5 Blockchain hàng đầu chiếm hơn 80% tổng giá trị khóa trong DeFi

Vào giữa tháng 3, tổng giá trị bị khóa trong DeFi đã đạt con số ấn tượng lên đến 198 tỷ đô la.

5 Blockchain hàng đầu chiếm hơn 80% tổng giá trị khóa trong DeFi

5 Blockchain hàng đầu chiếm hơn 80% tổng giá trị khóa trong DeFi. Mỗi Blockchain cung cấp các loại giao thức DeFi khác nhau. Như nền tảng trao đổi phi tập trung (Dex) và các ứng dụng cho vay, cho phép mọi người sử dụng tài chính của họ theo nhiều cách khác nhau.

5 mạng Blockchain hàng đầu với 21 giao thức DeFi khác nhau

Hiện nay, tổng giá trị bị khóa (TVL) trong tài chính phi tập trung (DeFi) đạt dưới 200 tỷ đô la. Bởi vì nó chưa bao gồm số lượng lớn token gắn với các giao thức. 5 Blockchain khác nhau đại diện cho 82% trong số 198 tỷ đô la bị khóa trên DeFi. Các Blockchain lần lượt là Ethereum, Terra, Binance Smart Chain, Avalanche và Solana.

Ethereum

Ethereum hiện đang nắm giữ TVL lớn nhất trên DeFi với 108,51 tỷ đô la tương ứng 54,59% bị khóa. Vào ngày 14 tháng 3, nền tảng trao đổi phi tập trung (Dex) lớn nhất của Ethereum là Curve Finance đã đạt 17,72 tỷ đô la TVL. Vị thế nợ có tài sản thế chấp (Collateralized Debt Positions – CDP) đứng đầu là Makerdao, chỉ dưới Curve và có TVL lớn thứ hai trong DeFi.

Lido là giao thức hàng đầu về mặt Liquid Staking (đặt cược thanh khoản) và Convex Finance là nền tảng đem lại Yield (lợi nhuận) nhiều nhất Ethereum. Cuối cùng, giao thức cho vay lớn nhất là ứng dụng DeFi Aave với TVL lên đến 11,35 tỷ đô la.

Terra

Xếp thứ hai về TVL là Terra với 25,79 tỷ đô la hay 12,98% tổng TVL. Dex phổ biến nhất của Terra là Astroport và Lido đứng đầu mảng Liquid Staking. Về lợi nhuận, Pylon Protocol trở thành anh cả của Terra với TVL cao nhất.

Hiện tại, nền tảng cho vay lớn nhất của Blockchain này là Anchor với tổng giá trị 13,03 tỷ đô la bị khóa. Giao thức cho vay DeFi Anchor đã chứng kiến ​​mức tăng TVL 63,23% trong 30 ngày qua.

Binance Smart Chain

Binance Smart Chain (BSC) là Blockchain lớn thứ ba trên DeFi với 11,73 tỷ đô la tương đương 5,9% bị khóa. Dex hàng đầu trên BSC là Pancakeswap và ứng dụng CDP lớn nhất là Mars Ecosystem.

Không có Liquid Staking thông qua BSC nhưng xét về lợi nhuận, Alpaca Finance đang chiếm vị trí cao nhất. Khi nói đến cho vay DeFi, giao thức đứng đầu về giá trị được khóa trên BSC là Venus.

Avalanche

Avalanche giữ vị trí lớn thứ tư trong lĩnh vực tài chính phi tập trung trong tuần này với 10,88 tỷ đô la hoặc 5,47%. Nền tảng Dex Avalanche là Trader Joe và CDP phát triển nhất của Blockchain là Defrost.

Về mặt lợi nhuận, giao thức Yield Yak dẫn đầu trên Avalanche và Benqi giữ vị trí Liquid Staking cao nhất. Giống như Ethereum, Aave là giao thức cho vay lớn nhất trên Avalanche tại thời điểm viết bài.

Solana

Cuối cùng, Solana là Blockchain DeFi đứng thứ năm với TVL là 6,69 tỷ đô la hay 3,37%. Khi nhắc đến Dex của Solana không thể không kể đến Serum và CDP của Blockchain là Parrot Protocol.

Marinade Finance dẫn đầu các nền tảng Liquid Staking của Solana và Quarry là giao thức đi đầu về lợi nhuận. Nền tảng cho vay lớn nhất trong tuần này là Solend với 575,3 triệu đô la bị khóa.

Những Blockchain và các giao thức DeFi khác

Bên cạnh các Blockchain và giao thức nói trên thì vẫn có một lượng lớn các nền tảng và Blockchain khác đang nắm giữ những giá trị bị khóa còn lại trong DeFi. Tại thời điểm viết bài, có 384 nền tảng Dex cho phép mọi người hoán đổi coin. Đồng thời, có 125 giao thức cho vay DeFi cho phép mọi người vay và cho vay tiền điện tử. Có đến 328 nền tảng DeFi cung cấp lợi nhuận và 16 nền tảng Liquid Staking. Hơn nữa, có ít nhất 30 giao thức CDP khác nhau phát hành tài sản Stablecoin thông qua hỗ trợ thế chấp.

Kết luận

Tài chính phi tập trung (DeFi) luôn là một trong những thị trường hấp dẫn đối với các nhà đầu tư. Vừa qua, tổng giá trị bị khóa của DeFi đã đạt 198 tỷ đô la và tập trung chủ yếu vào 5 Blockchain hàng đầu, chiếm đến hơn 80% giá trị. Qua đó, DeFi đã chứng tỏ sức hút lớn của mình đến với cộng đồng đam mê tiền điện tử.

Nếu có bất kỳ câu hỏi và chia sẻ, hãy để lại bình luận bên dưới và đừng ngại tham gia X100 Coin Group để được thảo luận, trao đổi cùng các admin và nhiều member khác nhé!

Đừng quên theo dõi thường xuyên trang tiendientu.com – Nơi cung cấp và cập nhật các thông tin chi tiết liên quan về tiền điện tử nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *