5 điều mà lưu trữ phi tập trung hướng đến

Với sự ra mắt của Filecoin, một giao thức phi tập trung cho phép mọi người thuê không gian lưu trữ dự phòng trên máy tính. Rất nhiều người đã tự hỏi tại sao cần phải áp dụng lưu trữ phi tập trung?

5 điều mà lưu trữ phi tập trung hướng đến

5 điều mà lưu trữ phi tập trung hướng đến

Hệ thống lưu trữ phi tập trung cho phép người dùng lưu trữ các tệp của họ (và thông tin nhạy cảm) mà không cần phụ thuộc vào các trung tâm dữ liệu lớn. Chẳng hạn như các trung tâm do Amazon và các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ đám mây khác điều hành.

Mỗi giải pháp lưu trữ phi tập trung có cách hoạt động riêng của chúng. Tuy nhiên, phương pháp này không quá khác với phương pháp được sử dụng bởi mạng Peer-to-Peer (P2P – mạng ngang hàng) là Limewire. 

Phần mềm Limewire (hiện không còn tồn tại) này cho phép mọi người tải xuống phim hoặc bài hát bằng cách chuyển trực tiếp chúng từ ổ cứng của người khác. Có lẽ bạn từng nghe đến sharding, nó là một cách tiếp cận mở rộng quy mô cho phép chia các trạng thái blockchain thành các phân vùng, để mỗi phân đoạn có thể được xử lý song song. Limeware cũng có liên quan đến cách tiếp cận sharding, vì các tệp thường được chia thành nhiều phần.

Sự ra đời của Filecoin (FIL)
Sự ra đời của Filecoin (FIL)

Các lợi ích mà mạng phi tập trung mang lại tạo tiền đề cho sự ra đời của Filecoin (FIL). FIL là một đồng coin dựa trên giao thức phi tập trung cho phép mọi người thuê và cho thuê không gian lưu trữ trên các máy tính. Ngoài ra, nó cho phép bất kỳ ai trên thế giới đều có thể tham gia vào mạng, tạo ra một nguồn lưu trữ dữ liệu khổng lồ. Trước những kỳ vọng khá hấp dẫn đó, nó đã huy động được 205 triệu đô la trong ICO năm 2017. Vào thời điểm đó, số tiền này đã phá vỡ mọi kỷ lục huy động vốn trong ICO.

Nhưng điều gì khiến Filecoin và một số đồng coin khác dựa trên giao thức phi tập trung như Storj, MaidSafe và Sia trở nên đặc biệt? Ở đây, chúng ta sẽ cùng khám phá những lợi ích tiềm năng của việc lưu trữ phi tập trung.

5 điều mà lưu trữ phi tập trung hướng đến

Dễ dàng tìm kiếm nội dung trực tuyến

Một số người cho rằng cách tiếp cận hiện tại được sử dụng để tổ chức nội dung trên internet thực sự không hiệu quả. Các siêu liên kết chỉ hướng chúng ta đến nơi có thứ gì đó nhất định. Như lập luận của Filecoin, nó giống như một người bạn giới thiệu một cuốn sách cho bạn. Nhưng chỉ nói với bạn rằng nó nằm trên kệ trên cùng của tủ sách 3 trong phần 9 của một thư viện khổng lồ. Điều này như một thử thách cho bạn để tìm kiếm.

Tìm kiến nội dung trực tuyến một cách dễ dàng với lưu trữ phi tập trung
Tìm kiến nội dung trực tuyến một cách dễ dàng với lưu trữ phi tập trung

Dự án có đề ra trường hợp rằng: “Điều này rõ ràng là không hiệu quả và mất thời gian. Điều gì sẽ xảy ra nếu ai đó chuyển cuốn sách đi vị trí khác? Hoặc thư viện bị đóng cửa?”. Nếu những trường hợp giả định kia xảy ra, việc tiếp cận quyển sách ấy trở nên khó khăn và có thể nói là không thể.

Nhưng nó sẽ là một chuyện khác nếu thông tin được lưu trữ trên các mạng phi tập trung. Các giao thức như InterPlanetary File System (IPFS) cung cấp cho tệp một dấu vân tay duy nhất dựa trên nội dung. Và nếu bạn cần truy cập một tệp, thuật toán định tuyến sẽ dựa vào vân tay đó để tìm kiếm bản sao trên mạng.

Giảm sự cố

Giảm được các sự cố xảy ra. Đặc biệt là mất điện
Giảm được các sự cố xảy ra. Đặc biệt là mất điện

Nếu một máy chủ gặp sự cố, thông tin nó lưu trữ thường cũng sẽ gặp sự cố theo. Nhưng thông qua phân quyền, một tệp có thể bị chia thành nhiều phần nhỏ và nằm rải rác trên các node – nghĩa là luôn có kế hoạch dự phòng nếu một trong số chúng hoạt động ngoại tuyến.

Điều này có thể giúp ngăn chặn một số sự cố mất điện dẫn đến mất thông tin mà một số trang web lớn nhất thế giới từng gặp phải.

Không kiểm duyệt

Các quốc gia trên thế giới với chức năng không kiểm duyệt này của lưu trữ phi tập trung
Các quốc gia trên thế giới với chức năng không kiểm duyệt này của lưu trữ phi tập trung

Lưu trữ phi tập trung cũng có thể khiến các nội dung trên web khó bị đánh cắp hơn. Thay vì lưu trữ tệp tập trung, có nghĩa là có thể chỉ có một mục tiêu để nhắm đến, trong khi những kẻ tấn công có thể có hàng nghìn cách để thực hiện. Từ đó, khiến một cuộc tấn công trở nên nghiêm trọng và gần như không thể.

Tuy nhiên, việc không kiểm duyệt này cũng có thể khiến các quốc gia trên thế giới khó khăn hơn trong việc hạn chế thông tin. Họ khó có thể kiểm soát những thông tin đối với công dân của họ qua việc chặn các trang web tin tức và cổng thông tin trực tuyến như Wikipedia. Song song với hạn chế này là lợi ích cho người dùng, họ có thể tiếp cận nhiều nguồn thông tin hơn nữa.

Trải nghiệm tốt hơn

Những người ủng hộ lưu trữ phi tập trung cũng cho rằng công nghệ blockchain mang lại một cách hiệu quả hơn nhiều để lưu trữ dữ liệu.

Trải nghiệm người dùng ngày càng được đề cao hơn
Trải nghiệm người dùng ngày càng được đề cao hơn

Xét trên nền tảng lưu trữ đám mây, nó có thể tốn nhiều băng thông. Đặc biệt là khi chúng được nhiều người sử dụng cùng lúc – và chi phí lưu trữ cao hơn. Bộ nhớ phi tập trung có thể cho phép các tệp được tải xuống nhanh hơn vì có nhiều bản sao để lựa chọn. Điều này có thể đặc biệt hữu ích cho những người ở các quốc gia nơi mà truy cập internet không quá dễ dàng, cũng như tốc độ và dung lượng không quá tốt.

Quyền sở hữu dữ liệu

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, chúng ta đừng quên nguy cơ vi phạm dữ liệu khi nói đến các dịch vụ đám mây tập trung. Mặc dù nhiều công ty cung cấp không gian lưu trữ đã có các tiêu chuẩn bảo mật, nhưng họ có thể dễ bị tấn công.

Quyền sở hữu trí tuệ luôn là vấn đề nóng
Quyền sở hữu trí tuệ luôn là vấn đề nóng

Bạn có thể không nghĩ về Facebook như một nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ tệp, nhưng nhiều người thường dùng để lưu trữ ảnh và video kéo dài nhiều năm. Thật không may, mạng xã hội này đã hứng chịu nhiều tranh cãi trong quá khứ. Đặc biệt là vụ bê bối Cambridge Analytica dẫn đến một lượng lớn dữ liệu bị đánh cắp và chiếm đoạt.

Các đám mây phi tập trung có phải là tương lai không?

Câu hỏi lớn nhất bây giờ là việc áp dụng lưu trữ phi tập trung. Liệu hình thức lưu trữ dữ liệu mã nguồn mở này có trở thành thách thức lớn đối với Amazon, Dropbox và kể cả một số doanh nghiệp khác?

Một nhược điểm là có bao nhiêu công ty khởi nghiệp sẽ áp dụng giao thức này. Vì khi có nhiều công ty cũng như doanh nghiệp áp dụng thì mới có thể tạo ra một môi trường đồng bộ cũng như tăng tính hiệu quả. Và đây cũng chính là lo ngại lớn nhất trong nhiều dự án tiền điện tử và DApp (ứng dụng phi tập trung).

Bên cạnh những lo ngại cũng có những lý do để vui mừng. Có rất nhiều trang web và tệp tồn tại trong những ngày đầu của Internet giờ đây đã bị gián đoạn hoặc biến mất hoàn toàn. Và trong tương lai, lưu trữ phi tập trung có thể giúp ngăn chặn điều này, cũng như ngăn chặn “cuộc sống kỹ thuật số” của chúng ta biến mất không dấu vết.

Kết luận

Bài viết đã giúp chúng ta tìm hiểu về lưu trữ phi tập trung và sự khắc phục của nó về một số hạn chế thường gặp phải. Qua đó, giúp chúng ta có cái nhìn bao quát hơn về hình thức lưu trữ này.

Khi có cái nhìn bao quát, bạn sẽ dễ dàng đưa ra quyết định liệu có tham gia cũng như ứng dụng hình thức này vào các công việc lưu trữ trong tương lai để có thể mang lại hiệu quả.

Nội dung được dịch và biên tập lại từ CoinMarketCap. Trong quá trình dịch không tránh được các sai sót khi biên dịch các thuật ngữ chuyên môn. Bạn có thể đọc bài viết gốc tại đây. Cảm ơn các bạn đã ủng hộ tiendientu.com.

Nếu có bất kỳ câu hỏi và chia sẻ, hãy để lại bình luận bên dưới và đừng ngại tham gia X100 Coin Group để được thảo luận, trao đổi cùng các admin và nhiều member khác nhé!

Đừng quên theo dõi thường xuyên trang tiendientu.com – Nơi cung cấp và cập nhật các thông tin chi tiết liên quan về tiền điện tử nhanh nhất.

Nguồn CoinMarketCap.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *