04 lợi thế và bất lợi của Bitcoin

Tính mở của blockchain, cho phép mọi người xem các giao dịch Bitcoin cả trong quá khứ và hiện tại, là một trong những khía cạnh thực sự mang tính cách mạng của hệ thống được thiết kế bởi các nhà phát minh bí ẩn của Bitcoin, Satoshi Nakomoto.

Tại sao lại là Bitcoin?

Bạn đã từng tự hỏi tại sao ngày càng có nhiều người sử dụng Bitcoin và công nghệ blockchain? Dưới đây là một số lý do tại sao (và tại sao không) việc áp dụng Bitcoin ngày càng tăng.

1. Blockchain được phân cấp và chống kiểm duyệt

Tính mở của blockchain cho phép xem và kiểm tra các giao dịch Bitcoin quá khứ và hiện tại. Đây là một trong những khía cạnh thực sự mang tính cách mạng của hệ thống được thiết kế bởi các nhà phát minh bí ẩn của Bitcoin – Satoshi Nakomoto.

Trong khi danh tính thực tế của những nhà giao dịch bị ẩn sau một chuỗi số mật mã, khả năng nhìn thấy các dòng tiền điện tử mà không cần bất kỳ thực thể tập trung nào kiểm soát.Những điều này tạo ra một hệ thống tài chính hấp dẫn cho những người muốn thoát khỏi sự ràng buộc của hệ thống tài chính hiện tại .

Hệ thống phi tập trung, chống kiểm duyệt hình thành do sự kết hợp của Bitcoin và công nghệ blockchain.

Bitcoin (BTC) là tiền điện tử dựa trên một sổ cái phân tán chống giả mạo được gọi là blockchain.

Công nghệ blockchain cho phép các giao dịch ngang hàng(P2P) và được bảo mật bằng mật mã. Hơn nữa còn không cần các tổ chức tài chính đóng vai trò trung gian.

Vì vậy, khả năng chống lại sự can thiệp và kiểm soát của chính phủ và doanh nghiệp khi giao dịch Bitcoin (BTC) cao hơn đáng kể so với các loại tiền tệ (fiat) khác. Vì không phát hành bởi ngân hàng trung ương nên Bitcoin không yêu cầu sự tiếp cận quá mức theo kế hoạch tập trung từ bất kỳ một tổ chức nào.

Dựa trên một mạng lưới phi tập trung sử dụng cơ chế đồng thuận gọi là POW. Blockchain Bitcoin được thiết kế như một hệ thống thanh toán ngăn chặn việc chi quá mức. Nó cũng cung cấp hồ sơ minh bạch để ai cũng có thể kiểm tra vào mọi thời điểm.

Phần lớn người dùng thấy ví kỹ thuật số dễ tiếp cận hơn là tài khoản ngân hàng truyền thống. Đó là lý do nhiều người cho rằng tiền điện tử có khả năng tài chính ngày càng phát triển.

2.Lợi ích của Bitcoin: Bút danh, Quyền riêng tư, Bảo mật

So với cơ sở tài chính truyền thống, người dùng Bitcoin có quyền kiểm soát nhiều hơn đáng kể đối với thông tin cá nhân và dữ liệu tài chính của họ. Đồng thời rủi ro bị đánh cắp danh tính ít hơn so với người dùng tiền tệ (fiat) và các hình thức thanh toán kỹ thuật số khác như thẻ tín dụng.

Nhờ dùng các khóa riêng mật mã, trong đó địa chỉ ví Bitcoin che giấu danh tính người dùng.

Bitcoin cũng đã liên tục thiết lập các kỷ lục mới cho tỷ lệ băm (hash rate) – một thước đo về sức mạnh tính toán việc xác thực các giao dịch trên chuỗi khối Bitcoin tại bất kỳ thời điểm nào.

Nhiều ưu điểm và sự tham gia hơn sẽ thiết lập an ninh mạng cao hơn, giúp blockchain Bitcoin trở nên linh hoạt hơn trước nguy cơ bị tấn công 51%, đảm bảo rằng sổ cái blockchain được duy trì.

3. Lợi tức đầu tư

Khi tỷ lệ băm của mạng Bitcoin tăng lên khẳng định tiềm năng sinh lời của việc khai thác Bitcoin. Cũng như khẳng định tiềm năng đầu tư vào Bitcoin.

Bitcoin không chỉ là một loại tiền điện tử, nó còn là một khoản đầu tư sinh lợi cao. Là tài sản có thể giao dịch và là một kho lưu trữ giá trị duy nhất. Sự tăng giá của Bitcoin trong nhiều trường hợp đã dẫn đến lợi tức đầu tư vô song. Do có nguồn cung hữu hạn, nhiều người cho rằng Bitcoin vốn có tính giảm phát.

Giá Bitcoin sớm nhất là 0,003 đô la, giá Bitcoin ngày 10 tháng 8 năm 2020 khoảng 12.000 đô la. Đó là mức lợi nhuận đáng kinh ngạc 400.000%.

Phí giao dịch bằng Bitcoin thấp và ít ma sát hơn khi nói đến các giao dịch xuyên biên giới.

4.Tiền điện tử vẫn còn thích hợp

Tiền tệ (Fiat) vẫn là hình thức tiền tệ được sử dụng rộng rãi nhất.

Bitcoin, Ethereum (ETH) và các loại tiền điện tử khác chưa được chấp nhận rộng rãi bởi các quốc gia. Cũng như người dùng chưa biết đến tiền điện tử như các phương thức thanh toán như PayPal và Visa.

Các trò gian lận bitcoin, cướp web đen và hack giao dịch tiền điện tử làm hạn chế người dùng. Mặc dù thực tế là tội phạm tài chính, rủi ro an ninh mạng và rửa tiền rất tiếc là tất cả các rủi ro vốn có đối với các hệ thống thanh toán truyền thống và hiện đại hơn.

Kết luận

Bitcoin đang ngày càng trở nên rộng rãi và việc hiểu các đặc tính của nó rất quan trọng. Bạn có suy nghĩ gì về Bitcoin?

Nếu có thắc mắc hoặc chia sẻ thêm anh em hãy để lại dưới phần bình luận và tham gia nhóm X100 Coin Group để được thảo luận, trao đổi cùng các admin và nhiều member khác nhé!

Đừng quên theo dõi thường xuyên trang tiendientu.com – Nơi cung cấp và cập nhật các thông tin chi tiết liên quan về tiền điện tử nhanh nhất.

Nguồn CoinMarketCap

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *