09 điều nên biết về buổi ra mắt thị trường chứng khoán của Coinbase

Từ mức định giá gây tranh cãi đến các yếu tố rủi ro ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh. Có lẽ đây là tất cả những gì chúng ta biết về việc niêm yết của Coinbase trên Nasdaq.

Coinbase

Coinbase

Sơ lược về Coinbase

Sàn giao dịch tiền điện tử Coinbase niêm yết cổ phiếu của mình trên sàn giao dịch Nasdaq vào ngày 14 tháng 4, nó sẽ đánh dấu một cột mốc quan trọng – trở thành công ty tiền điện tử “thuần túy” đầu tiên ra công chúng trực tiếp thay vì thông qua sáp nhập.

Mặc dù là sàn giao dịch hàng đầu Hoa Kỳ, nhưng Coinbase không phải là sàn giao dịch lớn nhất. Mà là Binance, có khối lượng gấp gần 20 lần 2 tỷ USD trong 24 giờ. Về lượng truy cập gần gấp 7 lần số lượt truy cập hàng tuần so với Coinbase. Và nó cũng là một trong những công cụ được đánh giá cao nhất.

Được biết đến với theo đuổi mạnh mẽ tuân thủ quy định và cấp phép, Coinbase Pro đã đạt 8,5. Con số này chỉ đứng sau sàn giao dịch lớn nhất thế giới Binance – trong số các sàn giao dịch được xếp hạng “tốt” trong CoinMarketCap Spot Điểm trao đổi. Điều đó xếp hạng sàn giao dịch theo độ tin cậy và quy mô giao dịch theo những báo cáo. Cũng như lưu lượng truy cập và tính thanh khoản. Trong số các sàn giao dịch được xếp hạng tốt, Coinbase đứng thứ 4 theo khối lượng giao dịch.

Giám đốc điều hành Coinbase, Brian Armstrong, đã chính thức công bố kế hoạch được mong đợi từ lâu của công ty là ra công chúng vào ngày 28 tháng 1. Ông đã nộp đơn S-1 cho Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ vào ngày 25 tháng 2.

Kỳ vọng cao

Nhiều ước tính đã đưa giá trị thị trường sau niêm yết của Coinbase lên tới 100 tỷ USD. Mặc dù có những người hoài nghi và kỳ vọng rất cao về việc Coinbase vừa báo cáo thu nhập từ 730 triệu đến 800 triệu USD trong quý đầu tiên năm 2021.

“Việc niêm yết trực tiếp của Coinbase trên Nasdaq là một bước tiến lớn trong việc mang lại tính hợp pháp và nhận thức chính thống cho toàn bộ lĩnh vực tài sản kỹ thuật số”, Brad Kam, đồng sáng lập Unstoppable Domains, một công ty được Tim Draper hậu thuẫn cho biết: tên miền crypto dễ sử dụng.

Một sàn giao dịch tiền điện tử khác của Hoa Kỳ – Kraken. Họ đã cho biết họ có thể sẽ theo dõi Coinbase với việc niêm yết trực tiếp vào năm 2022. Giống như Coinbase, Kraken đã chứng kiến ​​một quý đầu tiên bất thường. Giám đốc điều hành nói với CNBC doanh thu đến cuối tháng 2 vượt qua cả năm 2020.

Yoni Assia, Giám đốc điều hành của nền tảng đầu tư eToro có trụ sở tại Israel. Ông cho biết vào tháng trước công ty đã niêm yết trên sàn Nasdaq bằng cách hợp nhất Công ty mua lại. Mục đích Đặc biệt, hoặc SPAC, được gọi là FinTech V. Công ty có thể có vốn hóa thị trường là 10,4 tỷ USD. Một sàn giao dịch khác là Robinhood cũng có kế hoạch niêm yết trên Nasdaq trong thời gian tới.

Nhưng trong khi đó, Coinbase vẫn đang dẫn đầu. Dưới đây là 9 điều chúng ta biết về sự ra mắt của công ty trên thị trường chứng khoán.

1. Coinbase đã có một quý 1 bất thường 

Quý 1 bất thường của Coinbase.

Lúc này Coinbase ghi nhận kết quả tích cực, quý đầu tiên trong năm nay đã đạt mức cao.

Đạt đến 1,8 tỷ USD trong Q1 cao hơn 50% trong tổng số 3,4 tỷ USD. Tính trong tổng doanh thu mà Coinbase tạo ra từ khi bắt đầu hoạt động vào năm 2012 đến cuối năm 2020.

Ngoài doanh thu, đến 6,1 triệu người dùng hoạt động hàng tháng trong báo cáo thu nhập quý 1. Nhiều hơn gấp đôi so với tổng số 2,8 triệu năm 2020 trong báo cáo S-1 của mình. Và con số đó cao hơn gần ba lần so với con số 1 triệu người dùng hoạt động hàng tháng mà nó có vào năm 2019.

Người dùng được xác minh đã tăng lên 56 triệu, tăng từ 38 triệu mà nó báo cáo vào cuối quý 3 năm 2020.

2. Các tổ chức đang đổ xô vào

Một trong những sự kiện lớn trong sáu tháng qua là sự đón nhận Bitcoin của các nhà đầu tư tổ chức do MicroStrategy dẫn đầu. Bằng cách thông báo công khai quyết định đầu tư 2,2 tỷ USD từ USD dễ bị lạm phát sang BTC – hiện trị giá hơn 5,5 tỷ USD. Các công ty khác từ Tesla đến công ty bảo hiểm MassMutual cũng làm theo, đổ hàng trăm triệu. Thậm chí là hàng tỷ USD vào Bitcoin. Và các ngân hàng lâu đời, từ Morgan Stanley đến Goldman Sachs bắt đầu cung cấp Bitcoin và các tài sản tiền điện tử khác.

Coinbase là người hưởng lợi lớn từ làn sóng nhà đầu tư mới này. Nó kết thúc quý 1 với 223 tỷ USD, tăng từ 90 tỷ USD vào cuối năm. Hơn một nửa trong số đó – 122 tỷ USD – hiện là từ các nhà đầu tư tổ chức, công ty tiết lộ. Con số đó tăng khoảng 270% so với 45 tỷ USD vào cuối năm 2020. Giám đốc tài chính Coinbase Alesia Hass tiết lộ trong cuộc gọi thu nhập quý 1 năm 2021.

3. Nó không phải là một IPO 

Coinbase Global – tên chính thức của công ty – sẽ niêm yết trực tiếp cổ phiếu phổ thông Loại A của mình. Thay vì chào bán cổ phiếu mới ra công chúng theo cách truyền thống. Điều này sẽ cho phép nó bỏ qua nhiều chủ ngân hàng đầu tư và bảo lãnh tài chính, những người thường giám sát các đợt IPO. Họ tính phí đáng kể đổi lấy việc đảm bảo rằng tất cả cổ phiếu đều bán được.

Việc niêm yết trực tiếp giúp nhà đầu tư bán lẻ mua cổ phiếu Coinbase ở mức giá ban đầu. Trong các đợt IPO, và đặc biệt là trong các đợt IPO công nghệ cao. Giá cổ phiếu dự kiến ​​sẽ tăng, nhà đầu tư nhỏ thường bị các chủ ngân hàng đầu tư và các công ty bảo lãnh. Những người cho các khách hàng tổ chức lớn đầu tiên bỏ tiền mua cổ phiếu mới.

IPO
IPO

Đó là một thỏa thuận lớn hơn bình thường trong cộng đồng tiền điện tử. Thường coi việc bỏ qua những người trung gian mạnh mẽ của ngành tài chính là mục tiêu chính.

“Sứ mệnh của chúng tôi là tăng cường tự do kinh tế trên thế giới.” – Armstrong cho biết. Đây là phát biểu trong cuộc gọi thu nhập quý 1 của Coinbase Global. “Bằng cách dân chủ hóa các dịch vụ tài chính theo cách dân chủ hóa internet truy cập thông tin, tiền điện tử sẽ tăng cường tự do kinh tế trên thế giới.”

4. Định giá của Coinbase đang gây tranh cãi 

Định giá đưa ra của Coinbase

Ước tính 100 triệu USD được quảng cáo rộng rãi đó, dựa trên doanh số bán cổ phiếu riêng lẻ gần đây của Coinbase. Nó đã trở thành nguồn tự hào cho ngành công nghiệp tiền điện tử.

Alex Mashinsky, đồng sáng lập và CEO của nền tảng cho vay tiền điện tử Celsius, nói với CoinMarketCap Alexandria: “Chúng tôi xem danh sách Coinbase như một sự xác thực bổ sung của không gian và một cơ hội PR lớn cho toàn bộ ngành công nghiệp để tỏa sáng như tương lai của ngành tài chính”. Qua email Coinbase có nhiều người dùng và doanh thu cao hơn. Ngoài ra cũng có lợi nhuận cao hơn các sàn giao dịch khác. Việc xác nhận này khiến hầu hết những người hoài nghi phải đánh giá lại sự từ chối của họ và thất vọng với sự gián đoạn đến từ họ hai bên. ”

Đồng thời, mức định giá đó đã khiến nhiều người nhướng mày.

Sự so sánh cho tranh cãi

Sàn giao dịch chứng khoán Nasdaq chỉ được định giá 25 tỷ USD. Trong khi chủ sở hữu của NYSE là Intercontinental Exchange (ICE) trị giá 66 tỷ USD. Coinbase đã báo cáo khối lượng giao dịch là 335 tỷ USD trong thông báo kết quả quý 1 năm 2021. Nhưng để so sánh, Nasdaq và ICE đều có khối lượng giao dịch khoảng 25 nghìn tỷ USD.

Đây là một dấu hiệu mạnh mẽ cho thấy định giá của Coinbase “cao một cách kỳ lạ”. Được ghi nhận theo một báo cáo của công ty nghiên cứu cổ phần độc lập New Constructs.

Dự đoán một cuộc chiến giá sắp tới đối với phí giao dịch như vậy đã buộc các công ty môi giới lớn: bao gồm Charles Schwab, ETrade và TD Ameritrade. Họ đã phải cắt giảm phí giao dịch xuống 0 vào cuối năm 2019. Báo cáo lưu ý rằng kết quả tài chính của Coinbase dựa trên phí giao dịch khoảng 0,46%. Trong khi đó Nasdaq và ICE chỉ tạo ra 0,01%.

New Constructs được đề xuất 18,9 tỷ USD là một giá trị hợp lý hơn nhiều đối với Coinbase. Tất nhiên một số người sống qua thời kỳ bùng nổ dotcom 1999–2000. Họ đều biết sự hợp lý thường không liên quan nhiều đến cái giá mà mọi người sẽ phải trả trong quá trình niêm yết công khai.

5. Sàn giao dịch đang tuân theo Quy chế 

Cùng với lợi thế của người vận động sớm, Coinbase chín tuổi từ lâu đã theo đuổi chính sách tích cực thu hút các cơ quan quản lý và cấp phép của Hoa Kỳ, Châu Âu và các cơ quan cấp phép khác ở hơn 30 quốc gia – đáng chú ý nhất là bằng cách xác minh cẩn thận danh tính của khách hàng tuân thủ chống các quy định về rửa tiền – và làm việc với cơ quan thực thi pháp luật.

“Văn hóa tuân thủ quy định”

Văn hóa tuân thủ.
Văn hóa tuân thủ.

Trong bản cáo bạch S-1 của mình, một trong những điều đầu tiên Coinbase liệt kê là khiến nó trở nên khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh là “văn hóa tuân thủ quy định”.

Monty Metzger, đồng sáng lập và Giám đốc điều hành Liechtenstein Cryptoassets Exchange. Ông cho biết đầu tư sự tuân thủ đã giúp Coinbase trở thành công ty tiền điện tử đầu tiên niêm yết công khai. Thay vì sẽ phải sáp nhập với một công ty đại chúng. Đây là phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với CoinMarketCap Alexandria.

Ông nói: “Rất nhiều công ty tiền điện tử ngoài kia không bao giờ có thể niêm yết cổ phiếu vì họ không đầu tư vào lĩnh vực đó. Và rồi “Các cơ quan quản lý sẽ ngăn chặn chúng.”

Tuy nhiên, ông dự đoán: “Các cơ quan quản lý và chính phủ sẽ đón nhận các công ty như Coinbase – những người đi theo con đường đó – mang công nghệ sáng tạo ra thị trường, nhưng theo một cách có quy định và tuân thủ. Tôi nghĩ đối với ngành công nghiệp tiền điện tử, đây sẽ là bước khởi đầu của một bước ngoặt – nó sẽ phát triển từ miền Tây hoang dã thành một thứ gì đó vững chắc hơn. ”

6. Có các yếu tố rủi ro

Như thường xảy ra trong hồ sơ S-1, bản tóm tắt của Coinbase về các yếu tố rủi ro nhà đầu tư nên biết. Đây là điều đáng quan tâm và đáng báo động. Một bộ phận không nhỏ công ty bỏ đã qua sự thiếu sự xâm nhập của người ngoài.

Với việc Bitcoin đã tăng từ khoảng 4.100$ lên hơn 60.000$ chỉ trong hơn một năm. Và tăng gấp đôi kể từ đầu năm nay. Đáng chú ý là bản tóm tắt các yếu tố rủi ro của Coinbase bắt đầu bằng:

“Doanh thu ròng của chúng tôi về cơ bản phụ thuộc vào giá của tài sản tiền điện tử và khối lượng giao dịch được thực hiện trên nền tảng của chúng tôi”. Và “[o] kết quả hoạt động của bạn đã và sẽ biến động đáng kể do tính chất dễ bay hơi của tiền điện tử”.

Sự rủi ro.
Sự rủi ro.

Các yếu tố đáng chú ý khác bao gồm:

– “Bối cảnh pháp lý đang phát triển cao”

– Một ngành có tính cạnh tranh cao với nhiều đối thủ cạnh tranh không được kiểm soát

– Sự phát triển bùng nổ trong các sàn giao dịch phi tập trung, hoặc DEX

– Khả năng giá tiền điện tử biến động dẫn đến giá cổ phiếu biến động

– Sự không chắc chắn về việc liệu tiền điện tử có phải là chứng khoán hay không

– Khả năng mất “một số lượng tương đối nhỏ khách hàng”. Những người chiếm “một lượng đáng kể” khối lượng giao dịch của Coinbase

– Khả năng bị tấn công và cướp tài sản tiền điện tử của khách hàng

– Việc mất các khóa riêng tư cần thiết để truy cập vào các tài sản tiền điện tử được lưu trữ ( QuadrigaCX có ai không?)

Sau đó là sự ngu ngốc này: “Bất kỳ sự gián đoạn đáng kể nào trong sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi, trong hệ thống công nghệ thông tin của chúng tôi… Đều có thể dẫn đến mất khách hàng hoặc tiền và tác động tiêu cực đến thương hiệu, danh tiếng cũng như hoạt động kinh doanh, kết quả hoạt động và tình trạng tài chính của chúng tôi”.

Xem xét lịch sử gần đây của Coinbase, danh tiếng ngày càng tăng và đixuống trong thời kỳ biến động dữ dội. Điều này nên được đánh dấu bằng màu đỏ và gạch chân. Hoặc bị bỏ qua, vì những sự cố đó dường như không ảnh hưởng đến doanh thu của nó.

7. Không phải mọi thứ đều được phân cấp

Niềm đam mê “dân chủ hóa các dịch vụ tài chính” của Armstrong không áp dụng cho công ty của anh ấy. Coinbase cũng lưu ý trong phần hệ số rủi ro S-1.

“Cấu trúc hạng kép của cổ phiếu phổ thông của chúng tôi” – cổ phiếu loại A được bán công khai có một phiếu biểu quyết. Trong khi cổ phiếu ưu đãi loại B có 20 phiếu. Bản báo cáo cho biết sẽ tập trung quyền biểu quyết với những người sở hữu cổ phiếu. Bao gồm cả giám đốc, cán bộ điều hành của chúng tôi, và các chi nhánh tương ứng của họ.

Vì không thể bán những cổ phiếu Loại B đó. Buộc người sở hữu trước tiên phải chuyển đổi chúng thành cổ phiếu Loại A.

8. Danh sách của Coinbase bị trì hoãn 

Coinbase dự định niêm yết cổ phiếu của mình vào tháng 3. Nhưng đã bị trì hoãn sau khi đồng ý trả cho Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai 6,5 triệu USD. Điều này khiến sàn giao dịch phóng đại khối lượng và tính thanh khoản của tiền điện tử. Lưu ý rằng các công ty – bao gồm cả CoinMarketCap – báo cáo thông tin này. CFTC cho biết tác động của nó là cung cấp cho thị trường thông tin “sai lệch, gây hiểu lầm hoặc không chính xác”.

Dù cơ quan này không coi hoạt động này là cố tình gây hiểu lầm cho các nhà đầu tư. Nhưng đó là một sự bối rối đối với một công ty tự tiếp thị mình. Cũng như một nền tảng giao dịch tiền điện tử tuân thủ nghiêm ngặt.

CFTC cũng lưu ý rằng trong khoảng thời gian sáu tuần vào năm 2016. Sự việc một cá nhân nhân viên đã cố tình thực hiện các giao dịch rửa. Coinbase bị phát hiện là “chịu trách nhiệm gián tiếp” cho hành vi sai trái của nhân viên đó.

9. Công ty Có Tranh cãi 

Những tranh cãi trong công ty,
Những tranh cãi không trong công ty.

Trong các công ty đại chúng, những gì CEO thật sự rất quan trọng. Vì nó có thể ảnh hưởng trực tiếp và ngay lập tức đến giá cổ phiếu. Đáng chú ý là Armstrong đã chứng minh mình bị điếc giai điệu đặc biệt. Sự việc này diễn ra ở đỉnh cao của phong trào Black Lives Matter vào tháng 9 năm ngoái. Khi từ chối đảm nhận vị trí công ty trên BLM, Armstrong tuyên bố rằng công ty sẽ có lập trường phi chính trị đối với các vấn đề xã hội. Điều đó đã dẫn đến những lời chỉ trích đáng kể từ cả bên trong và bên ngoài công ty.

Armstrong đã tăng gấp đôi chính sách đến mức anh ta đề nghị những nhân viên không hài lòng một gói mua lại. Dẫn đến khoảng 60 người đổ xô về phía cửa, theo báo cáo.

Và mặc dù không thể đưa ra một đường thẳng trực tiếp. Nhưng thật công bằng khi suy đoán sự công khai từ lập trường này đã dẫn đến những câu chuyện. Trên The New York Times trích dẫn các nhân viên cũ tuyên bố phân biệt chủng tộc còn tồn tại. Và cả vấn đề chênh lệch lương giữa nam và nhân viên nữ.

Kết luận

Trong số các sàn giao dịch được xếp hạng tốt, Coinbase đứng thứ 4 theo khối lượng giao dịch. Nếu có thắc mắc hoặc chia sẻ thêm anh em hãy để lại dưới phần bình luận và tham gia nhóm X100 Coin Group để được thảo luận, trao đổi cùng các admin và nhiều member khác nhé!

Đừng quên theo dõi thường xuyên trang tiendientu.com – Nơi cung cấp và cập nhật các thông tin chi tiết liên quan về tiền điện tử nhanh nhất.

Nguồn CoinMarketCap

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *