5 điều cần khắc phục của hình thức lưu trữ phi tập trung

Với sự ra mắt sắp tới của Filecoin, rất nhiều người đang tự hỏi – tại sao lưu trữ phi tập trung lại áp dụng cho tôi?

Lưu trữ phi tập trung

Lưu trữ phi tập trung

Tài chính phi tập trung đang khiến thế giới như vũ bão. Nhưng một trường hợp sử dụng blockchain khác đang âm thầm lấy lại động lực: lưu trữ phi tập trung.

‍Một hệ thống lưu trữ phi tập trung cho phép người dùng lưu trữ các tệp của họ (và thông tin nhạy cảm) mà không cần dựa vào các trung tâm dữ liệu lớn. Chẳng hạn các trung tâm do Amazon – các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ đám mây khác điều hành.

‍Phương pháp này không quá khác với phương pháp được sử dụng bởi mạng ngang hàng Limewire.

‍‍Phần mềm (hiện không còn tồn tại) này cho phép chia sẻ dữ liệu trực tiếp từ ổ cứng của người khác. Nên có liên quan đến yếu tố của sharding, vì các tệp thường được chia thành nhiều phần.

‍Những cơ hội về mạng lưu trữ phi tập trung trở thành tiêu điểm do sự ra mắt của Filecoin, huy động được 205 triệu đô la trong ICO năm 2017. Vào thời điểm đó, số tiền lớn đó đã phá vỡ kỷ lục.

‍‍Vậy điều gì khiến Filecoin – và các nhà cung cấp khác như Storj, MaidSafe Sia – trở nên đặc biệt? Hãy cùng khám phá những lợi ích tiềm năng của việc lưu trữ phi tập trung với chúng tôi

1. Nó có thể giúp nội dung luôn trực tuyến

Hiện nay, những người dùng lưu trữ phi tập trung cho rằng cách tổ chức nội dung trên internet thực sự không hiệu quả.

‍Hyperlinks chỉ hướng chúng ta đến nơi có thứ gì đó. Như Filecoin lập luận, nó giống như một người bạn giới thiệu một cuốn sách tuyệt vời để bạn đọc. Nhưng chỉ nói với bạn rằng nó nằm trên kệ trên cùng của Tủ sách 3 trong Phần 9 của một thư viện khổng lồ.

‍Dự án viết : “Điều này rõ ràng là không hiệu quả khủng khiếp. Đó cũng là một tình huống bấp bênh – điều gì sẽ xảy ra nếu ai đó chuyển cuốn sách? Điều gì sẽ xảy ra nếu thư viện đóng cửa vào ngày hôm đó? Hoặc đóng cửa hoàn toàn?”

‍Các giao thức như Hệ thống tệp liên hành tinh (IPFS) cung cấp một tệp tham chiếu duy nhất dựa trên nội dung. Và nếu bạn cần truy cập một tệp, thuật toán định tuyến sẽ tìm kiếm bản sao trên mạng.

2. Không có điểm nào bị lỗi

Khi một máy chủ gặp sự cố, thông tin nó lưu trữ bị mất đi . Nhưng thông qua phân quyền, một tệp chia thành nhiều phần nhỏ và nằm rải rác trên các nút. Có nghĩa là luôn có kế hoạch dự phòng nếu một trong số chúng hoạt động ngoại tuyến.

Điều này giúp ngăn chặn sự cố mất điện mà một số trang web lớn nhất thế giới từng bị.

3. Không kiểm duyệt

Lưu trữ phi tập trung khiến các tác nhân độc hại khó gỡ bỏ các phần nội dung web hơn. Nếu lưu trữ tập trung, kẻ xấu chỉ cần tấn công một vị trí. Phi tập trung khiến một cuộc tấn công từ chối dịch vụ gần không thể xảy ra vì có hàng nghìn vị trí.

‍Điều này gây khó khăn cho các quốc gia trên thế giới trong việc hạn chế thông tin cho công dân. Bằng cách chặn các trang web tin tức và cổng thông tin trực tuyến như Wikipedia.

4. Trải nghiệm tốt hơn

‍Những người dùng lưu trữ phi tập trung cho rằng có rất nhiều dư thừa trong điện toán đám mây. Và nói rằng công nghệ blockchain mang lại một cách hiệu quả hơn nhiều để lưu trữ dữ liệu.

Nền tảng lưu trữ đám mây sử dụng rất nhiều băng thông. Đặc biệt là khi chúng được nhiều người sử dụng cùng lúc – và chi phí lưu trữ cao. Bộ nhớ phi tập trung cho các tệp tải xuống nhanh hơn vì có nhiều bản sao để lựa chọn. Điều này hữu ích cho những người ở các quốc gia nơi truy cập internet kém.

5. Quyền sở hữu dữ liệu

Đặc biệt, chúng ta đừng quên nguy cơ vi phạm dữ liệu khi nói đến các dịch vụ đám mây. Mặc dù nhiều công ty cung cấp không gian lưu trữ đã có các tiêu chuẩn bảo mật. Nhưng không có nghĩa là họ không bị tấn công. Đúng vậy! Hoàn toán trái ngược, họ rất dễ bị tấn công.

Bạn có thể không nghĩ về Facebook như một nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ tệp, nhưng nhiều người dùng sử dụng trang web để lưu trữ ảnh và video. Thật không may, mạng xã hội này đã hứng chịu nhiều tranh cãi trong quá khứ – và vụ bê bối Cambridge Analytica dẫn đến một lượng lớn dữ liệu bị đánh cắp và chiếm đoạt.

Các đám mây phi tập trung có phải là tương lai không?

Câu hỏi bây giờ là liệu lưu trữ phi tập trung có bắt kịp hay không? Hình thức lưu trữ dữ liệu mã nguồn mở này là một thách thức lớn đối với Amazon, Dropbox và những người khác không?

Nhược điểm là nhiều công ty khởi nghiệp trong không gian này làm cho mọi thứ trở nên cực kỳ kỹ thuật – một lỗ hổng trong nhiều dự án tiền điện tử và DApp.

Công chúng bị thu hút sử dụng một dịch vụ lưu trữ như vậy nếu đối với chúng tôi nó đơn giản như những gì mà các đối thủ cạnh tranh cung cấp.

Những người có dung lượng ổ cứng trống cuối cùng kiếm tiền điện tử cho việc lưu trữ các tệp của người khác – mà không ảnh hưởng đến quyền riêng tư. Do nhiều trang web và tệp tồn tại trong những ngày đầu của Internet giờ đã bị gián đoạn, lưu trữ phi tập trung giúp dữ liệu kỹ thuật số của chúng ta còn mãi.

Kết luận

Lưu trữ phi tập trung cũng có hai mặt lợi và hại. Nhưng kiểu lưu trữ này lại giúp dữ liệu kỹ thuật số còn mãi. Nếu có thắc mắc hoặc chia sẻ thêm anh em hãy để lại dưới phần bình luận và tham gia nhóm X100 Coin Group để được thảo luận, trao đổi cùng các admin và nhiều member khác nhé!

Đừng quên theo dõi thường xuyên trang tiendientu.com – Nơi cung cấp và cập nhật các thông tin chi tiết liên quan về tiền điện tử nhanh nhất.

Nguồn CoinMarketCap

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *