9 điều nên biết về việc Coinbase lên sàn chứng khoán

Từ mức định giá gây tranh cãi đến các yếu tố rủi ro ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh. Có lẽ, đây là tất cả những gì chúng ta biết về việc niêm yết của Coinbase trên sàn giao dịch chứng khoán Nasdaq.

9 điều nên biết về việc Coinbase lên sàn chứng khoán

Coinbase lên sàn, mở đường cho kỷ nguyên tiền kỹ thuật số

Trước khi tìm hiểu về 9 điều nên biết về việc Coinbase lên sàn chứng khoán thì hãy cùng tiendientu.com tìm hiểu sơ lược về Coinbase là gì nhé!

Sơ lược về Coinbase 

Khi sàn giao dịch tiền điện tử Coinbase niêm yết cổ phiếu trên sàn giao dịch chứng khoán Nasdaq vào ngày 14 tháng 4, nó sẽ đánh dấu một cột mốc quan trọng. Trở thành công ty tiền điện tử đầu tiên trực tiếp ra mắt công chúng thay vì thông qua sáp nhập.

Mặc dù là sàn giao dịch hàng đầu của Hoa Kỳ, nhưng Coinbase không phải là sàn giao dịch lớn nhất trong ngành. Sàn giao dịch lớn nhất là Binance, có khối lượng hơn 40 tỷ đô la trong vòng 24h của Coinbase. Về lượng truy cập gấp gần 7 lần số lượt truy cập hàng tuần so với Coinbase. Và nó cũng là một trong những công cụ được đánh giá cao nhất.Được biết đến với việc theo đuổi nguyên tắc tuân thủ quy định. Coinbase Pro đã đạt 8,5 điểm, chỉ đứng sau sàn giao dịch lớn nhất thế giới Binance trong số các sàn giao dịch được xếp hạng “tốt” của bảng xếp hạng CoinMarketCap Spot Exchange Score. Xếp hạng các sàn giao dịch theo độ tin cậy và quy mô khối lượng giao dịch, cũng như lưu lượng truy cập và tính thanh khoản.

Giám đốc điều hành Coinbase, Brian Armstrong, đã chính thức công bố kế hoạch được mong đợi từ lâu của công ty là ra mắt công chúng vào ngày 28 tháng 1. Ông đã nộp đơn S-1 cho Ủy ban chứng khoán và hối đoái Hoa Kỳ vào ngày 25 tháng 2.

Kỳ vọng cao

Coinbase lên sàn chứng khoán Nasdaq tạo ra kỳ vọng cao
Mức tăng giá khổng lồ của Bitcoin đã tạo ra sức hút cho cổ phiếu Coinbase

Nhiều ước tính đã đưa giá trị thị trường sau niêm yết của Coinbase lên tới 100 tỷ USD. Nhiều người kỳ vọng rất cao với việc Coinbase vừa báo cáo thu nhập ròng từ 730 triệu đến 800 triệu USD trong quý đầu tiên của năm 2021.

Brad Kam, đồng sáng lập của Unstoppable Domains, một công ty được Tim Draper hậu thuẫn cho biết: “Việc niêm yết trực tiếp của Coinbase trên Nasdaq là một bước tiến quan trọng trong việc mang lại tính hợp pháp và nhận thức chính thống cho toàn bộ lĩnh vực tài sản kỹ thuật số”. “Thành công của Coinbase trong việc phát triển lên 56 triệu người dùng và tổng doanh thu 1,8 tỷ đô la cho thấy việc người tiêu dùng chấp nhận tiền điện tử là có thật”.

Mặc dù Coinbase là công ty tiền điện tử đầu tiên ra mắt công chúng, nhưng nó sẽ không phải là công ty cuối cùng. Một sàn giao dịch tiền điện tử lớn khác của Hoa Kỳ được biết đến với việc tuân thủ quy định, Kraken, đã cho biết họ sẽ quan sát Coinbase và có thể niêm yết trực tiếp vào năm 2022.

Yoni Assia, giám đốc điều hành của nền tảng đầu tư eToro có trụ sở tại Israel cho biết công ty của ông cũng sẽ niêm yết trên sàn Nasdaq bằng cách hợp nhất với Special Purpose Acquisition Corporation, hoặc SPAC, được gọi là FinTech V. Công ty có thể có vốn hóa thị trường là 10,4 tỷ USD. Một sàn giao dịch khác là Robinhood cũng có kế hoạch niêm yết trên Nasdaq trong thời gian tới.

Nhưng trong khi đó, Coinbase đang dẫn đầu. Dưới đây là 9 điều chúng ta biết về sự ra mắt của công ty trên thị trường chứng khoán và điều gì sẽ ảnh hưởng đến kết quả của nó.

1. Coinbase đã có một quý 1 bất thường 

Coinbase trải qua quý 1 năm nay với nhiều bất thường
Giá trị của sàn giao dịch đang tăng cao hơn, phần lớn nhờ vào sức hấp dẫn của Bitcoin

Coinbase ghi nhận kết quả tích cực với quý đầu tiên trong năm nay đạt mức cao.

Đạt 1,8 tỷ đô la trong quý 1, cao hơn 50% trong tổng số 3,4 USD tổng doanh thu mà Coinbase tạo ra từ khi bắt đầu hoạt động vào năm 2012 đến cuối năm 2020.

Ngoài các con số về doanh thu và thu nhập ròng, đã có 6,1 triệu người dùng hoạt động hàng tháng trong báo cáo thu nhập quý 1, nhiều hơn gấp đôi so với tổng số 2,8 triệu người trong năm 2020. Và con số đó cao hơn gần ba lần so với con số 1 triệu người dùng hoạt động hàng tháng mà Coinbase có vào năm 2019.

Người dùng được xác minh đã tăng lên 56 triệu, tăng từ 38 triệu mà nó báo cáo vào cuối quý 3 năm 2020.

2. Các tổ chức đang đổ xô vào

Một trong những sự kiện lớn nhất trong sáu tháng qua là sự đón nhận Bitcoin của các nhà đầu tư lớn. Bắt đầu bằng việc công ty MicroStrategy thông báo công khai quyết định đầu tư 2,2 tỷ đô la, hiện tại trị giá hơn 5,5 tỷ đô la. Các công ty khác từ Tesla đến công ty bảo hiểm MassMutual cũng làm theo, đổ hàng trăm triệu, nếu không muốn nói là hàng tỷ USD vào Bitcoin. Và các ngân hàng lâu đời, từ Morgan Stanley đến Goldman Sachs đã bắt đầu cung cấp Bitcoin và các tài sản tiền điện tử khác.

Coinbase là người hưởng lợi lớn từ làn sóng nhà đầu tư mới này, kết thúc quý 1 với 223 tỷ USD, tăng từ 90 tỷ đô la vào cuối năm. Con số này tăng khoảng 270% so với 45 tỷ đô la vào cuối năm 2020, giám đốc tài chính Coinbase Alesia Hass tiết lộ trong thu nhập quý 1 năm 2021.

3. Nó không phải là một IPO 

Việc Coinbase lên sàn chứng khoán không phải là một đợt IPO
Coinbase Global sẽ niêm yết trực tiếp cổ phiếu phổ thông loại A

Coinbase Global – tên chính thức của công ty – sẽ niêm yết trực tiếp cổ phiếu phổ thông loại A của mình, thay vì chào bán cổ phiếu IPO (cổ phiếu ra mắt công chúng lần đầu). Điều này sẽ cho phép nó vượt qua nhiều chủ ngân hàng đầu tư và bảo lãnh tài chính, những người thường giám sát các đợt IPO, tính phí đáng kể để đổi lấy việc đảm bảo rằng tất cả cổ phiếu đều bán được.

Việc niêm yết trực tiếp cũng giúp các nhà đầu tư bán lẻ có cơ hội mua cổ phiếu Coinbase ở mức giá chào bán ban đầu. Trong các đợt IPO, và đặc biệt là trong các đợt IPO công nghệ cao mà giá cổ phiếu dự kiến ​​sẽ tăng, nhà đầu tư nhỏ thường bị các chủ ngân hàng đầu tư và các công ty bảo lãnh, những người cho các khách hàng, tổ chức lớn mua cổ phiếu đầu tiên.

“Sứ mệnh của chúng tôi là tăng cường tự do kinh tế trên thế giới” Armstrong nói trong báo cáo thu nhập quý 1 của Coinbase Global vào ngày 6 tháng 4. “Bằng cách dân chủ hóa các dịch vụ tài chính theo cách dân chủ hóa internet truy cập thông tin, tiền điện tử sẽ tăng cường tự do kinh tế trên thế giới”.

4. Định giá của Coinbase đang gây tranh cãi

Định giá đưa ra của Coinbase

Với ước tính 100 triệu USD dựa trên doanh số bán cổ phiếu của Coinbase, nó đã trở thành nguồn tự hào cho ngành công nghiệp tiền điện tử.

“Chúng tôi xem Coinbase như một sự xác nhận bổ sung về không gian và là cơ hội PR lớn cho toàn bộ ngành công nghiệp tiền điện tử tỏa sáng cũng như tương lai của ngành tài chính” Alex Mashinsky, đồng sáng lập và CEO của nền tảng cho vay tiền điện tử Celsius. “Coinbase có nhiều người dùng và doanh thu hơn những người chơi lớn nhất Phố Wall và có lợi nhuận cao hơn bất kỳ sàn giao dịch lớn nào, việc xác nhận này khiến hầu hết những người hoài nghi phải đánh giá lại sự từ chối của họ và thất vọng với sự gián đoạn đến từ tất cả họ hai bên”.

Đồng thời, mức định giá đó đã khiến nhiều người nhướng mày.

Đã có sự so sánh

Sàn giao dịch chứng khoán Nasdaq chỉ được định giá 25 tỷ USD, trong khi chủ sở hữu của Sàn Giao dịch Chứng khoán New York (NYSE) là Intercontinental Exchange (ICE) có trị giá khoảng 66 tỷ USD. Coinbase đã báo cáo khối lượng giao dịch là 335 tỷ USD trong thông báo kết quả quý 1 năm 2021. Nhưng để so sánh, Nasdaq và ICE mỗi sàn có khối lượng giao dịch khoảng 25 nghìn tỷ USD.

Đây là một dấu hiệu mạnh mẽ cho thấy định giá của Coinbase là “cao một cách kỳ lạ”, theo một báo cáo của công ty nghiên cứu cổ phần độc lập New Constructs.

Dự đoán một cuộc chiến giá sắp tới đối với phí giao dịch. Buộc các công ty môi giới lớn bao gồm Charles Schwab, ETrade và TD Ameritrade phải cắt giảm phí giao dịch xuống 0 vào cuối năm 2019. Báo cáo lưu ý rằng kết quả tài chính của Coinbase dựa trên phí giao dịch khoảng 0,46%, trong khi Nasdaq và ICE chỉ tạo ra 0,01%.

New Constructs đề xuất 18,9 tỷ đô la là một giá trị hợp lý hơn nhiều đối với Coinbase. Tất nhiên, sự hợp lý thường ít liên quan đến mức giá được đưa ra trong quá trình niêm yết công khai.

5. Sàn giao dịch đang tuân theo quy chế

Coinbase đang tuân theo quy chế
Coinbase tuân thủ các quy tắc KYC (Know Your Customer) nghiêm ngặt và tuân thủ tối đa các quy định và nguyên tắc

Cùng với lợi thế phát triển sớm, Coinbase từ lâu đã theo đuổi chính sách tích cực thu hút các cơ quan quản lý và cấp phép của Hoa Kỳ, Châu Âu và các cơ quan cấp phép khác tại hơn 30 quốc gia. Bằng cách xác minh cẩn thận danh tính của khách hàng, tuân thủ các quy định về rửa tiền và làm việc với các cơ quan thực thi pháp luật.

“Văn hóa tuân thủ quy định”

Trong bản cáo bạch S-1 (chứng từ phát biểu ý định phát hành chứng khoán) của mình, một trong những điều đầu tiên Coinbase liệt kê đã khiến nó trở nên khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh là “văn hóa tuân thủ quy định”.

Monty Metzger, đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của Liechtenstein Cryptoassets Exchange (LCX), cho biết đầu tư vào việc tuân thủ là điều đã giúp Coinbase trở thành công ty tiền điện tử đầu tiên niêm yết công khai hơn là sáp nhập với một công ty đại chúng. 

Ông nói: “Rất nhiều công ty tiền điện tử ngoài kia không bao giờ có thể niêm yết cổ phiếu bởi vì họ không đầu tư vào lĩnh vực đó” và rồi “Các cơ quan quản lý sẽ ngăn chặn chúng”.

Tuy nhiên, ông dự đoán: “Các cơ quan quản lý và chính phủ sẽ đón nhận các công ty như Coinbase, những người đi theo con đường đó – mang công nghệ sáng tạo ra thị trường, nhưng theo một cách có quy định và tuân thủ. Tôi nghĩ đối với ngành công nghiệp tiền điện tử, đây sẽ là bước khởi đầu cho một bước ngoặt – nó sẽ phát triển từ miền Tây hoang dã thành một thứ gì đó vững chắc hơn”.

6. Có các yếu tố rủi ro

Cũng có nhiều rủi ro khi Coinbase lên sàn chứng khoán
Các nhà đầu tư nên trong tư thế sẵn sàng cho một giao dịch với rất nhiều rủi ro, do bản chất đầy biến động

Bản tóm tắt của Coinbase về các yếu tố rủi ro mà nhà đầu tư nên biết là điều đáng quan tâm và đáng báo động.

Với việc Bitcoin đã tăng từ khoảng 4.100 USD lên hơn 60.000 USD chỉ trong hơn một năm và tăng gấp đôi kể từ đầu năm nay. Điểm đáng chú ý, trong bản tóm tắt các yếu tố rủi ro của Coinbase, công ty này đã viết:

“Doanh thu ròng của chúng tôi về cơ bản phụ thuộc vào giá của tài sản tiền điện tử và khối lượng giao dịch được thực hiện trên nền tảng” và “kết quả hoạt động của bạn đã và sẽ dao động đáng kể do tính chất biến động mạnh của tiền điện tử”.

Các yếu tố đáng chú ý khác bao gồm:

– “Bối cảnh pháp lý đang tăng cao”.

– Ngành có tính cạnh tranh cao với nhiều đối thủ cạnh tranh không được kiểm soát.

– Sự phát triển bùng nổ trong các sàn giao dịch phi tập trung.

– Khả năng giá tiền điện tử biến động dẫn đến giá cổ phiếu biến động.

– Sự không chắc chắn về việc liệu tiền điện tử có phải là chứng khoán hay không.

– Khả năng đánh mất “một số khách hàng” – những người chiếm một lượng đáng kể khối lượng giao dịch của Coinbase.

– Khả năng bị tấn công và cướp tài sản tiền điện tử của khách hàng.

– Việc đánh mất các khóa bảo mật truy cập tài sản tiền điện tử được lưu trữ.

Sau đó là “Bất kỳ sự gián đoạn về sản phẩm và dịch vụ trong hệ thống công nghệ thông tin của chúng tôi… đều có thể dẫn đến mất khách hàng hoặc tiền và tác động tiêu cực đến thương hiệu, danh tiếng cũng như hoạt động kinh doanh, kết quả hoạt động và tình hình tài chính của chúng tôi”.

7. Không phải tất cả mọi thứ đều dân chủ hóa

Niềm đam mê “dân chủ hóa các dịch vụ tài chính” của Armstrong không áp dụng cho chính công ty của anh ấy. Coinbase cũng lưu ý trong bản tóm tắt các yếu tố rủi ro.

“Cấu trúc hai tầng của cổ phiếu phổ thông” – cổ phiếu loại A sẽ được bán công khai với một phiếu bầu trong khi cổ phiếu ưu đãi loại B có 20 phiếu bầu. “Sẽ có tác dụng tập trung quyền kiểm soát biểu quyết đối với những người sở hữu cổ phiếu đó, bao gồm cả giám đốc, cán bộ điều hành của chúng tôi, và các chi nhánh tương ứng của họ” bản tóm tắt cho biết.

Đồng thời không thể bán những cổ phiếu loại B đó – người sở hữu trước tiên phải chuyển đổi chúng thành cổ phiếu loại A.

8. Dự định niêm yết cổ phiếu của Coinbase bị trì hoãn 

Coinbase dự định niêm yết cổ phiếu của mình vào tháng 3. Nhưng đã bị trì hoãn sau khi đồng ý trả cho Commodity Futures Trading Commission (CFTC – Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai) 6,5 triệu đô la. Nhằm giải quyết các khoản phí mà hai trong số các chương trình giao dịch tự động của họ đôi khi giao dịch với nhau, khiến sàn giao dịch phóng đại khối lượng và tính thanh khoản của tiền điện tử. CFTC cho biết tác động của nó là cung cấp cho thị trường thông tin “sai lệch, gây hiểu lầm hoặc không chính xác”.

Mặc dù CFTC không coi hoạt động này là cố tình gây hiểu lầm cho các nhà đầu tư. Nhưng đó là một sự nhắc nhở đối với một công ty tiếp thị bản thân như một nền tảng giao dịch tiền điện tử tuân thủ quy định nghiêm ngặt.Cơ quan này cũng lưu ý rằng trong khoảng thời gian sáu tuần vào năm 2016, một nhân viên đã cố tình thực hiện các giao dịch rửa tiền. Do đó, Coinbase đã đứng ra chịu trách nhiệm gián tiếp đối với hành vi sai trái của nhân viên này.

9. Sự tranh cãi trong nội bộ Coinbase

Sự tranh cãi trong nội bộ Coinbase
Sự cố ‘phòng tắm’ là một ví dụ về màn kịch chính trị tại Coinbase

Đối với các công ty đại chúng, lời nói của CEO rất quan trọng vì nó có thể ảnh hưởng trực tiếp và ngay lập tức đến giá cổ phiếu. Đáng chú ý, Armstrong đã chứng minh mình bị “tone deaf” (điếc) ở đỉnh cao của phong trào Black Lives Matter (phong trào chống phân biệt chủng tộc đối với người da đen) vào tháng 9 năm ngoái. Armstrong tuyên bố rằng công ty sẽ có lập trường phi chính trị đối với các vấn đề xã hội. Điều đó đã dẫn đến những lời chỉ trích đáng kể từ cả bên trong và bên ngoài công ty.Coinbase đã đưa ra một gói trợ cấp thôi việc cho những nhân viên không thoải mái với tầm nhìn của công ty. Có khoảng 60 trong số 1,200 nhân viên đã lập tức thôi việc, trong đó có cả một giám đốc cấp cao. Sau đó, một cuộc điều tra đáng nguyền rủa của New York Times về cuộc phỏng vấn các nhân viên da đen, những người tuyên bố họ bị đối xử phân biệt đối xử khi làm việc tại Coinbase.

Kết luận

Mặc dù còn nhiều rủi ro và các yếu tố bên lề khác nhưng không thể phủ nhận sự thành công của Coinbase khi trở thành công ty tiền điện tử đầu tiên trực tiếp ra mắt công chúng thay vì thông qua sáp nhập. Coinbase lên sàn đã mở đường cho kỷ nguyên tiền kỹ thuật số.

Nội dung được dịch và biên tập lại từ CoinMarketCap. Trong quá trình dịch không tránh được các sai sót khi biên dịch các thuật ngữ chuyên môn. Bạn có thể đọc bài viết gốc tại đây. Cảm ơn các bạn đã ủng hộ tiendientu.com.

Nếu có bất kỳ câu hỏi và chia sẻ, hãy để lại bình luận bên dưới và đừng ngại tham gia X100 Coin Group để được thảo luận, trao đổi cùng các admin và nhiều member khác nhé!

Đừng quên theo dõi thường xuyên trang tiendientu.com – Nơi cung cấp và cập nhật các thông tin chi tiết liên quan về tiền điện tử nhanh nhất.

Nguồn CoinMarketCap.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *