. Bạn có thể đọc bài viết gốc tại đây. Cảm ơn các bạn đã ủng hộ tiendientu.com.

Nếu có bất kỳ câu hỏi và chia sẻ, hãy để lại bình luận bên dưới và đừng ngại tham gia X100 Coin Group để được thảo luận, trao đổi cùng các admin và nhiều member khác nhé!

Đừng quên theo dõi thường xuyên trang tiendientu.com – Nơi cung cấp và cập nhật các thông tin chi tiết liên quan về tiền điện tử nhanh nhất.

Nguồn CoinMarketCap.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *