5 Sơ đồ Ponzi lớn nhất

Tiền điện tử có rất nhiều cơ hội để đầu tư, nhưng điều cần thiết ở đây là phải đầu tư cẩn thận vào thị trường mới này. Dưới đây là 5 lần các nhà đầu tư nhận được từ những kẻ xấu trong thị trường tiền điện tử.

5 Sơ đồ Ponzi lớn nhất

5 Sơ đồ Ponzi lớn nhất

Mở đầu

Ngành công nghiệp tiền điện tử có rất nhiều cơ hội đầu tư. Chủ đầu tư đều nhận thức được rằng bản chất sáng tạo của tiền điện tử và công nghệ blockchain có thể đạt được lợi nhuận cao. Chính nhận thức chung này cũng đã thúc đẩy sự tái diễn của các vụ lừa đảo tiền điện tử, cả lớn và nhỏ. Lý do đằng sau những điều này là đưa ra các giải pháp đầu tư tiền điện tử không thực tế cho các nhà đầu tư, vì sự biến động giá nổi tiếng của tài sản kỹ thuật số và sự phức tạp vốn có của công nghệ nền tảng của chúng. Do đó, khi nghĩ ra các chiến lược để lừa gạt các nhà đầu tư, hầu hết các dự án lừa đảo tiền điện tử đều tận dụng sự hấp dẫn ngày càng tăng của các tài sản tiền điện tử, tỷ lệ phát hiện ra “Bitcoin tiếp theo” và sự thiếu giáo dục chung về những kiến ​​thức cơ bản của công nghệ tiền điện tử. 

Ở bài này, tiendientu.com sẽ đề cập đến 5 mô hình Ponzi khét tiếng nhất trong lịch sử ngành. Và làm nổi bật cách các tác nhân đằng sau chúng đã tận dụng sự biến động, phức tạp và sức hấp dẫn mới lạ của tiền điện tử. Nhưng trước tiên, chúng ta hãy xem các đặc điểm xác định của một mô hình Ponzi nói chung. 

Mô hình Ponzi tiền điện tử là gì? 

Mô hình Ponzi là trò lừa đảo đầu tư phức tạp được thiết kế để thu hút nhà đầu tư. Nó được đặt ra với lời hứa tạo ra tỷ lệ lợi nhuận cao và nhanh chóng nhờ sự hỗ trợ của một doanh nghiệp không tồn tại. Công ty tập trung vào việc nhận tiền từ các nhà đầu tư mới và phân phối cho những người ủng hộ trước đó. Với lý do rằng số tiền này là lợi nhuận tích lũy từ một hoạt động đầu tư hợp pháp. Cuối cùng, một hệ thống như vậy sẽ sáng tỏ khi dòng vốn đầu tư mới cạn kiệt.

Đối với một mô hình Ponzi tiền điện tử: Những kẻ lừa đảo đã thiết lập các doanh nghiệp “ma” về tiền điện tử và thu hút các nhà đầu tư bằng nhiều câu chuyện và số liệu thống kê giả khác nhau. Với tiền điện tử, việc quảng bá cho đối tượng không hiểu rõ về cách tiền điện tử thực sự hoạt động như thế nào và làm cho họ bị lóa mắt bởi tiềm năng của tài sản kỹ thuật số để tạo ra lợi nhuận hấp dẫn từ đầu tư sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Dấu hiệu để nhận biết mô hình Ponzi

Hãy lưu ý rằng lịch sử của các mô hình Ponzi bắt đầu từ thế kỷ 19. Tuy nhiên, nhờ vào chính những hoạt động bất hợp pháp của Charles Ponzi, một kẻ lừa đảo người Ý. Vào đầu những năm 1920 cuối cùng đã làm nổi bật lên kiểu lừa đảo cụ thể này. Mặc dù các mô hình Ponzi đã phát triển cùng với những tiến bộ công nghệ, nhưng chúng thường được đặc trưng bởi một số dấu hiệu đỏ nhất định:

  • Lời hứa về lợi nhuận đầu tư nhanh chóng và không có rủi ro, bất kể điều kiện thị trường.
  • Các mô hình đầu tư hoặc hoạt động kinh doanh được trình bày là quá phức tạp để giải thích.
  • Không tiếp cận với các tài liệu có thể chứng thực tính hợp pháp và tồn tại của doanh nghiệp. Cũng như chứng thực các khoản đầu tư của doanh nghiệp.

Thật không may, những người điều hành chương trình Ponzi biết cách che giấu những dấu hiệu đỏ này. Và họ biết cách thao túng cảm xúc của các nhà đầu tư. Đây là lý do tại sao các mô hình Ponzi tiếp tục phát triển mạnh ngày nay.

Mô hình Ponzi có khác với mô hình Kim tự tháp không?

Một mô hình Kim tự tháp tương tự như một mô hình Ponzi. Vì hệ thống đều dựa vào dòng vốn đầu tư mới để trả lại lợi nhuận cho các nhà đầu tư trước đó. Sự khác biệt duy nhất là mô hình Ponzi tự quảng cáo như một công ty liên doanh hợp pháp tạo ra lợi nhuận bằng cách cung cấp dịch vụ hoặc bán sản phẩm. Ngược lại với điều này, các mô hình kim tự tháp không lợi nhuận có chủ đích của mô hình cho hiệu quả hoạt động của một doanh nghiệp. 

Các mô hình Ponzi tiền điện tử lớn nhất trong lịch sử

Onecoin 

OneCoin - 1 trong 5 sơ đồ Ponzi lớn nhất
OneCoin – 1 trong 5 sơ đồ Ponzi lớn nhất

Onecoin có lẽ là chương trình Ponzi hoạt động lâu nhất ​​trong ngành công nghiệp tiền điện tử. Được thành lập bởi kẻ lừa đảo người Bulgaria Ruja Ignatova. Onecoin đã quản lý để thu hút các nhà đầu tư theo số lượng của họ từ 2014-2019. Trong giai đoạn này, mô hình Ponzi được cho là đã lừa đảo các nhà đầu tư 5,8 tỷ đô la bằng cách tiếp thị Onecoin là “Bitcoin Killer”. Và đây được cho là sự đổi mới hot nhất tiếp theo trong ngành công nghiệp tiền điện tử. 

Bên dưới “liên doanh kinh doanh” này là một kế hoạch tiếp thị đa cấp trả thưởng cho các thành viên bằng tiền mặt và Onecoin mỗi khi họ giới thiệu các nhà đầu tư mới. Vấn đề không phải là chiến lược tiếp thị. Mà vì thực tế là Onecoin không có blockchain của riêng nó. Vì vậy, bất cứ khi nào các nhà đầu tư nhận hoặc mua Onecoin, họ đã nắm giữ một đồng tiền vô giá trị không được hỗ trợ bởi công nghệ tài sản kỹ thuật số được chấp nhận.

Sau nhiều năm cảnh báo các nhà đầu tư không nên đầu tư vào Onecoin, chính phủ Hoa Kỳ cuối cùng đã đàn áp các hoạt động của công ty và buộc tội các nhà lãnh đạo của nó. Tuy nhiên, lúc này, bản thân Ignatova đã biến mất không dấu vết. 

Bitconnect 

Bitconnect - 1 trong 5 sơ đồ Ponzi lớn nhất
Bitconnect – 1 trong 5 sơ đồ Ponzi lớn nhất

Một mô hình Ponzi lớn khác, Bitconnect, ra mắt vào năm 2016, như một giải pháp cho vay Bitcoin hứa hẹn lợi nhuận hàng tháng là 40%. Các nhà điều hành là các nhà phát triển không rõ do một cá nhân tên là Satao Nakamoto đứng đầu – đây rõ ràng là một bút danh. Các nhà đầu tư phải mua token BCC, khóa chúng trên nền tảng và đợi trong khi các bot giao dịch sử dụng số tiền bị khóa của họ để giao dịch. 

Đồng sáng lập Ethereum, Vitalik Buterin, tiếp theo là Mike Novogratz và Charlie Lee. Họ là những nhân vật nổi bật đầu tiên chỉ trích lợi nhuận đầu tư không bền vững mà Bitconnect hứa hẹn. Không lâu trước khi kế hoạch này thu hút sự chú ý của chính phủ Vương quốc Anh. Vào năm 2018, Hoa Kỳ tuyên bố Bitconnect là một kế hoạch Ponzi và yêu cầu nó ngừng hoạt động. Sau đó, giá của BCC đã giảm 90%, khiến các nhà đầu tư mất tổng cộng hơn 3,5 tỷ USD. 

PlusToken 

PlusToken - 1 trong 5 sơ đồ Ponzi lớn nhất
PlusToken – 1 trong 5 sơ đồ Ponzi lớn nhất

PlusToken là một trong những kế hoạch Ponzi mới nhất và lớn nhất từng được ghi nhận trong thế giới tiền điện tử. Trò lừa đảo đã thực hiện hầu hết chiến dịch tiếp thị của mình thông qua ứng dụng nhắn tin WeChat của Trung Quốc bằng cách lôi kéo các nhà đầu tư với triển vọng tạo ra lợi nhuận đầu tư hàng tháng từ 10-30%. PlusToken đã thu hút hơn 3 triệu nhà đầu tư, phần lớn trong mô hình đến từ Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản. Toàn bộ mô hình kinh doanh tập trung vào sự hiểu biết về tiền điện tử và ví dịch vụ. Cuối cùng, những kẻ lừa đảo đã thuyết phục các nhà đầu tư tăng thu nhập của họ bằng cách mua token của dự án PlusToken.

Sau một năm vơ vét tiền của các nhà đầu tư, nhóm PlusToken đã đóng cửa vào năm 2019. Và đã bỏ chạy với số tiền điện tử trị giá hơn 3 tỷ đô la. Giống như hầu hết các mô hình Ponzi được đề cập trong bài này, các nhà chức trách đã bắt giữ một số người đứng đầu của kế hoạch. Chính phủ Trung Quốc sau đó đã tịch thu số tiền điện tử trị giá 4 tỷ đô la có liên quan đến vụ lừa đảo. Tuy nhiên, có vẻ như không phải tất cả các cá nhân liên quan đều bị truy tìm. Vì các thực thể không xác định đã rút thành công một số tiền bị đánh cắp vào năm 2020. 

GainBitcoin 

GainBitcoin - 1 trong 5 sơ đồ Ponzi lớn nhất
GainBitcoin – 1 trong 5 sơ đồ Ponzi lớn nhất

Vào năm 2016, GainBitcoin nổi lên như một giải pháp khai thác đám mây. GainBitcoin có trụ sở tại Ấn Độ với lời hứa tạo ra lợi nhuận hàng tháng là 10%, trong vòng 18 tháng. Dự án đã thu hút không dưới 300 triệu USD vốn đầu tư từ các nhà đầu tư Ấn Độ. Vào năm 2017, rõ ràng là không có thiết bị khai thác vật lý hay bất kỳ hoạt động khai thác nào hỗ trợ cho kế hoạch phức tạp này. 

May mắn thay, kẻ chủ mưu của kế hoạch, Amit Bhardwaj đã bị bắt vào năm 2018. Và hắn bị buộc tội lừa đảo hơn 8.000 nhà đầu tư. Tuy nhiên, từ tất cả các dấu hiệu, có vẻ như vụ việc đã kết thúc. Rất khó có khả năng để các nhà đầu tư thu lại khoản lỗ. 

Mining max

Mining max - 1 trong 5 sơ đồ Ponzi lớn nhất
Mining max – 1 trong 5 sơ đồ Ponzi lớn nhất

Giống như GainBitcoin, Mining Max cũng sử dụng một liên doanh về khai thác đám mây. Nó có vẻ bề ngoài che giấu bản chất thực sự của các hoạt động bất hợp pháp của nó. Nền tảng này đã hứa hẹn với các nhà đầu tư một con đường để tận dụng sự cường điệu của tiền điện tử trên diện rộng. Mining Max đã đưa ra ý tưởng tham gia vào một hệ sinh thái khai thác đa tiền điện tử, có tiềm năng tạo ra lợi nhuận cao. Tuy nhiên, cũng giống như mọi kế hoạch Ponzi tiền điện tử khác, phần lớn mô hình kinh doanh dựa vào các chiến dịch tiếp thị nặng nhằm thu hút các khoản đầu tư mới. 

Tổng cộng, Mining Max đã thu hút hơn 18.000 nhà đầu tư trên 54 quốc gia. Trong số 250 triệu USD thu được, chỉ có 70 triệu USD được chi để mua phần cứng khai thác. Số tiền còn lại được sử dụng để tài trợ cho chiến dịch tiếp thị Mining Max. Cũng như chi tiền cho lối sống cắt cổ của các thành viên trong nhóm. Mặc dù một số nghi phạm liên quan đến vụ lừa đảo này đã bị bắt và bị buộc tội. Nhưng chủ tịch, phó chủ tịch và đồng phạm khác của công ty vẫn còn nguyên. 

Kết luận

Từ sự giới thiệu của chúng tôi về các kế hoạch Ponzi tiền điện tử lớn nhất. Rõ ràng là những kẻ lừa đảo săn mồi do các nhà đầu tư vẫn còn thiếu kiến ​​thức. Đồng thời sức hấp dẫn của tiền điện tử như một công nghệ mới. Cũng như danh tiếng của nó về biến động giá hoang dã – và có khả năng sinh lời cao.

Bài học rút ra là bạn nên thực hiện thẩm định kỹ lưỡng bất cứ khi nào bạn có cơ hội đầu tư tiền điện tử. Cho dù thoạt đầu bạn có thể nghĩ rằng công ty quảng cáo nó có uy tín như thế nào. Cẩn thận và thận trọng là cách tốt nhất để xác định các dấu hiệu đỏ. Và hãy đảm bảo bạn không trở thành con mồi của những trò lừa đảo đầu tư ngoài kia.

Nội dung được dịch và biên tập lại từ CoinMarketCap. Trong quá trình dịch không tránh được các sai sót khi biên dịch các thuật ngữ chuyên môn. Bạn có thể đọc bài viết gốc tại đây. Cảm ơn các bạn đã ủng hộ tiendientu.com.

Nếu có bất kỳ câu hỏi và chia sẻ, hãy để lại bình luận bên dưới và đừng ngại tham gia X100 Coin Group để được thảo luận, trao đổi cùng các admin và nhiều member khác nhé!

Đừng quên theo dõi thường xuyên trang tiendientu.com – Nơi cung cấp và cập nhật các thông tin chi tiết liên quan về tiền điện tử nhanh nhất.

Nguồn CoinMarketCap.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *